Ông Trần Long Tiến, Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2015:

"Người dùng dịch vụ viễn thông đang bị chiếm đoạt tiền"

Dân trí Gần một năm sau khi đoạt giải Ba, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực CNTT, ông Trần Long Tiến, sáng lập của Whypay- Ứng dụng cảnh báo cước & nạp tiền điện thoại chia sẻ góc nhìn về thị trường dịch vụ nội dung bát nháo hiện nay.
>>Dịch vụ VAS “móc túi” người dùng di động như thế nào?
>>Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng


Ông Trần Long Tiến, Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2015 với sản phẩm Ứng dụng cảnh báo cước điện thoại Whypay.

Ông Trần Long Tiến, Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2015 với sản phẩm Ứng dụng cảnh báo cước điện thoại Whypay.

Whypay là ứng dụng tham dự Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2015 và đoạt Giải Ba Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động. Đây là ứng dụng với tính năng cốt lõi là cảnh báo cước theo thời gian thực và phát hiện các dịch vụ trừ cước định kỳ mà người dùng không biết, giúp người dùng quản lý tiền trong tài khoản điện thoại.

Giải thưởng NTĐV đặc biệt có ý nghĩa với Start-up

Ông Tiến cho biết, sau khi nhận được giải Ba NTĐV, Whypay tiếp tục hoàn thiện các tính năng giúp người dùng nạp tiền điện thoại online, thanh toán trả sau giá rẻ và trả tiền hóa đơn dịch vụ khác như Điện, nước, truyền hình.

Đánh giá về ảnh hưởng của giải thưởng NTĐV tới các startup có sản phẩm tham dự giải thưởng (cả có giải lẫn không đoạt giải), ông Tiến cho biết việc sản phẩm lọt qua vòng sơ khảo, vòng chung kết, và được lựa chọn để trao giải là từng bước trưởng thành của sản phẩm cũng như nhóm tác giả.

Trải qua mỗi bước, buộc các tác giả phải tự hoàn thiện để thuyết phục được BGK. Và đây cũng chính là một bước tập dượt để sau này sản phẩm tới được với cộng đồng người dùng - vốn là các “giảm khảo” khó tính nhất.

Ngoài ra các ý kiến và gợi ý từ BGK có trình độ và kinh nghiệm có tác dụng tốt trong việc định hướng sản phẩm.

Ngoài ra, NTĐV có ý nghĩa rất lớn đối với startup vì đây là giải thưởng có uy tín và sức ảnh hưởng lớn. Ý nghĩa về mặt truyền thông, hình ảnh thương hiệu cũng như ý nghĩa cho các cá nhân tác giả.

Về truyền thông, sản phẩm được Báo Dân trí, VTV2 bảo trợ và truyền hình trực tiếp lễ trao giải. Sản phẩm còn được giới thiệu tới đông đảo công chúng trên các kênh truyền thông khác của các báo đài như VTV6, VTC. Cụ thể với Whypay, sản phẩm này được giới thiệu trong 6 chương trình truyền hình quốc gia (VTV 1, VTC2 *2 ,VTC6, VTC 1*2) cùng hơn 8 tờ báo & trang tin lớn (Dân trí, Vnmedia, Tinh tế, Ictnews …)


Ông Tiến đánh giá NTĐV là bước đệm quan trọng để sản phẩm tới tay cộng đồng, vốn là các “giảm khảo” khó tính nhất.

Ông Tiến đánh giá NTĐV là bước đệm quan trọng để sản phẩm tới tay cộng đồng, vốn là các “giảm khảo” khó tính nhất.

Giải thưởng cũng chính là một định hướng để tác giả phát triển thành công sản phẩm. Ông Tiến cho biết, được vinh dự nhận giải thưởng NTĐV năm 2015, Whypay đã có sự tăng trưởng vượt bậc về qui mô khách hàng sử dụng tổng cũng như về doanh thu.

