Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh (Phần 1)

Dân trí Nếu bạn luôn sử dụng cùng một máy ảnh và cùng một môi trường chụp thì lời khuyên này không dành cho bạn. Để bắt đầu cho một buổi chụp bạn cần kiểm tra kỹ các thiết lập trên máy để phù hơp cho mỗi buổi chụp, các thiết lập quan trọng cần lưu ý như: ISO, khẩu độ, tốc độ, cân bằng trắng… tùy vào ý đồ chụp mà chọn thiết lập phù hợp.

Để các bức ảnh của bạn được chụp ngày càng hoàn thiện hơn, những chia sẻ dưới đây được sưu tầm và chọn lọc từ lời khuyên của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiêp ở hầu hết các lĩnh vực. Bạn không cần thuộc lòng tất cả mà hãy thử nghiệm từ bước một để rút ra cho bản thân một bài học kính nghiệm hữu ích từ kinh nghiệm của các chuyên gia. Trong bài tập thứ 1, chúng tôi hướng dẫn đến bạn cách để reset và kiểm tra thiết lập máy trước khi bắt đầu chụp.

Để bắt đầu hành trình phiêu lưu cùng những bức ảnh, điều quan trọng là bạn cần biết cách thiết lập và sử dụng chiếc máy ảnh chứ không phải là các nguyên tắc nhiếp ảnh.

Để thành thạo trong việc chụp được một bức ảnh như ý thì đòi hỏi bạn cần biết thiết lập máy ảnh, đôi khi việc này làm bạn cảm thất khó chịu vì mấy thời gian và quá nhiều thao tác. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn một thao tác chụp để có được bức ảnh như ý thì trước tiên bạn cần hiểu thiết bị sau đó là kỹ thuật chụp rồi mới có thể nói đến việc sáng tạo.

Kiểm soát độ phân giải và chất lượng ảnh

Khi nói đến các định dạng ảnh như RAW, JPEG thì chắc chắn là định dạng RAW ưu việc hơn JPEG do đây là định dạng ảnh không nén giúp ảnh linh hoạt hơn trong việc tinh chỉnh sau này. Điểm yếu duy nhất là ảnh RAW có dung lượng lớn hơn nhiều lần so với ảnh JPEG. Trong hầu hết các trường hợp, thì định dạng JPEG cũng đã quá đủ để sử dụng. Do đó, nếu bạn cần an toàn trong mỗi bức ảnh thì hãy chọn RAW, trong khi đó, sự tiện dụng của ảnh JPEG là lựa chọn đơn giản cho hầu hết các trường hợp.

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh (Phần 1) - 1

Hiện nay khả năng khử noise khi sử dụng ISO cao được những máy ảnh mới giải quyết tốt và nhiều nhà nhiếp ảnh sử dụng ISO cao để tạo tính nghệ thuật cho ảnh hoặc đơn giản là tận dụng tốc độ chụp trong vài trường hợp cụ thể. Nhưng trước khi bạn hiểu rõ được thông số ISO hoặc hiểu được khả năng của máy ảnh thì tốt nhất nên đặt ISO ở mức an toàn từ 100-400 với các máy ảnh tương đối cũ và dưới 1600 vói các máy ảnh mới hơn.

Chế độ cân bằng trắng, tốt nhất nên để tự động, tuy nhiên trong các điều kiện chụp cụ thể trong môi trường ánh sáng không đổi thì bạn có thể sử dụng các thiết lập có sẵn trên máy như Cloudy (trời âm u) hay Tungsten (ánh sáng đèn tóc)…

Điều khiển

Trong hầu hết các thao tác điều khiển thì việc kiêm soát được tốc độ màn trập và độ mở ống kính là quan trọng nhất. Việc khiểm soát hai thông số này không chỉ giúp bạn kiểm soát được ánh sáng mà còn ảnh hưởng đến các hiệu ứng của bức ảnh. Khẩu độ kiểm soát độ sâu của trường ảnh, sử dụng nhiều ở các chế độ chân dung, phong cảnh, tĩnh vật.

