Trí tuệ con người một lần nữa bị trí tuệ nhân tạo “khuất phục”

Dân trí Các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo vừa tiếp tục đạt được một cột mốc mới trong việc giúp trí tuệ nhân tạo vượt qua trí tuệ của con người, khi Google vừa công bố một cỗ máy mới có khả năng đánh bại con người trong môn cờ vây, vốn được xem là môn cờ mà con người không thể bị đánh bại.

Năm 1997, siêu máy tính “Deep Blue” của IBM đã trở nên nổi tiếng sau khi đánh bại siêu đại kiện tướng đồng thời là đương kim vô địch cờ vua Garry Kasparov. Đây được xem là cột mốc cho thấy trí tuệ nhân tạo đã vượt qua được trí tuệ của con người.

Giờ đây, một cột mốc mới về cuộc chạy đua giữa trí tuệ và nhân tạo và con người đã được thiết lập, khi chương trình máy tính có tên gọi AlphaGo, được phát triển bởi nhóm nghiên cứu DeepMind (thuộc Google), đã đánh bại Fan Hui, người từng 3 lần vô địch môn cơ vây khu vực châu Âu. Cờ vây vẫn được xem là trò chơi mà trí tuệ nhân tạo không thể nào chiến thắng được trí tuệ của con người.


Cờ vây là môn cờ có số nước đi biến hóa và đa dạng nhất trong số các môn cờ

Cờ vây là môn cờ có số nước đi biến hóa và đa dạng nhất trong số các môn cờ

Cờ vây được cho là ra đời tại Trung Quốc cách đây gần 2.500 năm, chơi bằng cách đặt những quân cờ màu đen hoặc trắng lên bàn cờ gồm ma trận các hình vuông. Khi một quân cờ bị vây quanh bởi các quân cờ màu sắc khác sẽ bị bắt giữ. Mục đích của trò chơi là kiểm soát ít nhất 50% bàn cờ.

Cách chơi nghe chừng đơn giản tuy nhiên cờ vây được nhận là trò chơi có nước đi biến hóa và đa dạng nhất trong các loại cờ, vượt trội so với cờ vua hay cờ tướng. Do vậy, đây là một thử thách không nhỏ cho các chương trình máy tính cũng như các nhà lập trình nên chúng.

“Cờ vây là một trò chơi cực kỳ phức tạp” Demis Hassabis, chuyên gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đồng tác giả của AlphaGo cho biết. “Sự phức tạp này là thách thức không nhỏ cho các chương trình trí tuệ nhân tạo, do vậy các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo luôn xem cờ vây như một thử thách để phát minh các thuật toán linh hoạt, có thể giải quyết các vấn đề, đôi khi theo cách của một con người thực sự”.

Theo các chuyên gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của DeepMind, nếu cờ vua luôn có 20 khả năng lựa chọn cho mỗi bước đi thì với cờ vây, con số này là 200. Nói cách khác, trò chơi này có số khả năng còn cao hơn số nguyên tử trong vũ trụ.

Do vậy, các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo luôn cố gắng phát triển thuật toán để đánh bại con người trong môn cờ vây.

Một điều khá thú vị đó là chỉ một ngày trước khi AlphaGo chính thức được công bố và đạt được cột mốc khi giành được chiến thắng trước đại kiện tướng cờ vây, nhà sáng lập của Facebook Mark Zuckerberg cũng đã đăng một bài viết liên quan đến cờ vây và trí tuệ nhân tạo lên trang cá nhân của mình, khi cho biết nhóm phát triển trí tuệ nhân tạo của Facebook đã gần tìm ra cách để đánh bại con người trong môn cờ vây.

“Cờ vây, trò chơi cổ điển của Trung Quốc là một trong những trò chơi cuối cùng mà những người chơi giỏi nhất vẫn có thể đánh bại các cỗ máy trí tự nhân tạo xuất sắc nhất”, Mark Zuckerberg đã từng viết, trước khi AlphaGo của Google xuất hiện và cho thấy nhận định của Mark Zuckerberg đã “lỗi thời”.

Dĩ nhiên, Google không chỉ muốn phát triển một cỗ máy trí tuệ nhân tạo để có khả năng đánh bại con người trong môn cờ vây, mà dự định trong tương lai sẽ áp dụng những thuật toán với cách suy nghĩ như con người này vào những cỗ máy nhân tạo có khả năng đưa ra các giải pháp phù hợp trong nhiều lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe, dự báo thời tiết...

Trong tương lai gần, nhóm phát triển DeepMind sẽ tiếp tục cải thiện khả năng của AlphaGo và dự định sẽ thử tài với kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới hiện nay Lee Sodul, người được mệnh danh là “Roger Federer của làng cờ vây”, trong một trận đấu rất được trông đợi sẽ diễn ra tại Seoul vào tháng 3 tới đây.

T.Thủy

Theo Business Insider