Cụ thể trên kho ứng dụng iPhone Whypay đang đứng top 1 trong các ứng dụng về tài chính, điểm đánh giá của ứng dụng trên CHPlay - kho ứng dụng Android là 4.7/5* với gần 50 nghìn người bình chọn với số điểm tuyệt đối. Hiện số lượt tải trên 2 nền tảng iOs và Android đã đạt con số hơn 1 triệu người dùng.

Dịch vụ VAS chất lượng quá kém

“Các dịch vụ giá trị gia tăng hay còn gọi là các dịch vụ VAS hiện nay có thể nói là rất kém về chất lượng, nội dung của nhiều dịch vụ liên quan tới xổ số cờ bạc, các hình ảnh video “hot” phản cảm, … xuất hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng như báo chí đã phản ánh nhiều”, ông Tiến bức xúc.

Phân tích về thị trường VAS hiện nay, ông Tiến chia sẻ: “Hiện tại dường như đang có một cài vòng luẩn quẩn giữa 3 nhóm: người dùng, các nhà cung cấp nội dung CP/SP (content provider/ sub -content provider) và nhà mạng.

Người dùng thì không sẵn sàng trả tiền nhưng vẫn muốn sử dụng các dịch vụ, cuối cùng tiền vẫn bị “chiếm đoạt” cách này hay cách khác.

“Các CP/SP thì chỉ được hưởng một tỉ lệ % rất thấp từ nhà mạng, không có tiền lợi nhuận để đầu tư sáng tạo ra các nội dung chất lượng để người dùng sẵn sàng trả tiền và cuối cùng dẫn đến tình trạng sử dụng các nội dung câu khách, rẻ tiền hoặc vi phạm bản quyền và thậm chí lừa đảo. Các nhà mạng thì đứng trước áp lực doanh thu và cạnh tranh từ OTT , không những không giảm tỉ lệ ăn chia mà còn tăng phí”.

Theo ông, sự thuận lợi về thanh toán của tài khoản điện thoại cho các dịch vụ nội dung số là cơ hội để ngành công nghiệp này phát triển nhưng thực sự thị trường chưa có một sự tăng trưởng vững chắc và chưa mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

“Nguyên nhân gốc rễ theo tôi nằm ở việc tài khoản viễn thông chưa thực sự sẵn sàng là một phương tiện thanh toán chưa xác định được rõ đây là tài khoản của ai và tỉ lệ ăn chia cho các bên tham gia cung cấp dịch vụ ở tỉ lệ nào là hợp lý”, ông Tiến phân tích.

Quyền lợi người dùng chưa được bảo vệ thỏa đáng

Ông Tiến đánh giá, quyền lợi của người sử dụng di động thực sự chưa được bảo vệ thỏa đáng. Theo Luật bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam thì người dùng phải có quyền được biết thông tin đầy đủ về giá cả, cam kết chất lượng từ nhà cung cấp và họ phải có quyền từ chối sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ viễn thông hiện tại có thể nói là chia làm 3 loại: Dịch vụ viễn thông cơ bản, dịch vụ VAS và dịch vụ 3G. Rất nhiều thuê bao bị tình trạng tự động đăng ký dịch vụ VAS hoặc dịch vụ 3G các gói mặc định mà không thể hủy bỏ!

Các gói 3G mặc định có thể miễn phí hoặc thu phí tùy các mạng, và cả hai cơ chế này đều có thể làm phát sinh các vấn đề cho người dùng.

Nguyên nhân là do nó có thể làm phát sinh các dịch vụ sub trừ tiền hoặc tính cước 3G theo cơ chế mà người dùng không biết. Hiện chưa có nhà khai thác viễn thông nào cung cấp cú pháp để người dùng có thể dừng việc đăng ký tất cả các dịch vụ VAS hoặc 3G.

"Cách duy nhất để hủy cả dịch vụ VAS và 3G là hủy luôn không dùng điện thoại nữa!", ông Tiến đưa ra kết luận.

Gia hạn nộp bài dự thi đến hết ngày 15/10

Hạn cuối nộp sản phẩm tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin được gia hạn tới hết ngày 15/10.