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh (Phần 1) - 2

Trong khi đó tốc độ màn trập giúp bạn bắt dính hình ảnh chuyển động nhanh hoặc chụp chậm để diễn tả sự chuyển động hối hả hoặc phơi sáng. Bạn có thể sử dụng chế độ A (Aperture) hay S (Shutter) để kiểm soát 1 trong 2 thông số hoặc sử dụng chế độ M để có thể tự do tùy chỉnh hoàn toàn nếu đã nhiều kinh nghiệm.

Thiết lập đúng chế độ chụp và đo sáng

DSLR cung cấp một loạt những chế độ chụp tự động, từ chế độ tự động hoàn toàn đến các chế độ bán tự động A (Aperture) và S (Shutter)… các chế độ này đơn giải là giúp bại chụp ảnh luôn đúng sáng thông sự các chế độ đo sáng trên máy. Có 3 chế độ đo sáng chính: đo sáng điểm (Spot – đo sáng tại điểm lấy nét), đo sáng đa điểm (Multi-zone – còn gọi là đo sáng vùng), đo sáng trung tâm (Centre-weighted Average).

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh (Phần 1) - 3

Chế độ đo sáng Multi-zone đo sáng được khuyên dùng trong hầu hết các trường hợp, đo sáng điểm spot lấy sáng chính xác ngay điểm lấy nét, trong khi lấy sáng trung tâm chính là sẽ phù hợp hơn với chế độ chụp chân dung với độ sáng chuyển dần từ trung tâm ra ngoài khung ảnh.

Thiết lập chế độ lấy nét

Hầu hết các máy ảnh DSLR có 2 chế độ lấy nét cơ bản là (single-servo) lấy nét điểm và continuous-servo (bắt nét đối tượng chuyển động). Các máy ảnh mới hơn còn có thêm chế độ lấy nét theo điểm (single-point AF) hoặc lấy nét tự động (Auto hoặc AI), One Shot (lấy nét lại sau mỗi lần chụp), AI Focus lấy nét tự động, AI servo bắt nét tự động. Do mỗi dòng máy ảnh có hỗ trợ cơ chế lấy nét khác nhau nên bạn tự tìm hiểu và khám phá dự trên 2 chế độ lấy nét cơ bản.

Cẩm An

MỚI NHẤT
Sony phủ nhận thông tin rút lui khỏi thị trường smartphone
Sony phủ nhận thông tin rút lui khỏi thị trường smartphone

(Dân trí) - Trước thông tin Sony sẽ rút lui khỏi thị trường smartphone trong thời gian tới nếu kinh doanh trên thị trường này không đạt được lợi nhuận, một giám đốc cao cấp của Sony đã phủ nhận điều này, thậm chí còn khẳng định Sony sẽ tiếp tục ra mắt nhiều mẫu smartphone tốt và cao cấp hơn trong thời gian tới.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 01:44

Samsung trình làng bộ đôi smartphone giá rẻ thiết kế đẹp
Samsung trình làng bộ đôi smartphone giá rẻ thiết kế đẹp

(Dân trí) - Samsung vừa tiếp tục làm phong phú thêm sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ của mình bằng việc ra mắt bộ đôi smartphone mới với tên gọi Galaxy On5 và Galaxy On7. Điểm nhấn của bộ đôi sản phẩm này là có thiết kế được đầu tư và trau chuốt.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:42

M_Service chính thức được cấp phép dịch vụ Ví điện tử
M_Service chính thức được cấp phép dịch vụ Ví điện tử

Ngày 16/10/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cấp giấy phép số 16/GP-NHNN cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (viết tắt M_Service) cung cấp dịch vụ Ví điện tử MoMo.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:00

Doanh thu từ bộ phận smartphone của Microsoft giảm 54%
Doanh thu từ bộ phận smartphone của Microsoft giảm 54%

(Dân trí) - Microsoft vừa trải qua một quý đáng quên trên thị trường smartphone khi doanh thu trong quý III/2015 của hãng đã sụt giảm đến 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sự sụt giảm này là chấp nhận được khi mà trong thời gian qua Microsoft không ra mắt mẫu smartphone mới nào để chờ nền tảng Windows 10 cho di động.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 02:19

