Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:49

Samsung sẽ ra mắt smartphone có cảm biến vân tay lên màn hình trong tháng tới?

Dân trí

Từng xuất hiện nhiều tin đồn về việc chiếc smartphone Galaxy S10 ra mắt vào đầu năm sau sẽ được tích hợp cảm biến vân tay lên trên màn hình, tuy nhiên có thể người dùng không cần phải chờ lâu như vậy khi nhiều khả năng Samsung sẽ cho ra mắt chiếc smartphone đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình ngay tháng tới.

Hồi tháng 7 vừa qua, nhiều nguồn tin bị rò rỉ cho biết Samsung dự định giới thiệu thêm hai mẫu smartphone tầm trung hoàn toàn mới là Galaxy P và Galaxy R. Mới đây, các nguồn tin từ Trung Quốc lại một lần nữa nhắc đến sự tồn tại của dòng smartphone này khi cho biết chiếc smartphone đầu tiên của dòng Galaxy P, với tên gọi Galaxy P1, sẽ được ra mắt vào tháng 10 tới đây.

Nguồn tin cho biết Galaxy P1 sẽ sử dụng chip Exynos do Samsung phát triển, thay vì dùng chip Snapdragon của Qualcomm, cùng với tùy chọn bộ nhớ RAM 3GB hoặc 4GB. Sản phẩm cũng sẽ được trang bị cụm camera kép ở mặt sau.

Chiếc smartphone đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình của Samsung sẽ được ra mắt vào tháng tới?
Chiếc smartphone đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình của Samsung sẽ được ra mắt vào tháng tới?

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên Galaxy P1 đó là cảm biến vân tay được tích hợp ngay lên trên màn hình sản phẩm, giúp Galaxy P1 trở thành chiếc smartphone đầu tiên của Samsung được trang bị tính năng này.

Việc trang bị cảm biến vân tay lên màn hình sản phẩm sẽ tiện dụng hơn cho người dùng so với việc đặt cảm biến vân tay ở mặt lưng sản phẩm như trên smartphone của Samsung hiện nay, chẳng hạn khi đặt smartphone trên bàn, người dùng cần phải cầm máy lên mới có thể mở khóa thiết bị bằng vân tay, bất tiện hơn nhiều so với tích hợp cảm biến vân tay ở ngay mặt trước sản phẩm.

Nguồn tin kể trên cũng cho biết Galaxy P1 sẽ được ra mắt vào tháng 10 tới đây, nghĩa là một tháng nữa, chúng ta sẽ có cơ hội diện kiến chiếc smartphone đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình của Samsung.

Trước đó nguồn tin của tờ báo ET News (Hàn Quốc) cho biết Samsung đã phải lựa chọn giữa 3 hãng cung cấp công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình và cuối cùng Samsung đã lựa chọn công nghệ cảm biến vân tay siêu âm của Qualcomm.

Đây là công nghệ do Qualcomm phát triển, sẽ sử dụng sóng siêu âm để ghi nhận hình dạng của dấu vân tay một cách chi tiết nhất, chi tiết hơn so với các loại cảm biến vân tay khác hiện nay. Qualcomm cho biết cảm biến vân tay này mất chưa đến một giây để nhận diện chính xác dấu vân tay của người dùng, ngay cả khi ngón tay bị ướt, nhờ hoặc dính bụi bẩn... Công nghệ này có thể tích hợp dưới tấm màn hình với độ dày 1,2mm và thậm chí hỗ trợ mở khóa thiết bị bằng vân tay ở dưới nước.

Việc trang bị tính năng cảm biến vân tay đầu tiên trên mẫu smartphone tầm trung Galaxy P1, thay vì phiên bản cao cấp Galaxy S10 cũng phù hợp với chiến lược phát triển mới của Samsung, khi hãng công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung để trang bị các tính năng, công nghệ mới vào các mẫu smartphone tầm trung đầu tiên, trước khi mang những tính năng này lên các mẫu smartphone cao cấp.

Đây là động thái cho thấy Samsung giờ đây muốn tập trung nhiều hơn vào phân khúc tầm trung, thay vì chỉ đầu tư mạnh vào phân khúc cao cấp như trước đây. Đây được xem là bước đi đúng đắn khi Samsung đang có những dấu hiệu gặp khó khăn trên phân khúc smartphone cao cấp khi doanh số không còn cao như mong muốn của công ty, bởi lẽ các mẫu smartphone cao cấp của Samsung có giá thành ngày càng cao, khiến người dùng tại nhiều thị trường, đặc biệt là châu Á, khó khăn trong việc tiếp cận. Trong khi đó người dùng vẫn mong muốn được sở hữu những chiếc smartphone với giá cả hợp lý hơn nhưng lại được trang bị những công nghệ và tính năng mới.

T.Thủy