Đặc biệt nhằm tạo thuận lợi cho việc dự thi của các thí sinh, từ ngày 27/9/2016, BTC Giải thưởng cũng đã quyết định nhận hồ sơ dự thi qua địa chỉ email: nhantaidatviet@vnmedia.vn

Như vậy, các thí sinh có nhu cầu tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 trong lĩnh vực CNTT có thể tiếp tục hoàn thiện và gửi sản phẩm về cho Ban Tổ chức trước ngày 16/10/2016.

Chi tiết tại đây.

Bảo Trung

MỚI NHẤT
Xuất hiện phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu máy POS
Xuất hiện phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu máy POS

(Dân trí) - Trong báo cáo mới nhất từ Trend Micro, hãng đã phát hiện ra bản cập nhật FastPOS mới lạm dụng cơ chế của Windows Mailslots để trộm cắp dữ liệu máy POS (Point of Sale - thiết bị bán hàng).

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:19

Dùng thử sản phẩm công nghệ - chuyện hiếm ở Việt Nam
Dùng thử sản phẩm công nghệ - chuyện hiếm ở Việt Nam

Dùng thử các sản phẩm công nghệ không phải chuyện lạ ở các nước phát triển. Nhưng tại Việt Nam, khái niệm này còn khá lạ lẫm và hiếm có đơn vị nào chấp nhận việc cho khách hàng dùng thử, không thích thì có thể trả lại.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:10

Viettel, VNPT Vinaphone chính thức được cấp phép 4G
Viettel, VNPT Vinaphone chính thức được cấp phép 4G

(Dân trí) - Bộ TT&TT vừa ký ban hành giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho hai nhà mạng Viettel và VNPT Vinaphone trên băng tần 1800MHz.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:01

Nhiều công nghệ mới hội tụ trong Sony Show 2016 Hà Nội
Nhiều công nghệ mới hội tụ trong Sony Show 2016 Hà Nội

(Dân trí) - Sony Show 2016 là sự kiện thường niên lớn nhất của Sony, lần thứ 4 tổ chức tại Việt Nam. Với chủ đề "Hội tụ anh tài, công nghệ là để đam mê thăng hoa", triển lãm lần này được tổ chức tại không gian rộng lớn của Vincom Mega Mall Royal City trong suốt 3 ngày từ 14-16/10/201.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:40

Phát hiện mã độc DressCode trên 400 ứng dụng đang có mặt ở Google Play
Phát hiện mã độc DressCode trên 400 ứng dụng đang có mặt ở Google Play

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới đây, Trend Micro cho biết đã phát hiện phần mềm mã độc mới là DressCode - một chủng phần mềm độc hại Android đang tồn tại trên 400 ứng dụng ở Google Play.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 03:41

Cục quản lý cạnh tranh khuyến cáo người dùng tắt ngay Galaxy Note 7 và trả máy
Cục quản lý cạnh tranh khuyến cáo người dùng tắt ngay Galaxy Note 7 và trả máy

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương vừa phát đi văn bản khuyến cáo người dùng Việt lập tức tắt ngay và ngừng sử dụng sản phẩm Galaxy Note7.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:52

Người dùng Evernote trên máy tính Mac chú ý coi chừng mất dữ liệu đính kèm
Người dùng Evernote trên máy tính Mac chú ý coi chừng mất dữ liệu đính kèm

(Dân trí) - Evernote vừa khuyến cáo người dùng máy Mac hãy nâng cấp lên phiên bản mới càng sớm càng tốt, tránh mất các tập tin đính kèm như một số người dùng đã gặp phải.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:50

Thủ thuật hài hước giúp xem trước gương mặt của bạn khi về già
Thủ thuật hài hước giúp xem trước gương mặt của bạn khi về già

(Dân trí) - Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng muốn được biết trong tương lai 20, 40 hay 60 năm tới, gương mặt của chúng ta sẽ như thế nào. Nếu bạn đã từng thắc mắc điều này, ứng dụng dành cho Android và iOS dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:44

Khảo sát cho thấy 40% người dùng "quay lưng" với Samsung sau sự việc Note7
Khảo sát cho thấy 40% người dùng "quay lưng" với Samsung sau sự việc Note7

