Trí tuệ nhân tạo: Không phải là phép thuật (P1)

Dân trí Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần phát triển và tạo nên những khác biệt lớn dần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng nó không giống những gì mà bạn thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI là một lĩnh vực khoa học nghiêm ngặt tập trung vào việc thiết kế hệ thống và máy móc thông minh, sử dụng các thuật toán được lấy cảm hứng phần nào từ những gì chúng ta biết về bộ não của con người.

‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI sẽ mang lại sự thay đổi lớn trong xã hội thông qua sự phát triển của ô tô tự lái, phân tích hình ảnh y học, chẩn đoán bệnh án tốt hơn hay các loại thuốc được cá nhân hóa. Và nó cũng sẽ là nền tảng của rất nhiều các ứng dụng và dịch vụ mới nhất của tương lai. Đối với nhiều người, khái niệm về "Trí tuệ nhân tạo" vẫn còn là một bí ẩn.

Để giúp gỡ bỏ bí ẩn này, Facebook đang tạo ra một loạt các video trực tuyến với thông tin về cách thức ‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI hoạt động và hy vọng những lời giới thiệu đơn giản, ngắn gọn sẽ giúp mọi người hiểu thêm về lĩnh vực khoa học kỹ thuật cao này.

Trí tuệ nhân Tạo: Không phải là phép thuật

Nhiều hệ thống ‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI hiện đại sử dụng các mạng lưới thần kinh nhân tạo, mã máy tính mô phỏng các hệ thống mạng lưới rộng lớn các đơn vị đơn giản, giống như tế bào thần kinh trong não. Các mạng lưới này có thể học hỏi từ kinh nghiệm bằng cách thay đổi các kết nối giữa các bit giống như cách bộ não của con người và động vật làm với tế bào thần kinh.

Mạng lưới thần kinh hiện đại có thể học cách nhận diện mô hình, dịch thuật, học cách tư duy logic đơn giản, và thậm chí tạo hình ảnh và xây dựng những ý tưởng mới. Nhận diện mô hình đặc biệt quan trọng – ‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI có thể nhận diện mô hình với số lượng lớn dữ liệu, một điều không hề dễ dàng đối với con người.

Trí tuệ nhân tạo: Không phải phép thuật, đó chỉ là mã code

Tất cả quá trình này xảy ra với tốc độ vô cùng cao, thông qua một tập hợp các chương trình mã hóa được thiết kế để chạy các mạng lưới thần kinh với hàng triệu đơn vị và hàng tỷ kết nối. Trí thông minh đến từ những tương tác giữa số lượng lớn các thành phần đơn giản này.

Trí thông minh nhân tạo không phải là ma thuật, nhưng chúng ta đã nhìn thấy những đóng góp của nó trong nghiên cứu khoa học và sự kỳ diệu của việc xác định các đối tượng trong ảnh, nhận diện lời nói, lái xe, hoặc dịch một văn bản trực tuyến ra hàng chục ngôn ngữ.

Tại phòng nghiên cứu Trí thông minh Nhân tạo của Facebook - Facebook Artificial Intelligence Research (FAIR), Facebook đang cải thiện các cỗ máy thông minh để làm việc tốt hơn. Một phần lớn trong số này được gọi là deep learning - học sâu, là cách mà Facebook cải thiện trí thông minh của máy móc bằng cách cơ cấu mạng lưới thần kinh qua nhiều lớp xử lý. Sử dụng học sâu, chúng ta có thể giúp ‘Trí tuệ nhân tạo’ - AI tiếp nhận các thông tin trừu tượng của thế giới. Học sâu có thể giúp cải thiện nhận dạng bài lời nói và đối tượng và nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau như vật lý, kỹ thuật, sinh học và y học.

Một hệ thống đặc biệt hữu ích của hệ thống học sâu được gọi là mạng lưới thần kinh chập, hoặc gọi là ConvNet. Một ConvNet là một cách đặc biệt để kết nối các đơn vị trong một mạng lưới thần kinh được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc của vỏ não thị giác ở động vật và con người.

