Nhóm tác giả Vbee: “Chiến lợi phẩm” lớn nhất là ý kiến của Hội đồng giám khảo

Dân trí Tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với mong muốn sản phẩm được nhiều người biết đến hơn nhưng “chiến lợi phẩm” lớn nhất mà nhóm tác giả sản phẩm Vbee thu được chín là những ý kiến đóng góp của Hội đồng giám khảo Giải thưởng.
>>Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
>>Nhóm đạt giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018: "Sẽ vươn tầm ra các quốc gia trong khu vực"

Với việc chấm giải khắt khe nên Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã quyết định không có giải Nhất vì chưa tìm thấy sản phẩm xứng đáng đứng đầu. Điều này một lần nữa cho thấy sự công tâm, minh bạch của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Giải Nhì hệ thống sản phẩm Công nghệ thông tin triển vọng được trao cho nhóm tác giả “Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH) - Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee”.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - trao giải Nhì lĩnh vực CNTT.
Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - trao giải Nhì lĩnh vực CNTT.

Vbee là dịch vụ đầu tiên tại thị trường Việt Nam được áp dụng thành công trí tuệ nhân tạo học máy vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho phép chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói, với kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc, có “tâm hồn”. Đặc biệt Vbee còn có thể chuyển đổi giọng văn bản sang giọng nói với âm điệu phù hợp theo từng ngữ cảnh, đặc trưng của tiếng Việt và vùng miền...

Với giải pháp Vbee, cộng đồng xây dựng nội dung số bằng tiếng nói sẽ có được một công cụ tự động, nhanh và tiết kiệm để tạo ra các nội dung bằng tiếng Việt. Vbee còn rất hữu ích trong việc giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được với thông tin như người bình thường.

Ngoài ra sản phẩm còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội như phát triển các kho sách nói, ứng dụng báo nói, các dịch vụ bằng tiếng nói trên điện thoại thông minh cũng như các thiết bị nhà thông minh, dịch vụ ngân hàng thông minh, tổng đài tự động thông minh, hệ thống chăm sóc khách hàng, trong y tế, giáo dục…

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thị Thu Trang (trưởng nhóm tác giả) ngay sau lễ trao giải.

“Chiến lợi phẩm” lớn nhất mà nhóm thu được từ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay là gì?

Chúng tôi quyết định tham dự cuộc thi hơi muộn. Đăng ký vào phút chót nên tâm thế chúng tôi rất thoải mái, chơi hết mình. Giành giải thưởng tuy rất quan trọng nhưng chúng tôi không đặt nặng vấn đề đó.

Cuộc thi phải trải qua nhiều cuộc tuyển chọn sơ khảo, chung khảo - đây là cơ hội để Vbee có thể trình bày ý tưởng của mình trước Hội đồng giám khảo, từ đó để có thể nhận được ý kiến góp ý của ban giám khảo. Thứ hai, tham dự cuộc thì này sẽ giúp cho Vbee có thể đến với đông đảo những người thực sự có nhu cầu với giải pháp này.

Đó là 2 chiến lợi phẩm lớn mà cả nhóm thu được, đặc biệt là sau buổi bảo vệ, thu được rất nhiều ý kiến từ hội đồng. Tôi nghĩ nhờ giải thưởng này mà nhiều người sẽ biết đến, nhiều đối tác sẽ tìm đến Vbee hơn và Vbee có thể thực hiện được những nguyện vọng của mình.

Chuyển đổi từ văn bản sang giọng nói đã khó, việc làm thế nào để giọng nói đó tự nhiên, có cảm xúc còn khó hơn. Nhóm giải quyết vấn đề này như thế nào, đặc biệt khi áp dụng vào thuyết minh phim có rất nhiều, thậm chí hàng trăm diễn viên?