Infographic: 5 smartphone cao cấp sắp bán trong tháng 11/2015
Infographic: 5 smartphone cao cấp sắp bán trong tháng 11/2015

(Dân trí) - Đây là 5 chiếc smartphone cao cấp đáng chú ý và sẽ bán tại thị trường Việt từ tháng 11. Nổi bật trong số đó là chiếc Xperia Z5, HTC One A9 và iPhone 6S.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 01:55

Instagram ra mắt ứng dụng tạo video lặp mãi mãi
Instagram ra mắt ứng dụng tạo video lặp mãi mãi

(Dân trí) - Instagram vừa giới thiệu ứng dụng mới với tên gọi Boomerang, cho phép người dùng tạo những đoạn video ngắn với nội dung lặp liên tục, như một cách để lưu lại những khoảnh khắc thú vị.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 10:55

Ảnh dự thi số 17: Đi săn hoàng hôn
Ảnh dự thi số 17: Đi săn hoàng hôn

(Dân trí) - Thí sinh Trần Ngọc Tường Hải (Bình Dương), đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 10:10

Bphone bán tại các đại lý bán lẻ: Bước đi chậm nhưng cần!
Bphone bán tại các đại lý bán lẻ: Bước đi chậm nhưng cần!

(Dân trí) - Sau nhiều tháng chỉ bán qua kênh bán hàng trực tuyến, hôm nay, Bkav tiết lộ công ty này chuẩn bị đưa chiếc điện thoại đầu tiên của mình lên các kệ hàng của các đại lý bán lẻ lớn trên cả nước.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:52

Những tác hại khi để trẻ em sử dụng smartphone và máy tính bảng
Những tác hại khi để trẻ em sử dụng smartphone và máy tính bảng

(Dân trí) - Hình ảnh những đứa trẻ cắm mắt chú ý vào màn hình smartphone hay máy tính bảng đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc ngày nay, tuy nhiên bạn có biết cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ từ sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm, sinh lý của trẻ.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:09

Smartphone vỏ kim loại, cảm biến vân tay... giá chưa đến 200USD
Smartphone vỏ kim loại, cảm biến vân tay... giá chưa đến 200USD

(Dân trí) - Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục sôi động, chỉ một ngày sau khi HTC trình làng chiếc smartphone One A9 với vỏ kim loại nguyên khối và cảm biến vân tay, đến lượt hãng công nghệ Trung Quốc Meizu trình làng smartphone với tên gọi Blue Charm Metal sở hữu nhiều tính năng cao cấp.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:45

HTC phủ nhận "ăn cắp" thiết kế của Apple trên HTC One A9
HTC phủ nhận "ăn cắp" thiết kế của Apple trên HTC One A9

(Dân trí) - Không chỉ phủ nhận trước cáo buộc ăn cắp thiết kế của Apple, người đại diện của HTC còn cho rằng chính Apple mới là kẻ học theo thiết kế truyền thống trên các dòng sản phẩm HTC One của hãng

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:33

iOS 9.1 chính thức được phát hành đến tay người dùng
iOS 9.1 chính thức được phát hành đến tay người dùng

(Dân trí) - Sau phiên bản cập nhật iOS 9 chưa lâu thì Apple đã tung thêm bản iOS 9.1 mới để người dùng nâng cấp từ hôm nay 22/10.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bước chuyển mình mới của The New York Times
Bước chuyển mình mới của The New York Times

(Dân trí) - Tờ báo New York Times sẽ gửi tặng cho những độc giả phiên bản báo giấy của mình những chiếc kính thực tế ảo, một động thái nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm nội dung báo chí mới mẻ hơn, thay vì chỉ bằng chữ viết như trước đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 01:47

Đập hộp Xperia Z5 chính hãng sắp bán trên thị trường Việt
Đập hộp Xperia Z5 chính hãng sắp bán trên thị trường Việt

(Dân trí) - Xperia Z5 - chiếc smartphone cao cấp mới nhất của Sony đã sẵn sàng để lên kệ thị trường Việt trong vài ngày tới đây với mức giá 16,9 triệu đồng.

