Thứ năm, 10/10/2019 - 13:46

Samsung rơi vào tình cảnh u ám và cái kết bất ngờ nhờ các đối thủ

Dân trí

Samsung vừa thông báo tin buồn đến các nhà đầu tư của mình khi dự báo lợi nhuận của quý III/2019 sẽ bị sụt giảm đến 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dự đoán Samsung sẽ sớm thoát khỏi tình cảnh ảm đạm này nhờ sự giúp sức từ chính các đối thủ của mình.

Samsung vừa đưa ra dự đoán về tình hình tài chính trong quý III/2019, trong đó hãng công nghệ Hàn Quốc dự đoán sẽ đạt được lợi nhuận 7,7 tỷ Won (tương đương 6,5 tỷ USD). Mức lợi nhuận này cao hơn mức 7,1 nghìn tỷ Won mà các nhà phân tích thị trường đã dự đoán, nhưng vẫn sụt giảm mạnh đến 56% so với 17,57 nghìn tỷ Won (tương đương 14,7 tỷ USD) mà hãng đã đạt được ở cùng kỳ năm ngoái.

Samsung cũng dự đoán doanh thu của hãng trong 3 tháng vừa qua sẽ bị sụt giảm 5% so với quý III/2018, ở mức 62 nghìn tỷ Won (52 tỷ USD).

Samsung rơi vào tình cảnh u ám và cái kết bất ngờ nhờ các đối thủ - 1

Là “đối thủ không đội trời chung”, nhưng Apple lại có thể giúp Samsung tăng lợi nhuận của mình

Giá trị cổ phiếu của Samsung đã nhanh chóng sụt giảm 2,4% sau khi đưa ra mức dự báo doanh thu và lợi nhuận không mấy khả quan.

Nguyên do chính khiến lợi nhuận của Samsung sụt giảm mạnh trong quý vừa qua là vì doanh số bộ phận kinh doanh chip nhớ không đáp ứng được kỳ vọng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thị trường thì tình cảnh ảm đạm này của Samsung sẽ sớm kết thúc trong quý tiếp theo, hoặc chậm nhất là vào đầu năm sau, mà nguyên do chính là sự giúp sức từ hai “đối thủ không đội trời chung” với Samsung trên thị trường smartphone - Apple và Huawei.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường từ công ty tài chính Daishin Securities (Hàn Quốc) dự đoán doanh số của bộ phận sản xuất màn hình và chip nhớ của Samsung sẽ được cải thiện trong thời gian tới nhờ vào những mẫu smartphone cao cấp của Huawei và Apple, khi Samsung là nhà cung ứng chính hai bộ phận linh kiện này cho chính các “đối thủ” của mình. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei và Apple bán được càng nhiều smartphone, Samsung sẽ càng thu được nhiều lợi nhờ việc cung ứng linh kiện sản xuất cho sản phẩm.

Một nguyên do khác khiến các nhà phân tích thị trường tin rằng doanh thu và lợi nhuận của Samsung sẽ khởi sắc trong thời gian tới chính là doanh số của bộ đôi Galaxy Note10 vừa ra mắt hồi tháng 8 vừa qua đám ứng được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tích cực đến doanh thu của hãng công nghệ Hàn Quốc.

Samsung cũng đã hưởng lợi đáng kể trong bối cảnh Huawei gặp rắc rối với lệnh cấm của chính phủ Mỹ, khiến Huawei không thể trang bị các ứng dụng của Google trên chiếc smartphone cao cấp Mate 30 mới ra mắt của mình, điều này sẽ khiến Huawei mất đi tính cạnh tranh với Samsung trên phân khúc smartphone cao cấp.

Theo các chuyên gia của Daishin thì lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với Huawei sẽ ảnh hưởng đến tham vọng thông trị thị trường smartphone 5G của hãng công nghệ Trung Quốc, trong khi đó Samsung sẽ tận dụng tình thế này để chiếm thế thượng phong khi trở thành nhà sản xuất smartphone 5G duy nhất trên thế giới không phải đến từ Trung Quốc.

Samsung dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính quý III/2019 vào cuối tháng này, lúc đó giới tài chính sẽ biết được những dự đoán về tình hình kinh doanh của Samsung có thực sự chính xác hay không.

T.Thủy