Nhóm Vbee có đội ngũ nghiên cứu rất mạnh, có kiến thức nền tảng cũng như nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực tiếng nói, chuyển văn bản tiếng nói. Chúng tôi nghiên cứu và phân tích rất kỹ vấn đề âm vị học và ngữ âm học tiếng Việt, từ đó đưa ra những phân tích làm thế nào để đưa những đặc trưng của ngôn ngữ về ngữ cảnh để đưa vào huấn luyện cho máy học được những đặc trưng đó. Những đặc trưng ấy tương ứng với đặc trưng về mặt âm học. Sau đó, chúng tôi sẽ xây dựng những mô hình học máy, khi tổng hợp những văn bản bằng tiếng nói thì sẽ trích xuất những đặc trưng và sẽ đọc những mô hình của máy ấy để chuyển vào những tiếng nói, tạo ra tiếng nói theo đúng ngữ cảnh.

Ví dụ cùng chữ “Tôi” nhưng trong ngữ cảnh này sẽ nói kiểu khác và trong ngữ cảnh khác nói kiểu khác. Vì vậy, khi chúng tôi ứng dụng cái học máy vào theo ngữ cảnh và nó sẽ tự nhiên theo ngữ cảnh chứ không phải là 2 giọng khác nhau sẽ khác nhau và trong cùng câu đấy, cùng từ đấy trong câu này khác với từ đấy trong câu khác.

Nhóm tác giả Vbee: “Chiến lợi phẩm” lớn nhất là ý kiến của Hội đồng giám khảo - 2

Về thuyết minh phim có rất nhiều giọng khác nhau, chúng tôi cũng phát triển rất nhiều giọng khác nhau, đa dạng có thể sử dụng giọng đó cho những người khác nhau. Đồng thời, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề phong cách đọc, tức là trong phong cách dẫn truyện sẽ khác với phong cách hội thoại nói với nhau. Với mỗi tình huống, chúng tôi sẽ sử dụng những cái riêng.

Những ý kiến phản biện của Hội đồng giám khảo giúp ích cho nhóm như thế nào trong việc hoàn thiện sản phẩm? Ví dụ việc chuyển đổi tên riêng, chữ số, tên người nước ngoài, các chữ viết tắt…

Khi đưa 1 sản phẩm nghiên cứu ra thị trường, rõ ràng có nhiều vấn đề trong thực tế gặp phải. Những vấn đề đó là vấn đề mà chúng tôi đã gặp phải và chúng tôi đã đưa ra những giải pháp. Tất nhiên có những giải pháp hoàn thiện, có những giải pháp vẫn phải đang tiếp tục phát triển và cải tiến.

Khi ban giám khảo hỏi những câu hỏi đó, chúng tôi thấy những vấn đề ấy đều là vấn đề đang gặp phải. Ban giám khảo đã đưa ra rất nhiều ý kiến khá thú vị giúp chúng tôi có thể nhìn lại xem những cái gì cần tập trung, cái gì cần có thể trước mắt chưa tập trung.

Như đánh giá của Hội đồng giám khảo, ý tưởng của nhóm không mới. Sau cuộc thi này, nhóm đã có kế hoạch, chiến lược như thế nào để cạnh tranh với các sản phẩm tương tự?

Khi đi vào thị trường về lĩnh vực này, chúng tôi thấy cũng có 1 số đối tác cung cấp sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề về chất lượng, giải pháp chưa hoàn thiện, còn rất nhiều vấn đề liên quan đến việc tôi cũng đang làm. Rõ ràng là những vấn đề đó đối thủ khác gặp phải và họ có thể chưa xử lý được hoặc là họ có vấn đề trong việc xử lý.

Theo tôi hiểu thì sản phẩm công nghệ ai nhanh thì sẽ chiếm được thị trường. Chúng tôi hiểu điều đó nên đã phải dành rất nhiều thời gian để cải tiến chất lượng và hoàn thiện giải pháp hoàn chỉnh để có thể tiếp cận khách hàng. Bằng chứng là rất nhiều khách hàng khi tiếp cận với sản phẩm tương tự thì đã chuyển sang sản phẩm của chúng tôi vì vấn đề chất lượng và rất nhiều vấn đề khác.