Thứ năm, 22/10/2015 - 01:36

BlackBerry vô tình làm lộ cấu hình chi tiết và giá bán smartphone Priv
BlackBerry vô tình làm lộ cấu hình chi tiết và giá bán smartphone Priv

(Dân trí) - Hãng công nghệ Canada vừa vô tình làm lộ thông tin về cấu hình chi tiết cũng như giá bán của BlackBerry Priv, chiếc smartphone rất được trông đợi hiện nay. Sản phẩm sẽ có mức giá 749USD và nhiều khả năng được bán ra thị trường vào ngày 16/11 tới đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:04

Ảnh dự thi số 16: Tôi lại phơi!
Ảnh dự thi số 16: Tôi lại phơi!

(Dân trí) - Thí sinh Trần Thế Ngọc (Móng Cái, Quảng Ninh), đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:12

Khi các nhà mạng thừa nhận “thất bại” với 3G
Khi các nhà mạng thừa nhận “thất bại” với 3G

(Dân trí) - Dù đã 10 năm triển khai và phát triển với những khoản đầu tư lớn nhưng các nhà mạng Việt Nam đã lần đầu tiên thừa nhận mạng 3G chưa đạt như mong muốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng, và là một sự thất bại.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:02

So sánh Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro
So sánh Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro

(Dân trí) - Cùng điểm qua những khác biệt của 2 mẫu máy tính bảng lai được cho là tốt nhất tại thời điểm hiện nay là Microsoft Surface Pro 4 và iPad Pro qua bài viết bên dưới đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:49

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới
4 lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới

(Dân trí) - Các thiết bị công nghệ ngày nay hầu như đều có độ bền cao, ít lỗi, và ít bị làm giả. Điều này càng thêm phần chính xác với máy ảnh và ống kính DSLR. Cùng tìm hiểu 4 lý do khiến bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới trong bài viết bên dưới đây.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:43

Lenovo IdeaPad 100 – Laptop phù hợp với học sinh-sinh viên
Lenovo IdeaPad 100 – Laptop phù hợp với học sinh-sinh viên

Năm học mới vừa bắt đầu được hơn 1 tháng và hiện các bậc phụ huynh đã và đang bắt đầu tìm cho con em mình một chiếc laptop đủ mạnh mẽ để có thể thoải mái học tập cũng như giải trí với giá phải chăng. Trên thị trường, IdeaPad 100 nổi lên như một cái tên sáng giá thỏa mãn yêu cầu trên.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:00

Triển khai sớm 4G chỉ để làm thương hiệu?
Triển khai sớm 4G chỉ để làm thương hiệu?

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới, ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, cho rằng, ở thời điểm hiện tại các nhà mạng nói muốn triển khai sớm mạng 4G thì chỉ là để làm thương hiệu mà thôi.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:56

"Khóa định vị" giám sát và chống trộm xe an toàn 24/24
"Khóa định vị" giám sát và chống trộm xe an toàn 24/24

Không chỉ là trợ thủ đắc lực trong công việc, những thành tựu công nghệ số như smartphone, định vị GPS hay bản đồ số đang được xem là những công cụ bảo vệ tài sản hữu hiệu.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:00

Facebook tung tính năng đọc tin tức nhanh chóng trên iPhone
Facebook tung tính năng đọc tin tức nhanh chóng trên iPhone

(Dân trí) - Sau một thời gian thử nghiệm bắt đầu từ tháng 5 năm nay, tính năng đọc báo nhanh trên Facebook là Instant Articles đã chính thức được mở rộng đến hầu hết người dùng iOS, trong khi đó phiên bản dành cho Android hứa hẹn sẽ có mặt vào cuối năm nay.

Thứ tư, 21/10/2015 - 01:31

Ảnh dự thi số 15: Hồn quê!
Ảnh dự thi số 15: Hồn quê!

(Dân trí) - Thí sinh Đặng Minh Tú (Đà Nẵng), đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:11