Máy MP3 khoe "dáng"

Hiện tại, trên thị trường có đến hàng nghìn loại máy MP3, mỗi loại một thiết kế khác nhau, hình vuông, tròn, chữ nhật, hình hộp... Nhưng nhìn chung, máy MP3 dùng ổ cứng ít thay đổi mẫu mã hơn máy nghe nhạc bộ nhớ flash.

Về kiểu dáng, các máy nghe nhạc dùng ổ cứng không có thay đổi nhiều lắm về hình thức. Quanh đi quẩn lại vẫn dạng máy hình chữ nhật với điều khiển Play/Stop hay chuyển bài hát nằm trên mặt máy. Nếu có thay đổi thì chỉ vòng quanh vị trí những điều khiển nói trên. Lúc thì xếp hàng ngang như iRiver H320, lúc lại dàn hàng dọc giống Dell DJ20; thi thoảng lại xếp thành hình chữ U, chiếm một nửa diện tích bề mặt, đơn cử là Creative Zen Sleek; hay xếp thành hình chữ thập như Toshiba Gigabeat. Tuy nhiên, mọi thay đổi thiết kế bàn phím đều không thể lại được với iPod với điều khiển “touch wheel” nổi tiếng. Bắt chước “touch wheel”, Creative cũng đưa ra máy nghe nhạc Creative Zen Touch với rãnh trượt cảm ứng. Theo đó, người sử dụng chỉ việc chọn bài hát bằng cách vuốt lên hoặc vuốt xuống.

Máy nghe nhạc bộ nhớ flash có hình dáng đa dạng hơn nhiều so với máy nghe nhạc ổ cứng. Đầu năm, người dùng ngỡ ngàng khi Sony trở lại với một loạt máy nghe nhạc dòng E - 10x hình tròn độc đáo nhiều màu sắc thời trang: xanh, đỏ, tím, vàng, da cam… Sau đó không lâu, hãng này lại đưa ra một loạt mẫu máy nghe nhạc mới (dòng E - 50x) hình chai nước hoa sành điệu. Gần đây nhất, trung tuần tháng 8, Sony trở lại với máy nghe nhạc “Walkman hạt đậu”, nhỏ nhắn và có nhiều hình màu trang nhã. Samsung cũng không thua kém Sony, máy nghe nhạc của hãng này cũng đa dạng về kiểu dáng, nhưng có phần khiêm tốn về màu sắc. Đáng nói là Samsung YP-F1 thuộc dòng máy MP3 thời trang. Máy có dây đeo cổ trông giống một món đồ chơi, vỏ máy bóng mượt, màn hình hiển thị 3 dòng thông tin.

MobiBlu DAH-1500i có dạng hình hộp.

MobiBlu DAH-1500i có dạng hình hộp.

Không chùn bước trước "đại gia" nói trên, các hãng sản xuất máy nghe nhạc Trung Quốc cũng đưa ra nhiều mẫu mã vô cùng độc đáo. Tại Việt Nam, hiện có Netac C680 được thiết kế như một chiếc điện thoại nắp gập nhỏ nhắn. Một số model khác của hãng này có dáng giống máy nghe nhạc “bánh xe” của Rio. Phần đầu máy tròn tròn, trên có điều khiển Play/Pause/Forward/Backward và điều chỉnh âm lượng. Cách đây không lâu, MobiBlu đã đưa ra thị trường máy nghe nhạc được coi là bé nhất thế giới. MobiBlu DAH-1500i có dạng hình hộp, kích thước chỉ bằng 4 viên đường gộp lại. Điều khiển và màn hình nằm gọn trên một mặt máy.

Trong khi các hãng đều đưa ra máy nghe nhạc tập trung vào kiểu dáng và thiết kế mới lạ thì Apple vẫn trung thành với thiết kế mang tính truyền thống. iPod Nano và iPod Video mới ra mắt trong tháng 9 và trung tuần tháng 10 cho thấy sự cải tiến chỉ nằm ở chiều dày của máy. iPod Nano mỏng bằng một chiếc bút chì (0,6 cm) và iPod Video dày chỉ 1 cm. Điểu khiển “touch wheel” vẫn được giữ nguyên do đây là thiết kế độc quyền cho iPod và để phân biệt máy của hãng "Quả táo cắn dở" với các máy nghe nhạc khác.

Creative Zen Touch.

Creative Zen Sleek.

Về tính năng, nhìn chung, máy dùng bộ nhớ flash có nhiều tính năng hơn máy dùng ổ cứng. Phần lớn chỉ có hai chức năng cơ bản là lưu trữ dữ liệu và chơi nhạc. Một vài máy có thêm chức năng bắt sóng FM và ghi âm, nhưng số này đếm trên đầu ngón tay, điển hình là Dell DJ20, Cowon iAudio X5, Rio Karma. Trong khi đó, các máy nghe nhạc flash có rất nhiều tính năng rộng mở. Bắt sóng FM và ghi âm là hai tính năng không thể thiếu. Ngoài ra, một số máy còn tích hợp các chức năng đặc biệt như nhắc lại (repeat) một đoạn nào đó, có loại còn hỗ trợ thẻ nhớ SD/MMC mở rộng khả năng lưu trữ, như Netac C670, C700. Đặc biệt, Lenovo gần đây đã tung ra thị trường máy nghe nhạc HC-0536 với công nghệ FM không dây, cho phép nghe nhạc số qua chức năng radio FM trên xe hơi.

Theo Thanh Vân

Số hóa