ConvNets hiện đại có thể tối ưu từ 7 tới 100 lớp của các đơn vị. Trong một công viên chúng ta có thể thấy một chú chó collie và chihuahua, nhưng đều coi chúng là chó, mặc dù kích thước và trọng lượng của chúng khác nhau. Đối với máy tính, một hình ảnh đơn giản chỉ là một dãy số. Với các dãy số này, các họa tiết lớn, chẳng hạn như các hình khối của vật thể, có thể được dễ dàng phát hiện trong các lớp đầu tiên. Lớp tiếp theo sẽ phát hiện sự kết hợp của những họa tiết đơn giản tạo nên các hình dạng đơn giản, như bánh xe của một chiếc xe hoặc mắt trong một khuôn mặt. Lớp tiếp theo sẽ phát hiện sự kết hợp của các hình khối tạo thành các bộ phận của đối tượng, như một khuôn mặt, chân, hoặc cánh của máy bay. Lớp cuối cùng sẽ phát hiện sự kết hợp của các bộ phận tạo thành đối tượng: một chiếc xe, một chiếc máy bay, một người, một con chó, vv Độ sâu của mạng lưới - với nhiều lớp của nó - cho phép nó nhận biết các mô hình phức tạp này .

Hiểu rõ hơn về Trí tuệ nhân tạo

Khi được cung cấp một cơ sở dữ liệu đủ lớn, ConvNets đặc biệt hữu ích cho việc nhận diện các tín hiệu tự nhiên như hình ảnh, video, lời thoại, âm nhạc, và thậm chí cả văn bản. Để đào tạo một mạng lưới tốt, bạn cần phải cung cấp một lượng lớn các hình ảnh đã được phân loại bởi con người. Các ConvNet học cách kết nối mỗi hình ảnh với nhãn tương ứng của nó. Điều thú vị là nó sẽ tạo ra các nhãn tốt cho những hình ảnh nó chưa bao giờ thấy trước đây. Kết quả là một hệ thống có thể lược qua một khối lượng lớn các hình ảnh và xác định những gì có trong bức ảnh. Các mạng lưới này cũng cực kì hữu dụng trong nhận diện lời nói và văn bản, và là một thành phần quan trọng của những chiếc xe tự lái và thế hệ mới nhất của hệ thống phân tích hình ảnh y học.

Còn tiếp: Điều gì được coi là có thể học được từ Trí tuệ nhân tạo? Và tương lai của AI! (Phần 2)

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1)
Những sự xâm hại quyền riêng tư trên mạng mà người dùng cần biết (P1)

(Dân trí) - Mark Weinstein, nhà sáng lập của mạng xã hội MeWe vừa công bố một loạt danh sách các hành vi vi phạm quyền riêng tư và bảo mật hàng đầu trong năm 2016. Những điều này sẽ làm cho bạn suy nghĩ lại tất cả mọi thứ bạn sử dụng trực tuyến và chúng ta cần học cách để tự bảo vệ mình.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:21

Samsung vẫn chưa muốn công bố nguyên nhân Galaxy Note7 cháy nổ
Samsung vẫn chưa muốn công bố nguyên nhân Galaxy Note7 cháy nổ

(Dân trí) - Nguyên do nào gây nên “thảm họa” Galaxy Note7 vẫn đang là vấn đề được người dùng cũng như giới công nghệ hết sức quan tâm. Theo nhiều nguồn tin, hãng công nghệ Hàn Quốc đã tìm ra được nguyên do gây nên sự cố nhưng vẫn muốn giữ bí mật và chưa công bố thông tin.

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:55

Google, Qualcomm và nhiều “ông lớn” công nghệ tham gia Internet Day 2016
Google, Qualcomm và nhiều “ông lớn” công nghệ tham gia Internet Day 2016

(Dân trí) - Sự kiện Internet Day 2016 sẽ được Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức vào ngày 21/12/2016 với chủ đề “Sự đóng góp của nội dung số cho nền kinh tế Internet”. Sự kiện năm nay vẫn thu hút được sự tham gia của nhiều tên tuổi công nghệ lớn trong và ngoài nước, trong đó có thể kể đến Google, Qualcomm, Viettel, VNG...

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:04

Top những pha mạo hiểm làm "đứng tim" người xem trong năm 2016
Top những pha mạo hiểm làm "đứng tim" người xem trong năm 2016

(Dân trí) - Cùng thưởng thức những cảnh quay ấn tượng và đáng kinh ngạc nhất trong năm với chủ đề "People are Awesome" được ghi lại trên khắp thế giới trong năm qua. People are Awesome là một kênh Youtube nổi tiếng của những pha mạo hiểm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:58

Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động cực hài hước và ý nghĩa
Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động cực hài hước và ý nghĩa

(Dân trí) - Hãy khởi đầu một tuần làm việc và học tập mới với những hình ảnh động hài hước và ý nghĩa được Dân trí tuyển chọn dưới đây... Hy vọng những hình ảnh này sẽ giúp bạn đọc có được những phút giây thư giãn để bắt đầu một tuần mới hiệu quả.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:27

