Thứ sáu, 20/01/2006 - 10:25

Thêm một định dạng mới của Mobile TV

Dân trí

Trong khi các chuẩn công nghệ DVB-H và DAB của Mobile TV đang được thử nghiệm ở Anh, công ty IPWireless vừa giới thiệu thêm một dịch vụ truyền hình mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành giải trí.

Dịch vụ TDtv của công ty IPWireless, sử dụng công nghệ UMTS TD-CDMA và chuẩn 3GPP Release 6 Multimedia and Multicast, cho phép người dùng xem TV trên màn hình điện thoại di động. Chuẩn phát sóng này có thể được tích hợp trong hệ thống mạng di động thế hệ 3G hiện nay.

 

“Sẽ là rất ngớ ngẩn nếu các dịch vụ truyền hình di động không được khai thác trên mạng 3G hay các nhà điều hành di động không kiểm soát được dịch vụ”, Chris Gilbert, Giám đốc điều hành của công ty IPWireless, khẳng định.

 

 “Chúng tôi đã nhận được sự đồng tình của các nhà điều hành về dịch vụ TDtv vì họ đã nhận thấy khả năng cung cấp các nội dung đa phương tiện trên điện thoại di động”, ông Gilbert nói. “Các nhà điều hành khẳng định họ sẽ sử dụng và quay trở lại với phổ 3G”.

 

IPWireless tin rằng các công ty điện thoại di động sẽ sớm tích hợp công nghệ của họ vì giá cả phải chăng.

 

Trong khi đó, Nokia – hãng điện thoại lớn nhất thế giới, đã cho biết đã hỗ trợ chuẩn công nghệ DVB-H. Chuẩn này được xem là công nghệ dành cho điện thoại di động xem TV phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất trên thế giới.

 

“Hầu hết các cuộc thảo luận đều xoay xung quanh các công nghệ truyền hình di động, như DVB-H, DMB và MediaFlo”, Alastair Brydon, Giám đốc điều  hành công ty nghiên cứu thị trường Sound Partners - chuyên phân tích về các công nghệ mới nổi – cho biết.

 

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có nhiều trở ngại đối với các nhà điều hành di động, như chi phí xây trạm mới rất cao, các đài phát thanh không kiểm soát được các dịch vụ truyền hình.

“Công nghệ dựa trên chuẩn phát sóng đa phương tiện 3G, như dịch vụ TDtv, có thể sẽ giúp các nhà điều hành đưa ra nhiều giải pháp tốt.”, ông Brydon nhận định.

N.H (theo VNuNet)