(Dân trí) - Được biết số tiền Samsung bị "mất trắng" có thể lên đến 2,3 tỷ USD sau khi quyết định khai tử thế hệ smartphone flag-ship của mình. Tuy nhiên hãng điện tử Hàn Quốc đang đứng trước một hậu quả nghiêm trọng hơn, đó là đánh mất sự tin tưởng từ người tiêu dùng.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:37

Google ra mắt ứng dụng chụp ảnh 360 độ theo phong cách dị thường
Google ra mắt ứng dụng chụp ảnh 360 độ theo phong cách dị thường

(Dân trí) - Google vừa giới thiệu ứng dụng mới với tên gọi Sprayscape cho phép người dùng chụp ảnh 360 độ, nhưng theo một cách hết sức đặc biệt mà khác với những ứng dụng chụp ảnh 360 độ khác hiện nay.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:24

Cách ẩn tên Wifi của bạn để tránh bị “câu trộm”
Cách ẩn tên Wifi của bạn để tránh bị “câu trộm”

(Dân trí) - Bạn không muốn những kẻ tò mò “câu trộm” Wifi của mình? Chỉ bạn mới biết sự tồn tại của Wifi nhà mình như một mạng bí mật, tránh sự dòm ngó của hacker. Video sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc ẩn tên mạng Wifi dễ dàng ngay trên smartphone để tránh những ánh mắt của kẻ lạ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:19

Bộ sưu tập hình nền đẹp mắt đầy màu sắc cho smartphone, máy tính bảng
Bộ sưu tập hình nền đẹp mắt đầy màu sắc cho smartphone, máy tính bảng

(Dân trí) - Bạn muốn làm mới màn hình smartphone và máy tính bảng bằng những hình nền đẹp mắt và đầy màu sắc? Ứng dụng dưới đây sẽ mang đến một bộ sưu tập hình ảnh đa dạng với chất lượng cao, giúp người dùng luôn có những hình nền đẹp trên thiết bị di động của mình.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Freetel "tấn công" thị trường smartphone Việt bằng chất lượng Nhật
Freetel "tấn công" thị trường smartphone Việt bằng chất lượng Nhật

Chính thức ra mắt đầu tháng 10/2016, chiếc điện thoại đầu bảng của thương hiệu Freetel đến từ Nhật Bản - Samurai REI được hãng này đặt kỳ vọng sẽ chiếm được tình cảm của người dùng Việt nhờ vào chất lượng cao và giá cạnh tranh.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:15

Hãng truyền hình cáp bị phạt 2,3 triệu USD vì thu tiền các dịch vụ không đăng ký
Hãng truyền hình cáp bị phạt 2,3 triệu USD vì thu tiền các dịch vụ không đăng ký

(Dân trí) - Hãng dịch vụ truyền hình cáp Comcast vừa bị Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) phạt số tiền lên đến 2,3 triệu USD vì đã thu tiền khách hàng vì những dịch vụ và thiết bị mà họ không đăng ký. Đây là án phạt lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào một hãng dịch vụ truyền hình cáp.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:57

Nhân viên Apple lấy cắp ảnh riêng tư từ iPhone của khách hàng nữ
Nhân viên Apple lấy cắp ảnh riêng tư từ iPhone của khách hàng nữ

(Dân trí) - Một cửa hàng Apple Store tại Úc đang chịu sự chỉ trích của dư luận sau khi nhân viên tại cửa hàng này đã đánh cắp những hình ảnh riêng tư và cá nhân từ điện thoại của những khách hàng nữ sửa chữa tại đây và “chấm điểm” những khách hàng này dựa trên thân hình của họ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:55

Vietnamobile chính thức triển khai đầu tư dưới hình thức Công ty Cổ phần
Vietnamobile chính thức triển khai đầu tư dưới hình thức Công ty Cổ phần

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa trao các Giấy phép viễn thông và băng tần cho Vietnamobile. Mạng di động này chính thức chuyển hoạt động từ hình thức hợp tác kinh doanh sang Công ty cổ phần từ ngày hôm nay 13/10.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:49

