Nokia đòi lệnh cấm bán điện thoại HTC tại Mỹ

Dân trí

Một phiên tòa tại Mỹ hôm qua tuyên án HTC đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Nokia liên quan đến điện thoại và máy tính bảng. Hãng di động Phần Lan yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ra lệnh cấm bán các điện thoại HTC tại Mỹ.

Hôm qua, trong một phiên tòa tại Mỹ, thẩm phán Thomas Pender đến từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã ra phán quyết sơ bộ về việc HTC đã vi phạm hai bằng sáng chế của Nokia. Trong đó có một bằng sáng chế về cách thức nhận và truyền sóng radio; công nghệ thứ 2 là về khả năng khử các tín hiệu nhiễu không mong muốn. Hai bằng sáng chế này nằm trong 3 bằng sáng chế mà Nokia tố cáo HTC đã vi phạm trong các dòng điện thoại của HTC.

Phán quyết cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 1/2014.

Nokia yêu cầu ITC ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm của hãng di động Đài Loan tại thị trường Mỹ. Danh sách những sản phẩm bị cho là vi phạm bằng sáng chế của Nokia gồm có:  HTC Amaze 4G, Inspire 4G, Flyer, Jetstream, Radar 4G, Rezound và Sensation 4G.

ITC có quyền ra lệnh cấm nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào vào thị trường Mỹ mà họ phát hiện có sử dụng công nghệ đã cấp bằng sáng chế cho một công ty khác. Chính vì thế, trong vài năm trở lại đây, ITC trở thành “mặt trận” để các hãng công nghệ kiện tụng và đòi hỏi một lệnh cấm bán đối với các sản phẩm của đối thủ.

Cũng liên quan đến vụ lùm xùm về pháp lý, Nokia đã phát đơn kiện HTC tại các tòa án tại London, Dusseldorf, Đức, Ý.
Nokia đòi lệnh cấm bấn điện thoại HTC tại Mỹ

Không chỉ có Apple và Samsung rơi vào vụ kiện pháp lý mà HTC và Nokia cũng bắt đầu kiện tụng nhau vì bản quyền.

Về phần mình, Tổng chưởng lý Grace Lei của HTC cho biết: “Chúng tôi chờ đợi quyết định cuối cùng của ITC về vấn đề này. Trong khi đó, HTC sẽ vẫn có những kế hoạch thay thế để đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh”.

Trong trường hợp những mẫu điện thoại trên của HTC bị cấm bán tại Mỹ, thì Nokia sẽ khởi động vụ án thứ hai mà hãng đã đâm đơn kiện từ hồi tháng 5, nhắm vào dòng điện thoại HTC One và Droid Incredible.

HTC, là hãng sản xuất smartphone lớn nhất tại Đài Loan, đang gặp khó khăn trong việc thâm thập thị trường Mỹ. HTC đang trong giao đoạn sốc lại bộ máy quản lý và thay đổi chiến lược marketing. Thời điểm hoàng kim của HTC là trong năm 2011 khi giá cổ phiếu của hãng tăng 89%, nhưng kể từ đó, Samsung và Apple đã vượt lên trở thành 2 gã khổng lồ trên thị trường smartphone có giá trị lên tới 280 tỷ USD.
Khôi Linh