Tôi cũng nói thêm một chút, nhóm của Vbee đặc biệt là các thành viên đều xuất thân từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhân buổi hôm nay, chúng tôi muốn gửi lời chúc đến các thầy cô giáo trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhân dịp 20-11 nói riêng và các thầy cô giáo cả nước nói chung. Bản thân Vbee cũng là sản phẩm phát triển từ trường Bách khoa Hà Nội nên chúng tôi rất cảm ơn nhà trường.

Chị đánh giá thế nào về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt?

Nhân tài Đất Việt là giải thưởng rất danh giá đối với lĩnh vực CNTT và nhóm rất mong chờ. Được nhận một trong hai giải cao nhất của NTĐV là điều quá tuyệt vời đối với chúng tôi.

Xin cảm ơn chị!

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
03 lý do thu hút giới trẻ của OPPO A7
03 lý do thu hút giới trẻ của OPPO A7

(Dân trí) - OPPO vừa chính thức giới thiệu smartphone A7 hướng đến người tiêu dùng trẻ. Trong phân khúc tầm trung dưới 6 triệu đồng, A7 tỏ ra rất nổi bật với nhiều điểm thú vị và hấp dẫn, từ “ngoại hình” đến “nội tâm

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:00

Vỹ Vlash chia sẻ kinh nghiệm chọn màn hình làm Visual Arts
Vỹ Vlash chia sẻ kinh nghiệm chọn màn hình làm Visual Arts

(Dân trí) - Bén duyên với nghiệp làm hiệu ứng sân khấu từ năm 2009, Vỹ Vlash đã đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp, là người sáng tạo nên những clip visual sống động trên sân khấu của BIDV, Heniken, Vietinbank… Hồng Vỹ chia sẻ “vũ khí” bí mật đồng hành cùng anh chinh phục những đỉnh cao mới trong công việc chính là chiếc TV màn hình OLED.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:59

Tìm hiểu quy trình sản xuất smartphone nghiêm ngặt tại nhà máy của Oppo
Tìm hiểu quy trình sản xuất smartphone nghiêm ngặt tại nhà máy của Oppo

(Dân trí) - Trước khi chính thức đến tay người tiêu dùng, các mẫu smartphone OPPO đều phải trải qua một quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng vô cùng nghiêm ngặt.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:00

Vinaphone khuyến mại lớn, khách hàng có cơ hội trúng SH125i khi nạp thẻ cào 50.000 đồng
Vinaphone khuyến mại lớn, khách hàng có cơ hội trúng SH125i khi nạp thẻ cào 50.000 đồng

(Dân trí) - Với mỗi thẻ nạp từ 50.000đ, thuê bao trả trước của VinaPhone sẽ có cơ hội trúng xe máy SH 125i trị giá 76 triệu đồng cùng hàng triệu giải thưởng hấp dẫn khác với tổng trị giá lên đến gần 8,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:10

Clip "cô gái trẻ dùng võ thuật quật ngã tên cướp" khiến dân mạng thán phục
Clip "cô gái trẻ dùng võ thuật quật ngã tên cướp" khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc tên cướp bị một cô gái quật ngã rồi dùng chiêu thức võ thuật khóa chặt làm tên này phải bật khóc van xin khiến nhiều người xem thích thú và thán phục với bản lĩnh của cô gái trẻ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:32

"Lộ" Galaxy S10, 5 gã khổng lồ công nghệ bốc hơi gần nghìn tỷ USD
"Lộ" Galaxy S10, 5 gã khổng lồ công nghệ bốc hơi gần nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Galaxy S10 hỗ trợ 5G và có 6 camera, Facebook tiếp tục gặp sự cố kỹ thuật, 5 gã khổng lồ công nghệ bốc hơi gần nghìn tỷ USD, 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất Nhân tài đất Việt 2018 là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:27

CEO Mark Zuckerberg tuyên bố không bao giờ từ chức khỏi Facebook
CEO Mark Zuckerberg tuyên bố không bao giờ từ chức khỏi Facebook

