Một ngày sau khi được cấp phép, Facebook bất ngờ lại bị “cấm cửa” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi Facebook được cấp phép mở một công ty con tại Trung Quốc, cơ quan quản lý của quốc gia này đã bất ngờ thu hồi lại giấy phép và tiếp tục “cấm cửa”.

Theo nguồn tin giấu tên tiết lộ với tờ báo The New York Times thì chính phủ Trung Quốc đã bất ngờ rút giấy cấp phép để Facebook mở một công ty con tại quốc gia này và hiện tại thông tin về giấy phép của Facebook đã bị xóa khỏi trang web chứa cơ sở dữ liệu về các công ty nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc.

Tham vọng đưa Facebook trở lại Trung Quốc của Mark Zuckerberg một lần nữa bị sụp đổ
Tham vọng đưa Facebook trở lại Trung Quốc của Mark Zuckerberg một lần nữa bị sụp đổ

Trước đó Facebook dự định sẽ đầu tư 30 triệu USD để mở một công ty con có tên gọi Facebook Technology, đặt tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Mục đích của công ty này là để xây dựng một “vườn ươm khởi nghiệp” bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc và đóng vai trò tư vấn cho các doanh nghiệp tại địa phương.

Nguồn tin của The New York Times cho biết chính quyền tỉnh Chiết Giang và thành phố Hàng Châu đã cấp giấy phép để Facebook có thể mở công ty con và đặt trụ sở tại đây, tuy nhiên Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc, cơ quan Trung ương chịu trách nhiệm điều tiết và giám sát các hoạt động Internet của quốc gia này, đã từ chối không cấp phép để Facebook có thể mở công ty con tại Trung Quốc.

Như vậy chỉ sau một ngày có thông tin Facebook mở công ty con tại Trung Quốc, mở ra hy vọng mạng xã hội này có thể hoạt động trở lại tại quốc gia đông dân nhất hành tinh thì giờ đây cánh cửa quay trở lại Trung Quốc của Facebook dường như đã bị đóng sập lại.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook xin mở công ty con hoặc văn phòng đại diện tại Trung Quốc và bị từ chối. Trước đó vào năm 2015, Facebook cũng đã từng xin được giấy phép để mở văn phòng đại diện tại Bắc Kinh và ban đầu giấy phép đã được chấp thuận nhưng sau đó cũng bất ngờ bị thu hồi giấy phép, như trường hợp gần đây.

Facebook đã từng có thời gian được hoạt động tại Trung Quốc cho đến năm 2009, khi mạng xã hội này bị lợi dụng để kích động bạo loạn tại khu vực Tân Cương, khiến cho chính phủ Trung Quốc cấm cửa Facebook hoạt động từ đó đến nay.

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã nhiều lần công khai tham vọng muốn đưa mạng xã hội này trở lại Trung Quốc nhưng vẫn còn gặp rất nhiều vướng mắc từ phía chính phủ nước sở tại, đặc biệt khi Facebook vẫn chưa thể kiểm soát được các tin tức giả mạo lan truyền trên mạng xã hội này.

T.Thủy