Tại sao phiên bản smartphone đầu tiên của Apple gọi là iPhone 2?

(Dân trí) - Không biết tự bao giờ mà chúng ta quen gọi các phiên bản của iPhone là iPhone 2, iPhone 4, 5 hay iPhone 6. Thế nhưng khi nhìn lại, chắc hẳn không ít người đã tự hỏi rằng tại sao iPhone 1 lại không được nhắc tới?


Điểm mặt tất cả các thế hệ iPhone tăng dần từ trái qua phải (ảnh: Tuấn Anh)

Điểm mặt tất cả các thế hệ iPhone tăng dần từ trái qua phải (ảnh: Tuấn Anh)

Tính đến nay đã hơn 7 năm kể từ khi chiếc iPhone phiên bản đầu tiên được ra mắt, nhưng sức nóng của dòng sản phẩm này không hề bị nguội đi theo năm tháng. Đóng vai trò là nhân tố thay đổi tư duy người dùng smartphone với công nghệ cảm ứng, những chiếc iPhone luôn chiếm được một lượng fans lớn trong giới công nghệ trên thế giới nhờ thiết kế cao cấp, sang trọng và liên tục cải tiến nhiều tính năng mới.

Có thể điểm nhanh qua các dòng iPhone chính, đó là iPhone 2 ra đời vào tháng 1/2007, iPhone 3 ra đời tháng 6/2008, tiếp theo là iPhone 4 vào tháng 6/2010, iPhone 5 vào 9/2012 và mới đây nhất là cặp đôi iPhone 6 / 6 Plus lên kệ vào tháng 9/2014. Nhìn vào các con số thống kê này, có lẽ rằng bất cứ ai trong số chúng ta đều đã từng ít nhất một lần đặt ra câu hỏi: "Thế còn iPhone 1 ra đời từ khi nào?"

iPhone 2 là smartphone thế hệ đầu tiên của
iPhone 2 là smartphone thế hệ đầu tiên của

Chỉ từ một thói quen...

Thực ra nếu như tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta sẽ tìm ngay được câu trả lời. Đó là iPhone 2 chính là iPhone 1, hay nói cách khác, iPhone 2 chính là phiên bản iPhone đầu tiên được chính Steve Jobs giới thiệu trước toàn thể các tín đồ công nghệ trên thế giới. Vậy tại sao chiếc iPhone này lại được gọi là iPhone 2? Phải chăng chỉ là để cho vui, hay là đằng sau nó có một bí mật khủng khiếp nào đó bởi Apple - một trong những công ty công nghệ quyền lực nhất thế giới?

Rất may mắn là không phải vậy! Sẽ chẳng có một bí mật nào được hé lộ, thậm chí nó có phần hơi nực cười khi nhắc tới lịch sử của tên gọi này. Tạm thời bỏ qua phiên bản đầu tiên này, và đến với phiên bản iPhone thứ hai, được cho ra mắt vào năm 2007. Phiên bản này có khá nhiều cải tiến, bao gồm cả về thiết kế, hiệu năng, gia tăng hiệu năng, nhưng quan trọng hơn hết đó chính là việc tiếp cận với mạng di động 3G, vốn được cho là một cuộc cách mạng ở thời điểm bấy giờ.

Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G và 2.5G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di động. Với công nghệ 3G, một cánh cửa đã thực sự được mở ra với hàng loạt tiện ích bao gồm các dịch vụ đa phương tiện, âm nhạc chất lượng cao, video chất lượng cao, truyền hình số, dịch vụ định vị toàn cầu (GPS), email, video streaming, và hàng loạt các công cụ giải trí khác.

Chính nhờ sự thành công của tính năng 3G trên phiên bản thứ hai này, nên người dùng dần dần quen với cách gọi 2 thế hệ của iPhone lúc bấy giờ là "iPhone 2G" và "iPhone 3G". Đây cũng là một cột mốc bắt đầu cho sự phát triển mạnh mẽ tới không ngờ của Apple. Những chiếc iPhone bắt đầu được bán ra, nhiều đến nỗi chúng trở thành một trào lưu, một cơn sốt thực sự. Và rồi chẳng biết vì sao, và từ khi nào, và được gọi rút ngắn đi thành iPhone 2 và iPhone 3, có lẽ chỉ từ những thói quen khi gọi tên thường nhật mà thôi.

Và với mức độ lan truyền của mạng Internet khi ấy, chẳng mấy chốc thói quen này trở thành một thứ gì đó bình thường, một thứ gì đó rất thân quen. Thậm chí dường như ngay cả Apple, những con người tạo ra iPhone, trong đó có cả Steve Jobs cũng cảm thấy thích thú với cách gọi tên này, đến mức mà vào tháng 6/2010, họ đã tung ra chiếc iPhone 4, mặc dù nó chẳng hề được hỗ trợ mạng 4G, và dường như mọi người cũng quên mất rằng đây mới chỉ là phiên bản thứ 3 của chiếc điện thoại thông minh iPhone mà thôi!

Và iPhone 1 đã trở thành iPhone 2, iPhone 2 đã trở thành iPhone 3, iPhone 3 thành iPhone 4,.. một cách đầy ngẫu nhiên và lý thú như vậy! Nếu như không có thói quen gọi tên này thì có lẽ giờ đây vào tháng 9/2014, Apple sẽ trình làng cặp đôi iPhone 5/5 Plus thay vì 6 / 6 Plus như ngày nay.

Tương lai của iPhone 7, iPhone 8 sẽ đi về đâu?Tương lai của iPhone 7, iPhone 8 sẽ đi về đâu?

Mặc dù ở những lần ra mắt, các phiên bản iPhone luôn chứng tỏ được sức hút mãnh liệu của mình là hơn hẳn bất cứ một thiết bị di động nào, thế nhưng từ sau khi Steve Jobs - cố chủ tịch của Apple qua đời, dường như những người phát triển iPhone đang cố để thoát ra khỏi cái bóng của người tiền nhiệm, chứ chưa thực sự nối tiếp được sự thành công ấy.

Điển hình là kể từ các phiên bản iPhone 5/5S, và iPhone 6/6 Plus được cho ra mắt, đã có rất nhiều luồng dư luận trái chiều, cho rằng dường như iPhone đang bế tắc trong việc tạo ra nét riêng cho chính mình. Chiếc iPhone 6/6 Plus mới đây còn bị chê rằng đã "học" theo thiết kế màn hình lớn của chính đối thủ Samsung.

Tương lai về sự phát triển của những chiếc iPhone hiện vẫn đang bỏ ngỏ, và không ai trong số chúng ta có thể biết rằng liệu những phiên bản trong tương lai có gặt hái được nhiều thành công như trong quá khứ hay không. Điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn đó là iPhone đã có một cột mốc lịch sử phát triển hào hùng, mà bất cứ một tín đồ của Apple nào cũng sẽ cảm thấy tự hào khi nhắc về nó.

Nguyễn Nguyễn
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM