Thứ sáu, 03/03/2017 - 11:08

Thung lũng Silicon chi 10 triệu USD để giảm nghèo cho phái đẹp

Dân trí

Nhằm mục đích giúp phụ nữ và những người da màu có nhiều cơ hội và thoát nghèo trong lĩnh vực CNTT, tổ chức Learners Guild vừa ra mắt một chương trình đạo tạo đặc biệt với số vốn đầu tư ban đầu lên đến 10 triệu USD.


Tình trạng phân biệt đối xử với nữ giới và người da màu đang là vấn đề gây tranh cãi ở Silicon Valley.

Tình trạng phân biệt đối xử với nữ giới và người da màu đang là vấn đề gây tranh cãi ở Silicon Valley.

Mặc dù Thung lũng Silicon là giấc mơ của giới làm công nghệ để được làm việc tại đây, trong các tập đoàn lớn nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, Silicon Valley cũng là một “thánh địa” bị chỉ trích rất nhiều về việc thiếu sự đa dạng văn hoá, giới tính. Tại nơi được xem là đem lại nền văn minh cho nhân loại với những phát minh công nghệ vĩ đại từ Google, Facebook, Apple... nhưng lại là nơi thể hiện sự phân biệt đối xử rõ nét nhất đối với phụ nữ và những người da màu.

Một liên minh các nhà đầu tư đang rót tiền để lấp khoảng trống giữa nam giới và nữ giới, giữa da màu và da trắng ở đây. Learn Capial, Obvious Ventures, Acumen và Kapor Capital đang đầu tư 10 triệu USD cho chương trình đào tạo kỹ sư, nhằm nâng cao sự đa dạng trong ngành công nghiệp công nghệ.

Learners Guild do ông Shereef Bishay khởi xướng, là người đã xây dựng các chương trình hội trại để đào tạo kỹ sư. Thay vì phải học tại các trường đại học với chi phí đắt đỏ, mục tiêu của ông Bishay với dự án Learners Guild là giúp đào tạo bất kỳ ai muốn trở thành kỹ sư phát triển phần mềm chuyên nghiệp mà không cần đến tài chính.

Năm ngoái, Learners Guild đã tổ chức một chương trình đào tạo kỹ sư phần mềm trong 10 tháng dành cho những ai không đủ tiền để đi học đại học. Sinh viên không phải trả tiền cho tổ chức này cho đến khi họ được đảm bảo bởi một công việc có thu nhập ít nhất 50.000 USD/năm. Sinh viên cũng có thể được nhận một khoản tiền phụ cấp 1.500 USD/tháng khi tham gia chương trình này.

Từ nhiều năm nay đã xuất hiện những cuộc tranh cãi về vấn đề “phái yếu” và “da màu” trong Thung lũng Silicon. Theo các số liệu được công bố, hầu hết các công ty hàng đầu trên thế giới, từ Apple, Facebook, cho đến Microsoft và Twitter cho thấy lực lượng lao động có sự chênh lệch rõ rệt, với 70% nhân lực là nam giới và gần 65% là người da trắng.

Khôi Linh

Theo CNet