Youtube trao "Nút Play vàng và bạc" cho các nhà sáng tạo nổi bật ở Việt Nam
Youtube trao "Nút Play vàng và bạc" cho các nhà sáng tạo nổi bật ở Việt Nam

(Dân trí) - YouTube đã công bố các video nổi bật nhất năm qua tại Việt Nam và cùng lúc trao tặng giải thưởng Nút Play Vàng và Bạc cho các Nhà sáng tạo nổi bật tại TP Hồ Chí Minh vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:13

Thủ thuật khôi phục tập tin Word bị lỗi trong Office
Thủ thuật khôi phục tập tin Word bị lỗi trong Office

(Dân trí) - Bạn có một tập tin Word quan trọng nhưng bị lỗi không sao mở được? Hãy bình tĩnh và thử làm theo video sau đây. Đây là một giải pháp đơn giản mà hiệu quả và có thể giúp được bạn.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:08

"Siêu tủ lạnh" ngày nay khác tủ lạnh trước đây ra sao?
"Siêu tủ lạnh" ngày nay khác tủ lạnh trước đây ra sao?

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian, tủ lạnh xưa và tủ lạnh ngày nay đã có những thay đổi lớn biến chiếc tủ lạnh thành “trợ thủ” đắc lực để người phụ nữ hiện đại thỏa sức nấu nướng và trải nghiệm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Dịch vụ gọi quốc tế giá rẻ Fone1718 vào mùa cao điểm
Dịch vụ gọi quốc tế giá rẻ Fone1718 vào mùa cao điểm

Từ 20/12/2016 đến 31/12/2016, thuê bao cố định của VNPT và di động VinaPhone, MobiFone kích hoạt hoặc nạp tiền cho tài khoản Fone1718 sẽ được tặng thêm tới 25% giá trị thẻ nạp.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:05

HP Spectre - laptop siêu mỏng khẳng định thương hiệu cao cấp
HP Spectre - laptop siêu mỏng khẳng định thương hiệu cao cấp

HP Spectre 13 được ra đời nhằm hướng tới đối tượng doanh nhân cao cấp, những người có thu nhập cao và nhu cầu sở hữu chiếc laptop thể hiện đẳng cấp nhất. Bởi vậy, từ thiết kế cho tới hiệu năng sử dụng, sự tiện lợi, tính di chuyển cao và thiết kế khác biệt đều được chú trọng. Mặt khác, HP Spectre ra đời với thiết kế siêu mỏng chỉ 10,4mm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:00

Clip “trộm SH trong nháy mắt” xôn xao cộng đồng mạng tuần qua
Clip “trộm SH trong nháy mắt” xôn xao cộng đồng mạng tuần qua

(Dân trí) - Chỉ trong nháy mắt, tên trộm đã bẻ khóa và điều khiển chiếc SH Mode đi khỏi hiện trường khiến nhiều người xem lo ngại. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như khoảnh khắc cảm động cậu bé Afghanistan được gặp Messi, thán phục màn giữ chai nước thăng bằng, màn chơi đùa của em bé với sư tử...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:59

Google Keep - ứng dụng ghi chú bỏ túi khá hiệu quả
Google Keep - ứng dụng ghi chú bỏ túi khá hiệu quả

(Dân trí) - Thị trường ứng dụng ghi chú ngày càng đông đảo với hàng loạt các ứng dụng ghi chú nhanh nhưng nổi bật nhất có lẽ vẫn là Google Keep của Google, OneNote của Microsoft và Evernote. Google Keep là sản phẩm có nhiều điểm khác biệt và tiện dụng bởi nó nằm trong hệ sinh thái phổ biến của Google.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 591.000 lượt phản ánh tin nhắn rác trong năm 2016
Hơn 591.000 lượt phản ánh tin nhắn rác trong năm 2016

Trong năm 2016, hệ thống tiếp nhận thông báo tin nhắn rác trên đầu số 456 của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đã ghi nhận 591.427 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:20

Viettel kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài
Viettel kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài

(Dân trí) - Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài của Viettel, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Viettel đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng theo nghĩa là một nhà đầu tư đích thực, có năng lực giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành viễn thông ở tất cả các quốc gia...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:01

Thêm hiệu ứng động tuyết rơi đẹp mắt trên hình ảnh cho mùa Giáng Sinh
Thêm hiệu ứng động tuyết rơi đẹp mắt trên hình ảnh cho mùa Giáng Sinh

