Phần mềm cho phép mọi người góp sức đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu về Covid-19

Dân trí Trong bối cảnh virus corona mới đang lây lan trên toàn cầu, một phần mềm được ra đời để giúp người dùng máy tính trên toàn cầu có thể góp sức để các nhà khoa học nghiên cứu về loại virus mới này.
>>Ứng dụng di động giúp theo dõi tình trạng lây nhiễm của virus Vũ Hán trên toàn cầu

Bạn thường xuyên làm việc bên máy vi tính hoặc đôi khi để máy tính chạy không mà không hề sử dụng? Vậy tại sao không tận dụng sức mạnh chiếc máy tính của mình để giúp sức với các nhà khoa học trong việc nghiên cứu và tìm hiểu về loại virus Covid-19 đang lây lan trên toàn cầu, từ đó đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc chữa loại virus này?

Folding@home là một dự án thuộc trường đại học danh tiếng Stanford (Mỹ) để tính toán sự xoắn lại của các protein, qua đó tìm ra các trường hợp xoắn không chính xác của protein và các bệnh có liên quan, từ đó có thể tìm ra cách chữa một số bệnh như Alzheimer, ung thư và Hội chứng hô hấp SARS, một chứng bệnh gây ra bởi một loại virus corona khác (không phải virus corona gây ra Covid-19).

Phần mềm cho phép mọi người góp sức đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu về Covid-19 - 1

Nhờ Folding@home, người dùng máy tính trên toàn cầu có thể góp sức với các nhà khoa học để nghiên cứu về virus Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trong bối cảnh virus corona mới đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu và chưa có thuốc chữa đặc hiệu, dự án Folding@home sẽ tham gia “cuộc đua” tìm hiểu về virus corona mới, từ đó tìm ra biện pháp để chữa trị căn bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra.

“Đối với cả 2 loại virus corona (gây ra SARS và 2019-nCoV hiện nay), bước đầu tiên của quá trình nhiễm trùng sẽ xảy ra tại phổi, khi một protein trên bề mặt của virus liên kết với protein thụ thể trên tế bào phổi. Protein của virus này được gọi là protein tăng đột biến, chúng hoạt động, gấp lại và mở ra để tạo ra nhiều hình dạng. Chúng tôi cần phải nghiên cứu không chỉ một hình dạng của protein tăng đột biến, mà là của tất cả các hình thức protein uốn cong và gấp lại thành nhiều hình dạng thay thế”, dự án Folding@home cho biết trên trang web chính thức của mình.

Tuy nhiên, loại nghiên cứu này đòi hỏi một sức mạnh tính toán mạnh mẽ và siêu tốc của hệ thống máy tính. Do vậy, đặc điểm của dự án Folding@home đó là được xây dựng dưới dạng hệ thống phân tán, thay vì tập trung, và cho phép mọi người dùng mọi người dùng máy tính đều có thể tham gia vào hệ thống này để góp sức cho quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học.

Những gì người dùng cần làm là cài đặt một phần mềm do các nhà khoa học tạo ra lên máy tính của mình, kết nối với mạng Internet, lúc này, phần mềm sẽ kết nối với dữ liệu của máy chủ của Folding@home và tải một phần nhỏ dữ liệu của dự án nghiên cứu về virus Covid-19 đang được các nhà khoa học tiến hành về máy tính của mình. Dữ liệu này sau đó sẽ được phân tích, xử lý trên máy tính của người dùng và kết quả sẽ được gửi trả ngược lại các nhà nghiên cứu của dự án Folding@home, nơi họ có thể sử dụng cho công việc của mình.

Nói cách khác, người dùng có thể góp sức mạnh của tài nguyên hệ thống trên máy tính của mình để tạo nên một hệ thống siêu máy tính, giúp các nhà khoa học xử lý các dữ liệu trong quá trình nghiên cứu. Càng nhiều người tham gia vào dự án Folding@home sẽ giúp tăng thêm sức mạnh của hệ thống mạng phân tán này, giúp đẩy nhanh quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về virus Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm của Folding@home để giúp các nhà khoa học nghiên cứu về virus Covid-19:

- Để tham gia vào hệ thống mạng phân tán của dự án Folding@home, bạn phải download phần mềm có tên gọi FAH do các nhà khoa học thuộc dự án tạo ra. Download và cài đặt miễn phí tại đây.

