Microsoft muốn thống nhất một phiên bản Windows trên mọi thiết bị

(Dân trí) - Windows Pro, Windows RT, Windows Phone, có quá nhiều phiên bản Windows cho các sản phẩm của Microsoft, và có vẻ như “gã không lổ phần mềm” đang muốn gộp chung tất cả thành một phiên bản Windows duy nhất, dùng cho mọi thiết bị khác nhau.

Đó là ý tưởng được CEO Satya Nadella đặt ra tại sự kiện công bố báo cáo tài chính quý II/2014 của Microsoft diễn ra cách đây ít ngày. Nadella hoàn toàn có cơ sở với ý tưởng của mình, khi mà hiện Microsoft sở hữu nhiều phiên bản Windows khác nhau, nhưng giữa chúng có những phần mã nguồn được sử dụng chung, với những nét tương đồng về tính năng và giao diện. 

“Chúng tôi sẽ sắp xếp lại phiên bản Windows tiếp theo từ 3 hệ điều hành Windows hiện tại, thành một hệ điều hành duy nhất sử dụng cho tất cả các thiết bị với các kích cỡ”, Nadella cho biết.

Microsoft muốn thống nhất một phiên bản Windows trên mọi thiết bị
Mọi thiết bị của Windows trong tương lai, từ thiết bị di động, máy tính đến máy chơi game, sẽ chỉ sử dụng chung một phiên bản Windows duy nhất

Trước đó, Julie Larson Green, Phó Chủ tịch một của Microsoft cũng từng lên tiếng thừa nhận có quá nhiều phiên bản Windows khác nhau tại Microsoft. Tuy nhiên, tuyên bố của Nadella là thông tin chính thức đầu tiên cho thấy Microsoft đang tích cực để hợp nhất các phiên bản của Windows.

Nadella cũng tiết lộ quá trình này sẽ được thực hiện vào trong năm tới, cho thấy nhiều khả năng phiên bản Windows tiếp theo (Windows 9) có thể sẽ được ra mắt vào đầu năm 2015. 

Khi điều này xảy ra, có nghĩa là các thiết bị sử dụng các hệ điều hành khác nhau của Windows trước đây như smartphone, máy tính bảng, desktop và thậm chí cả máy chơi game Xbox sẽ chạy chung một hệ điều hành giống nhau, và ranh giới giữa Windows Phone với phiên bản Windows đầy đủ sẽ bị xóa bỏ. Điều này sẽ tạo nên sự thống nhất và thân thuộc cho người dùng Windows.

Mặc dù Microsoft sẽ sử dụng một phiên bản Windows đồng nhất trên mội thiết bị, nhưng “gã khổng lồ phần mềm” vẫn sẽ phân chia ra các phiên bản Windows nhỏ hơn tương thích với từng đối tượng người dùng, chẳng hạn phiên bản Windows Pro dành cho khách hàng doanh nghiệp và phiên bản Windows Home dành cho người dùng cá nhân. Về cơ bản, những phiên bản Windows này sẽ được dùng chung cốt lõi của hệ thống, chỉ có sự khác nhau về các tính năng mở rộng được trang bị trên đó.

Điều quan trọng nhất là các phiên bản Windows này sẽ được sử dụng các phần mềm và ứng dụng giống nhau, không còn phân biệt giữa ứng dụng dành cho Windows Phone, Windows RT hay Windows đầy đủ. Để hiện thực hóa điều này, Windows đã từng phát triển dự án với tên gọi Universal Windows Apps, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng chung ứng dụng dành cho nhiều phiên bản Windows khác nhau.

Với động thái này, Microsoft có thể trở thành “gã khổng lồ công nghệ” đầu tiên tạo ra một hệ sinh thái thống nhất dành chung cho tất cả các thiết bị. Apple và Google đều có những hệ điều hành riêng biệt dành riên cho thiết bị di động (smartphone/máy tính bảng) và dành cho máy tính.

Ngoài ra, động thái này lại cho thấy CEO Satya Nadella đang thực hiện tuyên bố của mình khi mới nhậm chức, khi khẳng định sẽ tinh giản hóa bộ máy tại Microsoft và thay đổi văn hóa tại công ty.

T.Thủy