Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:07

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày

Dân trí

Thành công không diễn ra chỉ trong “một sớm, một chiều”, song vẫn có những thói quen dù nhỏ, nhưng sẽ giúp bạn đạt được những lợi thế để trở nên thành công hơn, chuyên nghiệp hơn.

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 1

Bài học được tích luỹ từ những người nổi tiếng như Oprah Winfrey, Elon Musk, Bill Gates cho đến những CEO nổi tiếng của Google, Facebook,... đó là: Mọi sự thành công đều là một quá trình yêu cầu sự kiên nhẫn và nhiều ràng buộc. Song vẫn có những thói quen dù nhỏ, nhưng sẽ giúp bạn đạt được những lợi thế để trở nên thành công hơn, chuyên nghiệp hơn.

Dưới đây là 6 thói quen được nhiều người nổi tiếng khuyến khích vì có thể giúp bạn mang đến thành công trong cuộc sống.

Đọc một cuốn sách không nằm trong lĩnh vực của bạn

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 2

Đọc sách là một trong những cách dễ nhất để trải nghiệm cuộc sống từ một góc nhìn khác và phát triển sự đồng cảm cần có của mỗi cá nhân để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Nhưng điều quan trọng nhất là mở rộng vốn kiến thức của bạn, bên ngoài chuyên môn chính mà chúng ta vẫn thường xuyên trau dồi mỗi ngày.

Đây là lý do tại sao tỷ phú Elon Musk luôn điều tên các tác phẩm thuộc thể loại khoa học viễn tưởng và tiểu sử vào danh sách của ông. “Tôi được nuôi dưỡng bởi sách. Sách, rồi mới đến cha mẹ tôi”, Musk trả lời trong một phỏng vấn với tờ Rolling Stone.

Để bản thân đối mặt với thử thách

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 3

Dám dấn thân để làm điều gì đó bên ngoài “vùng an toàn” không tệ như bạn nghĩ. Trái lại, đây lại là một dấu hiệu cho thấy bạn đang trưởng thành. Không chinh phục những thử thách mới, bạn sẽ khó lòng tiến xa, dù có xuất phát điểm tốt tới đâu.

Đặt tình huống nếu bạn là một người ghét phát biểu trước công chúng. Thay vì sợ sệt, hãy chủ động là người đầu tiên phát biểu tại cuộc họp nhóm tiếp theo. Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng đến mức toát mồ hôi, nhưng mọi thứ sẽ dần tốt lên.

Mark Zuckerberg từng dành nhiều năm để học tiếng Phổ. Cuối cùng, ông thành thạo và đôi khi sử dụng nó trong các cuộc họp. Sợ hãi và trưởng thành không thể tồn tại trong cùng một không gian. Một thứ sẽ phải ra đi để thứ kia phát triển.

Tập thể dục

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 4

Tác giả viết sách Tom Corley từng dành 5 năm để nghiên cứu về những người giàu. Ông nhận thấy rằng tập thể dục là thói quen chung của tất cả những người này.

"Những người đã có thói quen tập thể dục thường xuyên có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với những người không tập luyện", Corley viết trên blog của mình. “Những lợi thế đó bao gồm chỉ số thông minh (IQ) cao hơn, ý chí, sự tự tin và năng lượng. Tất cả đều nhiều hơn tới 20%”.

Một số tỷ phú tự thân, bao gồm Oprah Winfrey, Sheryl Sandberg và Richard Branson, kết hợp việc tập thể dục vào thói quen hàng ngày của họ. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng tập thể dục dù chỉ một chút mỗi ngày có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Làm từ thiện

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 5

Những người thành công luôn thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc “cho đi”, đặc biệt là với những người cần giúp đỡ.

Năm 2010, Bill Gates và vợ là Melinda cùng Warren Buffett đã khởi động chương trình Giving Pledge, khuyến khích các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới trao tặng tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện để giảm đói nghèo và trong lĩnh vực sức khỏe toàn cầu.

Không nhất thiết phải có một số tiền lớn, sự “cho đi” ở đây có thể chỉ đơn giản như giúp đỡ một người đồng nghiệp, hay một người già qua đường. Nếu bạn quá bận rộn để cho đi một ân huệ, thì có thể chúng ta cũng đang quá bận rộn để thành công.

Không quên những đối thủ cạnh tranh

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 6

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan từng nói: “Tôi luôn chơi để chiến thắng, cho dù có là buổi tập hay một trận đấu thực sự. Tôi sẽ không để cho bất cứ điều gì cản trở bản thân trên con đường dẫn đến thành công”.

Việc không biết tha thứ và níu giữ những mối hận thù có thể sẽ cản trở bước tiến của bạn, nhưng việc biết được các đối thủ của mình và những kẻ cản đường lại có thể trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, giúp bạn vươn tới thành công.

Đi ra ngoài và dành thời gian để suy ngẫm

Ngày nay, chúng ta đều biết rằng mình đã dành quá nhiều thời gian trước màn hình smartphone, cũng như các thiết bị điện tử khác. Thế nhưng chẳng mấy ai đủ can đảm để “vứt bỏ” tất cả, đi ra ngoài tản bộ, và chỉ đơn thuần là suy ngẫm.

Tỷ phú tự thân và những thói quen dẫn đến thành công mỗi ngày - 7

Richard Branson (phải), thường tổ chức cuộc họp bằng cách tản bộ ngoài công viên.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, việc đi bộ ngoài trời có thể giúp bạn tăng cường sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Thực tế, đã có rất nhiều CEO nổi tiếng như Mark Zuckerberg, Richard Branson,... tổ chức cuộc họp bằng cách tản bộ ngoài công viên. Branson từng nói: “Tôi thấy phương pháp này giúp tiếp cận công việc được nhanh hơn, dễ đưa ra quyết định hơn, và đồng ý thoả thuận”.

“Đây cũng là một cách hay để kết hợp với việc tập thể dục, và giữ được sự tập trung trong những ngày bận rộn”.

 

Nguyễn Nguyễn

Theo CNBC