- Sau khi cài đặt và kích hoạt phần mềm, một cửa sổ web sẽ được mở lên, đây là giao diện cho phép người dùng thiết lập cách thức hoạt động của phần mềm.

Tại giao diện trang web này, bạn chỉ việc chọn “While I’m working” để có thể góp tài nguyên trên máy tính của mình ngay cả khi bạn đang làm việc bình thường, hoặc chọn “Only when idle”, khi này phần mềm sẽ tự động nhận ra khi nào bạn đang tạm ngưng làm việc, nhưng máy tính vẫn đang hoạt động, lúc đó FAH sẽ tự động khai thác tài nguyên hệ thống máy tính của bạn để đưa vào hệ thống mạng phân tán.

Phần mềm cho phép mọi người góp sức đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu về Covid-19 - 2

Nếu máy tính của bạn có cấu hình đủ mạnh, bạn nên chọn “While I’m working” để có thể góp tài nguyên hệ thống của mình một cách hiệu quả hơn.

Tại mục “Power”, bạn có thể chọn “Light” nếu muốn góp tài nguyên hệ thống ít, “Medium” để góp ở mức trung bình và “Full” để đóng góp ở mức tối đa.

Trong trường hợp muốn dừng phần mềm, bạn có thể nhấn vào nút “Stop Folding”.

Sau khi hoàn tất các bước thiết lập, bạn có thể đóng cửa sổ trình duyệt web này, phần mềm sẽ tự động hoạt động nền trên hệ thống và biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Trong trường hợp muốn thoát khỏi phần mềm, bạn kích chuột phải vào biểu tượng phần mềm, chọn “Quit” hoặc chọn “Web Control” để mở giao diện trang web thiết lập phần mềm.

Phần mềm cho phép mọi người góp sức đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu về Covid-19 - 3

Bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng phần mềm và chọn “Protein Viewer” để xem quá trình tính toán sự xoắn lại của protein.

Phần mềm cho phép mọi người góp sức đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu về Covid-19 - 4

T.Thủy

MỚI NHẤT
Nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ cho nhân viên làm việc tại nhà
Nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ cho nhân viên làm việc tại nhà

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến nhiều hoạt động tổ chức và kinh doanh của các hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:58

Clip “cô gái bị “nghiệp quật” vì ăn cắp giữa ban ngày” gây phẫn nộ tuần qua
Clip “cô gái bị “nghiệp quật” vì ăn cắp giữa ban ngày” gây phẫn nộ tuần qua

(Dân trí) - Dù đã phải nhận “hậu quả” ngay khi dự định lấy cắp chậu cây của người khác ngay giữa ban ngày, cô gái đi xe máy vẫn không từ bỏ ý định lấy cắp của mình. Đó là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:35

Samsung chuyển sản xuất smartphone từ Hàn Quốc sang Việt Nam vì Covid-19
Samsung chuyển sản xuất smartphone từ Hàn Quốc sang Việt Nam vì Covid-19

(Dân trí) - Samsung cho biết sẽ tạm thời chuyển một số dây chuyền sản xuất smartphone từ Hàn Quốc sang Việt Nam sau khi phải đóng cửa một nhà máy tại quê nhà vì xuất hiện ca nhiễm virus Covid-19 tại đây.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 12:06

Vsmart vượt iPhone về doanh số ở kênh bán lẻ
Vsmart vượt iPhone về doanh số ở kênh bán lẻ

(Dân trí) - Vsmart liên tục duy trì tăng trưởng thị phần trong 3 tháng kể từ tháng 11/2019, và chính thức vượt qua Apple để chiếm lấy vị trí thứ 4 tại Việt Nam ở mảng bán lẻ.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 10:49

Tỷ phú Elon Musk nhận "bão" chỉ trích trên Twitter vì khinh thường Covid-19
Tỷ phú Elon Musk nhận "bão" chỉ trích trên Twitter vì khinh thường Covid-19