(Dân trí) - Không cần phải đến những nơi có tuyết rơi, bạn vẫn có thể có được những hình ảnh với hiệu ứng tuyết rơi đẹp mắt và sống động nhờ vào sự trợ giúp của phần mềm miễn phí dưới đây, như một món quà đẹp và ý nghĩa dành cho người thân trong dịp Giáng sinh này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:09

CEO Facebook khoe những bước đi đầu tiên của con gái theo cách đặc biệt
CEO Facebook khoe những bước đi đầu tiên của con gái theo cách đặc biệt

(Dân trí) - Đối với bất kỳ cha mẹ nào, những bước đi đầu tiên của con luôn là cột mốc đáng ghi nhớ và mỗi người có những cách khác nhau để lưu lại khoảnh khắc này. Là CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Mark Zuckerberg cũng đã có cách đặc biệt để ghi lại khoảnh khắc con gái chập chững đi.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:20

Hãng công nghệ Trung Quốc giành được quyền sở hữu thương hiệu BlackBerry
Hãng công nghệ Trung Quốc giành được quyền sở hữu thương hiệu BlackBerry

(Dân trí) - Sau khi quyết định đóng cửa bộ phận di động và ngừng tự sản xuất smartphone, BlackBerry đã đạt được thỏa thuận với hãng công nghệ Trung Quốc TCL để cho phép hãng công nghệ này sử dụng thương hiệu BlackBerry trên các mẫu điện thoại di động của hãng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:15

Thị trường điện máy cuối năm bắt đầu "đại tiệc"
Thị trường điện máy cuối năm bắt đầu "đại tiệc"

(Dân trí) - Khảo sát thị trường điện máy những ngày cuối năm có thể nhận thấy sức nóng của hàng loạt chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu người tiêu dùng. Đặc biệt, xu hướng bán hàng trả góp đang được các siêu thị điện máy dùng như một “con mồi” cho thời điểm cần sự cạnh tranh này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:25

Thêm một chiếc iPhone 6S phát nổ sau khi cắm sạc
Thêm một chiếc iPhone 6S phát nổ sau khi cắm sạc

(Dân trí) - Năm 2016 có thể xem là năm của những chiếc smartphone bốc cháy và phát nổ, ngay cả khi năm 2016 sắp kết thúc thì vẫn tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp smartphone bị bốc cháy, gần đây nhất là một chiếc iPhone 6S của Apple.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 12:22

Top video mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Những mẹo thú vị khi dùng “dế yêu”, phải làm sao khi cáp iPhone bị rách vỏ, Windows 10 đột nhiên mất tiếng và cách khắc phục… là những mẹo vặt tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 12:02

7 smartphone được mong đợi nhất trong năm 2017
7 smartphone được mong đợi nhất trong năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 được kỳ vọng là năm đặc biệt của thị trường smartphone khi Nokia công bố sẽ quay lại, Apple kỉ niệm 10 năm iPhone hay Samsung thể hiện bản lĩnh sau thất bại với Note 7... Có thể nói, năm 2017 sẽ là năm đáng để chờ đợi đối với người dùng và dưới đây là bảy chiếc smartphone có thể sẽ được "săn đón" trong năm tới:

Thứ sáu, 16/12/2016 - 05:34

Skype tham vọng thay thế ứng dụng quản lý danh bạ, thoại và SMS trên Android
Skype tham vọng thay thế ứng dụng quản lý danh bạ, thoại và SMS trên Android

(Dân trí) - Sau Facebook, một công ty khác của Mỹ là Skype cũng đang "tham vọng" trở thành trung tâm điều khiển mới cho smartphone Android của người dùng.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 05:12

Ông Donald Trump hứa hẹn gì với các CEO của thung lũng Silicon?
Ông Donald Trump hứa hẹn gì với các CEO của thung lũng Silicon?

(Dân trí) - Đúng như kế hoạch, các giám đốc điều hành ở thung lũng Silicon đã gặp ông Trump tại một cuộc hội nghị diễn ra ở tháp Trump (New York) ngày 14/12 để làm rõ một số bất đồng xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống và bàn những kế hoạch cho các công việc sắp tới.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:41

Clip tổng hợp những khoảnh khắc "gây sốt" nhất trên Internet năm 2016
Clip tổng hợp những khoảnh khắc "gây sốt" nhất trên Internet năm 2016

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian hơn 10 phút, nhà làm phim người Canada Luc Bergeron đã tạo nên một đoạn clip ấn tượng tổng hợp 367 khoảnh khắc ấn tượng và “gây sốt” nhất trên Internet trong năm 2016.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:54