Thứ sáu, 16/03/2007 - 06:05

Mobile - Tâm điểm của triển lãm CeBit 2007

Dân trí

Điện thoại truyền hình, “trang sức” cho các thiết bị cầm tay và cả những “ứng viên” trong cuộc chiến định dạng đĩa DVD độ nét cao sẽ là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt tuần lễ triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CeBit đang diễn ra ở Hanover (Đức).

CeBit là dịp để các hãng công nghệ trình diễn những sản phẩm ấn tượng nhất, và năm nay, mọi sự chú ý đều sẽ hướng tới các thiết bị cầm tay, như điện thoại hay máy tính xách tay.

 

Năm ngoái, tại CeBit 2006, nền tảng “siêu di động” Ultra-Mobile PC của Microsoft và Samsung thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng nhưng, sản phẩm đã khiến mọi người thất vọng vì tuổi thọ pin yếu và hiệu suất hoạt động kém. Năm nay, các hãng sản xuất cũng hứa hẹn sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm UMPC mới khắc phục những khiếm khuyết của thế hệ đầu tiên.

 

Triển lãm cũng sẽ đón chào sự ra mắt của một loạt các sản phẩm “hủy diệt” điện thoại nghe nhạc iPhone của Apple. Trong đó, LG, Samsung là những đối thủ đáng gờm của “Quả táo”. Với những thế hệ điện thoại cảm ứng mới có thiết kế thanh lịch và được trang bị các tính năng tương tự như iPhone, hai tập đoạn điện tử Hàn Quốc tự tin với chiến thắng vang dội.

 

Patricia Russo, GĐ điều hành công ty sản xuất thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent, cho rằng, thị trường truyền thông đang đi theo một xu hướng tất yếu, đáp ứng mọi yêu cầu của người tiêu dùng bằng những thiết bị “tất cả trong một”.

 

“Người tiêu dùng ngày nay muốn vừa được xem chương trình TV yêu thích, vừa gửi tin nhắn IM cho bạn bè và vừa có thể trả lời cuộc gọi của em gái cùng một lúc và trên cùng một thiết bị”, Russo nói về lòng tham của con người.

 

Triển lãm năm nay cũng sẽ được sẽ được ghi nhận những tiến bộ vượt bậc của các công nghệ thoại Internet, kết nối Internet tốc độ cao trên điện thoại, các loại đầu DVD thế hệ mới và cả những thiết bị định vị cầm tay.

 

Phí dịch vụ truyền hình di động và cước chuyển vùng cuộc gọi trên ĐTDĐ cũng là hai chủ để hot được 18 bộ trưởng viễn thông của Liên minh châu Âu thảo luận trước thềm Triển lãm để đưa ra những chính sách hợp lý.

 

Triển lãm công nghệ thông tin CeBit 2007 đang diễn ra ở Hanover, Đức từ ngày 15-21/3, thu hút hơn 400.000 khách tham quan.

 

T.Vũ

Theo BBC, The Age