(Dân trí) - Bất chấp dịch Covid-19 đang bùng phát tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, Elon Musk vẫn cho rằng người dân không cần quá hoảng loạn trước thông tin này.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 10:40

Thủ tướng yêu cầu phải cấp phép thí điểm ngay dịch vụ Mobile Money
Thủ tướng yêu cầu phải cấp phép thí điểm ngay dịch vụ Mobile Money

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình ngay Thủ tướng Chính phủ quyết định cá biệt về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 08:31

Cách du lịch đến các địa điểm nổi tiếng bằng công nghệ AR trên smartphone
Cách du lịch đến các địa điểm nổi tiếng bằng công nghệ AR trên smartphone

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những địa điểm cổ xưa, những triển lãm tranh đẹp mắt... hết sức sinh động nhờ công nghệ AR trên smartphone.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:06

Oppo ra mắt smartphone cao cấp Find X2 Pro, smartwatch Oppo Watch
Oppo ra mắt smartphone cao cấp Find X2 Pro, smartwatch Oppo Watch

(Dân trí) - Oppo vừa chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp Find X2 với cấu hình mạnh mẽ và chiếc smartwatch đầu tiên của hãng mang tên gọi Oppo Watch.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:04

Tình trạng bảo mật tại Việt Nam chuyển biến tích cực trong năm 2019
Tình trạng bảo mật tại Việt Nam chuyển biến tích cực trong năm 2019

(Dân trí) - Trong năm 2019, số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam đã giảm hơn 30% so với năm 2018, cho thấy sự chuyển biến tích cực của tình trạng an ninh mạng tại Việt Nam trong năm qua.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:49

Đã có thể cài đặt và chạy Android 10 trên... iPhone
Đã có thể cài đặt và chạy Android 10 trên... iPhone

(Dân trí) - Từ lâu, iOS là nền tảng độc quyền trên iPhone của Apple và sẽ thế nào nếu một chiếc iPhone hoạt động trên nền tảng Android của Google?

Thứ sáu, 06/03/2020 - 12:53

CEO Nguyễn Tử Quảng tiết lộ sẽ ra mắt Bphone 4 vào ngày 25/3
CEO Nguyễn Tử Quảng tiết lộ sẽ ra mắt Bphone 4 vào ngày 25/3

(Dân trí) - Hôm nay, CEO Bkav tiếp tục hé lộ thông tin về chiếc điện thoại thế hệ thứ 4 của công ty này. Sau nhiều thông tin rò rỉ, cuối cùng ông Nguyễn Tử Quảng cũng chốt thời điểm ra mắt Bphone 4 vào ngày 25/3.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 10:24

Ngắm phiên bản Galaxy S20 mạ vàng siêu sang, giá gần 5.000 USD
Ngắm phiên bản Galaxy S20 mạ vàng siêu sang, giá gần 5.000 USD

(Dân trí) - Trừ các chi tiết như màn hình trước và cụm camera sau thì toàn bộ phần còn lại trên chiếc S20 đều được chế tác tinh xảo bằng cách phủ vàng lên bề mặt, bao gồm cả mặt sau và khung máy

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vsmart bất ngờ tung ra Joy 3 4GB/64GB: Giá siêu tốt chào mừng 8/3
Vsmart bất ngờ tung ra Joy 3 4GB/64GB: Giá siêu tốt chào mừng 8/3

(Dân trí) - Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart vừa bất ngờ có thêm bản nâng cấp cho Vsmart Joy 3 với lựa chọn RAM 4GB/ROM 64GB, đi kèm mức giá ưu đãi trong 2 ngày duy nhất 7/3 - 8/3 chỉ còn 2.990.000 đồng.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:00

Những tác phẩm đoạt giải cuộc thi chụp ảnh đêm bằng iPhone 11
Những tác phẩm đoạt giải cuộc thi chụp ảnh đêm bằng iPhone 11

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia đến từ các quốc gia châu Á, châu Âu cùng nhau chia sẻ những góc nhìn khác nhau về vẻ đẹp và màu sắc của màn đêm tại các nền văn hóa nơi mà họ sinh sống.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:31

Cận cảnh smartphone màn hình gập 3 và smartphone trượt để mở rộng màn hình
Cận cảnh smartphone màn hình gập 3 và smartphone trượt để mở rộng màn hình