(Dân trí) - Bất chấp việc phải chịu nhiều sự chỉ trích sau hàng loạt vụ rò rỉ thông tin người dùng, thậm chí phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức, Chủ tịch và CEO mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cho biết mình không có kế hoạch rời khỏi chức vụ hiện tại.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:54

Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2018: “Tự hào là nền tảng kết hợp công nghệ và đồ chơi đầu tiên ở châu Á”
Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2018: “Tự hào là nền tảng kết hợp công nghệ và đồ chơi đầu tiên ở châu Á”

(Dân trí) - Vượt qua 318 đối thủ nặng ký, bộ sản phẩm đồ chơi thông minh giúp trẻ em từ 4-15 tuổi vừa chơi vừa học có kết nối smartphone mang tên Magic Book đã xuất sắc lọt vòng chung kết và nhận giải Ba giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018. Đây là nền tảng kết hợp công nghệ với đồ chơi đầu tiên, duy nhất tại thị trường Việt Nam, Châu Á.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:43

Galaxy S10 phiên bản cao cấp nhất sẽ hỗ trợ mạng 5G, trang bị 6 camera
Galaxy S10 phiên bản cao cấp nhất sẽ hỗ trợ mạng 5G, trang bị 6 camera

(Dân trí) - Samsung được cho là sẽ ra mắt nhiều phiên bản Galaxy S10 khác nhau, trong đó phiên bản cao cấp nhất sẽ được hỗ trợ kết nối mạng 5G và được trang bị đến 6 camera trên sản phẩm.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:53

Dịch vụ quảng cáo của Facebook "treo cứng" khiến cộng đồng mạng hỗn loạn
Dịch vụ quảng cáo của Facebook "treo cứng" khiến cộng đồng mạng hỗn loạn

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Business Insider, dịch vụ quảng cáo của Facebook hiện đang gặp sự cố dẫn tới ngừng hoạt động tại nhiều nơi trên thế giới, khiến người dùng không thể treo quảng cáo và triển khai các chiến dịch của họ.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:52

Góc khác của cuộc đua chuyển mạng giữ số
Góc khác của cuộc đua chuyển mạng giữ số

(Dân trí) - Rất nhiều thuê bao di động đã chọn không tham gia dịch vụ chuyển mạng giữ số vì trong mắt họ: Nhà mạng hiện tại vẫn đang có chất lượng dịch vụ, chế độ chăm sóc tốt nhất.

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:51

Giải 3 Nhân tài Đất Việt và tham vọng trở thành “ông lớn” chiếm lĩnh thị trường gọi xe
Giải 3 Nhân tài Đất Việt và tham vọng trở thành “ông lớn” chiếm lĩnh thị trường gọi xe

(Dân trí) - Vượt qua nhiều ứng viên “nặng ký” trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Ứng dụng hệ sinh thái gọi xe FastGo Việt Nam của Công ty Cổ Phần FastGo Việt Nam đã giành giải 3 Nhân tài Đất Việt 2018.

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm đạt giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018: "Sẽ vươn tầm ra các quốc gia trong khu vực"
Nhóm đạt giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018: "Sẽ vươn tầm ra các quốc gia trong khu vực"

(Dân trí) - Stringee - một startup được xây dựng từ những con người trẻ tuổi trong ngày hôm nay (20/11) đã chính thức bước lên bục nhận phần thưởng cao nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với tinh thần "dám nghĩ - dám làm".

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:28

Lãnh đạo Vietnam Airlines, Jetstar Pacific trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2018
Lãnh đạo Vietnam Airlines, Jetstar Pacific trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2018

(Dân trí) - Tối 20/11, Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt diễn ra tại Hà Nội. Đây là năm thứ 14 Giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia được tổ chức. Với tư cách nhà tài trợ kim cương và nhà tài trợ vận chuyển, lãnh đạo Vietnam Airlines, Jetstar Pacific đã trao các giải thưởng vinh danh nhân tài.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:00

Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất

(Dân trí) - Hai nhóm tác giả của 2 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vỡ oà hạnh phúc khi được ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương xướng tên tại Cung hữu nghị Việt Xô.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:30

Chưa hẳn ai cũng biết vệ sinh máy giặt đúng cách
Chưa hẳn ai cũng biết vệ sinh máy giặt đúng cách

(Dân trí) - Trong những video trước, Sức mạnh số đã từng khuyên người dùng nên vệ sinh máy thường xuyên để giúp cho máy tăng tuổi thọ và vận hành tốt hơn. Vậy thì vệ sinh máy giặt như thế nào là đúng cách? Sức mạnh số sẽ mách cho người dùng 1 vài cách nhé!

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:18

Ngắm chiếc iPhone XL với hình dáng cực độc
Ngắm chiếc iPhone XL với hình dáng cực độc

(Dân trí) - Đó là tác phẩm đồ họa của Chike Newman, một nhà thiết kế người Anh với hình dáng một thế hệ iPhone XL mới có hình dáng béo ú cực lạ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:48

Loạt thiết bị di động sắp lên kệ thị trường Việt cuối tháng 11
Loạt thiết bị di động sắp lên kệ thị trường Việt cuối tháng 11

(Dân trí) - Tháng 11 năm nay tiếp tục sôi động khi thị trường Việt sẽ chào đón loạt sản phẩm công nghệ mới với những cải tiến đáng chú ý.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:46

Huawei Nova 3i, Galaxy A9 và Oppo F9 - 3 smartphone tầm trung “đỉnh” nhất 2018
Huawei Nova 3i, Galaxy A9 và Oppo F9 - 3 smartphone tầm trung “đỉnh” nhất 2018

(Dân trí) - Với đặc thù dân số trẻ, smartphone tầm trung trở thành phân khúc sôi động nhất trong ngành smartphone tại Việt Nam. Sự cạnh tranh này đem lại lợi ích cho người dùng khi chỉ cần bỏ ra khoản tiền vừa phải nhưng có thể sở hữu những sản phẩm có cấu hình cao, thiết kế đẹp, tính năng thời thượng không thua kém smartphone cao cấp.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:00

“Những ứng dụng xuất sắc nhất Nhân tài Đất Việt 2018” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Những ứng dụng xuất sắc nhất Nhân tài Đất Việt 2018” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những ứng dụng di động xuất sắc và hay nhất tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, thủ thuật biến các bức ảnh chân dung thành tranh vẽ độc đáo, tư vấn lựa chọn và sử dụng tủ lạnh tiết kiệm... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:32

Tối nay tôn vinh các anh tài của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018
Tối nay tôn vinh các anh tài của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã đi đến chặng đường cuối của mùa giải thứ 14. Các tác giả với những sản phẩm xuất sắc nhất trong các lĩnh vực CNTT, Khoa học, Y tế, Môi trường… sẽ được vinh danh trong đêm trong giải tối nay (20/11) tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:00

Nhân tài Đất Việt 2018: Sẵn sàng cho đêm trao giải
Nhân tài Đất Việt 2018: Sẵn sàng cho đêm trao giải

(Dân trí) - Sáng 20/11, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã tiến hành tổng duyệt chương trình để chuẩn bị tốt nhất cho đêm trao giải vào lúc 20h tối cùng ngày và được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:50

Tôn vinh 34 sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Tôn vinh 34 sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Việt Nam tiêu biểu năm 2018

Trong lần đầu tiên được tổ chức, giải thưởng Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2018 đã lựa chọn, vinh danh 16 “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu” và 16 “Ứng dụng công nghệ số xuất sắc”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:52

Cơ quan nhà nước và doanh nghiệp phải làm gì trong công cuộc chuyển đổi số?
Cơ quan nhà nước và doanh nghiệp phải làm gì trong công cuộc chuyển đổi số?

(Dân trí) - Chương trình hội thảo "Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức" đã mang đến cho khách mời cái nhìn khái quát, tổng quan, và những mục tiêu mà chúng ta phải đối mặt trong CMCN 4.0.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:35