Số phận của game “Thời Loạn” vẫn tù mù

Chính các chuyên gia từ Bộ BC&VT, Bộ KH&CN và Cty Luật Gia Phạm được <a href="http://dantri.com.vn/cong-nghe/2006/6/123308.vip"> mời thẩm định nghi vấn game "Thời Loạn" </a>có đạo game nước ngoài cũng tỏ ra tù mù trước tính chất phức tạp của vụ việc.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 27/6 có sự tham gia của nhóm chuyên gia tư vấn gồm ông Nguyễn Trọng Đường (Bộ BC&VT), ông Hoàng Anh Tú (Bộ KH&CN) và Luật sư Phạm Thành Long – GĐ Cty Luật Thành Long.

Ông Phạm Tấn Công – Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VN (VINASA) cho biết “vụ game Thời Loạn” là trường hợp đầu tiên liên quan đến lĩnh vực phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam. Do vậy, VINASA và nhóm tư vấn xác minh trên 3 góc độ: bản quyền tác giả; PMNM và khuyến khích tinh thần sáng tạo góp phần tạo ra các sản phẩm game cho người Việt Nam.

 

Ông Công cho biết khoảng thời gian 10 ngày qua chỉ đủ cho các chuyên gia đã tư vấn đã dành thời gian nghiên cứu những văn bản quốc tế để nắm được vấn đề cụ thể cần xác minh.

 

Theo ông Công, ngày 4/7, nhóm tư vấn sẽ có văn bản chuyển cho BGK cuộc thi VietGames 2006 và đây sẽ là cơ sở quan trọng để BTC đưa ra kết luận cuối cùng về tính trung thực của “Thời Loạn” và quyết định có tước giải thưởng của game này hay không. Tuy nhiên, chính các chuyên gia tư vấn cũng đang tỏ ra rất lúng túng trong việc thẩm định.

 

Ông Hoàng Anh Tú cho biết nếu nhóm Trangenix sử dụng PMNM cho sản phẩm game “Thời Loạn” của mình dưới giấy phép GPL (giấy phép đảm bảo rằng PMNM luôn để cho mọi người sử dụng tự do), tất cả những gì nhóm này phát triển thêm khi đưa ra chuyển giao sản phẩm đều phải công bố mã nguồn cùng với giấy phép GPL.

 

Cho nên, để có kết luận, một trong những việc cần làm, theo ông Phạm Tấn Công, là nhóm tư vấn phải xác định hành vi mang “Thời Loạn” đi dự thi có phải là chuyển giao sản phẩm hay không.

 

Trong khi đó, Luật sư Phạm Thành Long cho biết vẫn chưa rõ khái niệm “chuyển giao theo giấy phép GPL (cho bên thứ 3) là gì và ông cũng chưa rõ việc nhóm Trangenix mang sản phẩm đi dự thi theo hình thức nào.

 

Ông Phạm Tấn Công thừa nhận ngay cả các cán bộ thuộc VINASA cũng còn rất lờ mờ về giấy phép GPL. “Nhờ có vụ việc này mà chúng tôi hiểu thêm về các loại giấy phép PMNM” - ông Công nói – “Sau vụ việc game “Thời Loạn” ngành công nghiệp game Việt Nam sẽ có cơ hội đi đúng hướng hơn”.

 

Theo Hải Hà

Tiền phong