Thứ hai, 09/09/2013 - 08:55

Những "gã khổng lồ" tiên phong di động hoá doanh nghiệp tại Việt Nam

Dân trí

Hội nghị Cấp cao về công nghệ thông tin vừa diễn ra tại TPHCM với sự góp mặt của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp lớn như Coca-Cola, Microsoft, Nokia, IBM, Nielson,...

Hội nghị xoay quanh thảo luận về các xu hướng công nghệ di động hiện nay và tương lai, từ đó đưa ra những giải pháp và cách tiếp cận thị trường thích hợp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sự chuyển mình của xu hướng di động và mạng xã hội

Có thể thấy, Việt Nam đang được di động hóa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, khi hàng loạt các smartphones với kết nối Internet đã được tiêu thụ mạnh mẽ trên thị trường. Theo ông Javier Polit, Giám đốc Tin Học, thuộc bộ phận Đầu Tư của Coca-Cola, công nghệ thông tin (IT) đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của tập đoàn. Ông tin rằng vị trí của các nước phương Đông và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ có sự hoán đổi trong thời gian tới đây khi đề cập đến các xu hướng công nghệ thông tin. Cụ thể hơn,“Các quốc gia Châu Á như Việt Nam sẽ sớm định hình những xu hướng mạng xã hội và công nghệ di động thay vì chịu sự ảnh hưởng từ xu hướng của nước Mỹ. Việc quan sát tận mắt sự thay đổi này sẽ là một quá trình rất thú vị và mang tính chiến lược lâu dài”. Ông cũng chắc chắn rằng Coca-Cola sẽ trở nên thật linh hoạt và liên tục biến mình trong phương thức kinh doanh trên nhiều nền tảng công nghệ ở mọi thị trường.

Những gã khổng lồ tiên phong di động hoá doanh nghiệp tại Việt Nam

Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, di động, nghiên cứu thị trường và nước giải khát

Những gã khổng lồ tiên phong di động hoá doanh nghiệp tại Việt Nam

"Làm cách nào để tận dụng các thiết bị di động như một phương thức tiếp cận người tiêu dùng chính là điểm mấu chốt để doanh nghiệp phát triển", Ông Javier Polit, Giám đốc Tin Học, thuộc bộ phận Đầu Tư của Coca-Cola, chia sẻ

Vai trò của cơ quan chức năng

Để có thể xác định giải pháp công nghệ nào sẽ phù hợp với những xu thế và những mối quan tâm hiện tại của Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là vấn đề bảo mật thông tin, Chính phủ là nhân tố tối quan trọng có khả năng định hướng và điều chỉnh các khuôn khổ cũng như chính sách thích hợp. Sự hợp tác thành công giữa các tập đoàn và chính phủ có thể mang lại những hiệu quả doanh nghiệp to lớn cũng như lợi ích cho tất cả các bên.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyên, Phó vụ trưởng Vụ Công Nghệ Thông Tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, cho biết rằng Việt Nam từ lâu đã xác định“công nghệ thông tin chính là một trong những động lực quan trọng bậc nhất cho sự phát triển quốc gia, đồng thời cũng là trách nhiệm của toàn Đảng và toàn dân,theo Chỉ thị số 58-CT/TW năm 2000 của Bộ Chính trị".

Những gã khổng lồ tiên phong di động hoá doanh nghiệp tại Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chia sẻ mục tiêu và dự định chiến lược lâu dài của nhà nước


Ông ủng hộ và mong muốn các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thực hiệnáp dụng công nghệ thông tin vào đẩy mạnh hợp tác và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ông hy vọng có thể tìm hiểu thêm về khả năng cũng như định hướng của từng doanh nghiệp để Nhà nước có thể hỗ trợ, hợp tác tốt hơn và đúng hướng hơn.

Và lợi ích mang lại cho cộng đồng

Ngoài ra, ông Javier cũng chia sẻ: “Những gì chúng tôi mong muốn đạt được tại Việt Nam không chỉ đơn thuần là hội nhập, tìm hiểu và áp dụng xu hướng công nghệ mới nhất, mà quan trọng hơn hết là nâng cao năng lực về công nghệ thông tin cho những nhân viên tiềm năngcủa tập đoàn cũng như học sinh, sinh viên - thế hệ tương lai của Việt Nam.”

Ông Tuyên cho biết cá nhân ông rất khuyến khích những dự án mở ra các khóa đào tạo công nghệ thông tin cho cấp trung học cơ sở. Ông tin rằng giáo dục nói chung và đào tạo công nghệ thông tin nói riêng là sự nghiệp chung của toàn xã hội và ủng hộ các doanh nghiệp “mở ra các khóa đào tạo IT ngắn hạn bên cạnh hệ thống đào tạo, giáo dục chuẩn của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao, các doanh nghiệp nên tham khảo các cơ quan quản lý như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông để thiết kế chương trình cho phù hợp.”Ông mong muốn càng ngày sẽ càng có nhiều các công ty và tập đoàn cùng sẻ chia và đồng hành với những định hướngnày. Ngoài ra, ông Tuyên cũng rất hài lòng với những gì hội nghị này đạt được, bởi từ đó, ông có thể nắm bắt được các xu hướng công nghệ thông tin hiện tại để có thể chia sẻ cũng như áp dụng vào các doanh nghiệp nội địa, đồng thời có những đề xuất điều chỉnh các chính sách lại một cách hợp lý hơn.

Anh Vũ

Mới nhất