Smartphone thương mại đầu tiên tích hợp bảo mật bằng mắt được trình làng

(Dân trí) - Sau khi ra mắt nguyên mẫu smartphone tích hợp chức năng bảo mật bằng mắt tại Hội nghị Di động Thế giới diễn ra đầu tháng 3 vừa qua, hãng công nghệ Nhật Bản Fujitsu vừa chính thức trình làng chiếc smartphone thương mại đầu tiên được tích hợp chức năng bảo mật mới này.

Kể từ khi Apple trang bị công nghệ bảo mật vân tay cho iPhone 5S vào năm 2014, ngày càng nhiều hãng smartphone quan tâm nhiều hơn đến các chức năng mở khóa smartphone bằng sinh trắc học.

Nhiều người cho rằng mở khóa bằng vân tay là chưa đủ và dự đoán rằng công nghệ mở khóa bằng tròng mắt sẽ sớm được áp dụng trên smartphone, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ hãng công nghệ nào trình làng smartphone mới chức năng bảo mật độc đáo này.

Cho đến tận bây giờ, khi hãng công nghệ Fujitsu vừa trình làng chiếc smartphone thương mại (thay vì một sản phẩm nguyên mẫu thử nghiệm) đầu tiên được tích hợp chức năng bảo mật bằng mắt, với tên gọi Arrows NX F-04G.

Smartphone thương mại đầu tiên tích hợp bảo mật bằng mắt được trình làng
Arrows NX F-04G được trang bị camera hồng ngoại và đèn LED hồng ngoại để ghi nhận mống mắt người dùng

Theo Fujitsu, tính năng bảo mật bằng mắt sẽ cho phép người dùng mở khóa thiết bị cũng như thực hiện các giao dịch trực tuyến chỉ bằng cách nhìn vào smartphone. Tính năng này sẽ giúp mở khóa thiết bị nhanh hơn so với cách thức sử dụng mật khẩu như trước đây, có thể bị quên hoặc bị đánh cắp. Ngoài ra, bảo mật bằng mắt cũng an toàn hơn so với tính năng bảo mật bằng vân tay.

Để sử dụng tính năng bảo mật bằng mắt, người dùng cần phải thiết lập hình ảnh mống mắt của mình với smartphone bằng cách nhìn chằm chằm vào giao diện thiết lập mật khẩu trên màn hình smartphone. Smartphone sẽ nhận diện đặc điểm của mống mắt bằng cách sử dụng một camera hồng ngoại và một đèn LED hồng ngoại. Thông tin này sẽ được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của thiết bị.

Mống mắt là một cấu trúc mỏng tròn bên trong mắt. Cũng giống như vân tay, mống mắt sở hữu những kiểu dáng khác nhau và có thể sử dụng để làm mật khẩu đăng nhập thiết bị.

Bên cạnh tính năng nổi bật bảo mật bằng mống mắt, chiếc smartphone của Fujitsu còn nổi bật với cấu hình mạnh mẽ được trang bị. Sản phẩm sở hữu màn hình rộng 5,2-inch độ phân giải 2K (2560x1440), bên trong là bộ vi xử lý Snapdragon 810, 3GB bộ nhớ RAM cùng ổ cứng lưu trữ 32GB. Mặt sau của máy là camera 21,5 megapixe, còn camera trước độ phân giải 2.4 megapixel.

Sản phẩm hoạt động trên nền tảng Android 5.0 Lollipop, hỗ trợ kết nối mạng 4G LTE tốc độ tối đa 225Mbps và được trang bịt hỏi pin có dung lượng 3.120mAh.

Fujitsu NX F-04G sẽ có các màu xanh, trắng và đen để lựa chọn. Sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng này nhưng sẽ chỉ được phân phối tại Nhật Bản thông qua nhà mạng NTT DoCoMo với mức giá 55.000 Yên (tương đương 460USD). Hiện chưa rõ sản phẩm có được bán ra thị trường khác bên ngoài hay không.

Video giới thiệu về chức năng bảo mật bằng mắt trên Fujitsu NX F-04G:Video trải nghiệm thực tế Fujitsu NX F-04G:T.Thủy