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc TCL vừa trình làng nguyên mẫu 2 smartphone với thiết kế độc đáo, bao gồm chiếc smartphone màn hình gập 3 và smartphone trượt để mở rộng màn hình đầu tiên trên thế giới.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:24

Việt Nam tăng cường pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Việt Nam tăng cường pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

(Dân trí) - Hôm nay, Cục An toàn thông tin (Bộ TT & TT ) và Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức Lễ Ký kết hợp tác trong công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:01

Công nghệ đi trước là cốt lõi thành công Galaxy A51
Công nghệ đi trước là cốt lõi thành công Galaxy A51

(Dân trí) - Tiên phong sở hữu công nghệ camera macro chụp cận cảnh, dẫn trước cả các mẫu flagship là yếu tố chủ chốt tạo nên doanh số ấn tượng cho Galaxy A51.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:17

Nhân viên làm việc tại trụ sở chính của Amazon bị nhiễm Covid-19
Nhân viên làm việc tại trụ sở chính của Amazon bị nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Một nhân viên làm việc tại trụ sở chính của Amazon ở thành phố Seattle (Mỹ) đã bị xét nghiệm dương tính với virus Covid-19. Đây là nhân viên thứ 3 của Amazon trên toàn cầu bị nhiễm loại virus này.

Thứ năm, 05/03/2020 - 02:24

Thực hư ứng dụng "thần thánh" giúp đuổi muỗi bằng smartphone
Thực hư ứng dụng "thần thánh" giúp đuổi muỗi bằng smartphone

(Dân trí) - Ứng dụng đuổi muỗi được cho là phát ra sóng âm với tần số 15kHz bằng loa ngoài của các thiết bị di động, từ đó khiến muỗi và các loài côn trùng nhỏ sợ hãi, rời đi. Tuy nhiên điều này có chính xác?

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:57

Nguyên nhân máy giặt rung lắc, gây tiếng ồn lớn và cách khắc phục
Nguyên nhân máy giặt rung lắc, gây tiếng ồn lớn và cách khắc phục

(Dân trí) - Không chỉ những máy giặt đời cũ, mà ngay cả những máy còn mới cũng có thể gặp phải tình trạng rung lắc khi giặt, khiến người dùng lo lắng và khó chịu. Dưới đây là cách khắc phục tình trạng này.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:55

Đánh giá Galaxy S20 Ultra - Sự lột xác ấn tượng
Đánh giá Galaxy S20 Ultra - Sự lột xác ấn tượng

(Dân trí) - Galaxy S20 Ultra là chiếc smartphone cao cấp mới nhất của Samsung, sở hữu nhiều cải tiến so với phiên bản cũ. Hãy cùng đánh giá tổng quan về chiếc smartphone mở màn cho phân khúc cao cấp của năm 2020.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:07

Giới trẻ gọi tên Galaxy A51 trong “cơn sốt” Adorable Home
Giới trẻ gọi tên Galaxy A51 trong “cơn sốt” Adorable Home

(Dân trí) - Trong vòng 1 tháng, Adorable Home đã có 5 triệu lượt tải và chủ yếu là giới trẻ. Mọi người bàn nhau về cách chơi, nhưng quan trọng nhất là, chơi game này trên smartphone nào đỉnh nhất. Và Galaxy A51 đã được gọi tên.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:46

Xiaomi trình làng smartphone chuyên chơi game Black Shark 3
Xiaomi trình làng smartphone chuyên chơi game Black Shark 3

(Dân trí) - Sau khi ra mắt 2 mẫu smartphone chuyên chơi game Black Shark và Black Shark 2, Xiaomi vừa tiếp tục trình làng bản nâng cấp Black Shark 3, nổi bật với cấu hình mạnh mẽ và thiết kế “hầm hố”.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:02

Mạng Tiktok lại rộ lên thử thách nguy hiểm, có thể gây chết người như chơi
Mạng Tiktok lại rộ lên thử thách nguy hiểm, có thể gây chết người như chơi

(Dân trí) - 'Thử thách Muối' - Trào lưu nguy hiểm đang được lan truyền trên mạng Tiktok có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí chết người.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:56