Hơn một nửa người Việt được khảo sát lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến
Hơn một nửa người Việt được khảo sát lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến

(Dân trí) - Khảo sát về các mối nguy hại về bảo mật cho người tiêu dùng năm 2016, thực hiện bởi B2B International và Kaspersky Lab cho thấy người dùng Việt đang rất lo ngại về những lừa đảo có thể xuất hiện trên mạng, nhất là lừa đảo ngân hàng trực tuyến.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:38

Nhà bán lẻ "tung chiêu" bán Oppo F1s trả trước 0 đồng trước sức nóng của thị trường
Nhà bán lẻ "tung chiêu" bán Oppo F1s trả trước 0 đồng trước sức nóng của thị trường

Thị trường di động Việt tiếp tục sôi động ở phân khúc tầm trung khi hàng loạt sản phẩm ra mắt với mức giá ưu đãi cao. Cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ cũng không kém phần khốc liệt khi tìm cách lôi kéo khách hàng và mới đây, FPTShop đã tung ra "chiêu" bán hàng trả góp 0 đồng với sản phẩm đang “hot” là F1s.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:33

iPhone 6S sẽ "tụt giá" vì bản dung lượng 32 GB sắp lên kệ
iPhone 6S sẽ "tụt giá" vì bản dung lượng 32 GB sắp lên kệ

(Dân trí) - Theo một nhà phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam, iPhone 6S phiên bản 32 GB mới nhất của Apple sẽ bán ra trong tháng 11 tới đây với giá 15,59 triệu đồng. Điều này sẽ kéo theo iPhone 6S sẽ giảm giá.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:24

Độc đáo những chiếc loa làm từ gốm sứ thủ công
Độc đáo những chiếc loa làm từ gốm sứ thủ công

(Dân trí) - Những chiếc bình gốm được sử dụng để chế tạo thủ công thành những cặp loa độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:48

Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường
Nếu như Samsung tiêu hủy tất cả máy Note7, đây có thể sẽ là thảm họa môi trường

(Dân trí) - Nếu như không có được phương thức hợp lý khi tiêu hủy hàng triệu chiếc Note7 bị thu hồi, đây có thể sẽ trở thành "thảm kịch" đối với môi trường, và sẽ lại khiến Samsung đối mặt với những vấn đề về mặt pháp lý trong tương lai.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:13

TP.HCM tăng cường năng lực phòng thủ trước tấn công mạng
TP.HCM tăng cường năng lực phòng thủ trước tấn công mạng

Năm nay, cuộc diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin năm 2016 được tổ chức tại Công Viên Phần mềm Quang Trung với 3 tình huống gồm: Tấn công chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin thông qua việc khai thác lỗ hổng website, Tấn công hệ thống thông tin qua lây nhiễm mã độc ứng dụng di động(xâm nhập hệ thống thông qua lỗ hổng trên thiết bị di động nền tảng Android) và khai thác, đánh cắp thông tin cá nhân và điều khiển máy nạn nhân, mã hóa dữ liệu.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:03

Trước Galaxy Note7, Samsung đã nhiều lần thu hồi sản phẩm
Trước Galaxy Note7, Samsung đã nhiều lần thu hồi sản phẩm

(Dân trí) - Samsung đã buộc phải ngừng sản xuất và thu hồi chiếc smartphone Galaxy Note7 trên thị trường toàn cầu vì lỗi gây nguy cơ cháy nổ chưa thể khắc phục được. Đây không phải là lần đầu tiên hãng này phải thu hồi sản phẩm với một số lượng lớn.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:34

Samsung tặng chủ nhân Galaxy Note7 hộp chống cháy để gửi trả sản phẩm
Samsung tặng chủ nhân Galaxy Note7 hộp chống cháy để gửi trả sản phẩm

(Dân trí) - Lo ngại những chiếc Galaxy Note7 có thể bị bốc cháy hoặc phát nổ khi người dùng gửi trả sản phẩm qua đường hàng không, Samsung đã gửi tặng một vài người sở hữu sản phẩm một món quà đặc biệt: găng tay và hộp chống cháy.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:24