Mất hơn 40 tỷ USD, Apple vẫn là công ty giá trị nhất thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 13 năm, Apple trải qua một quý đáng thất vọng với doanh số các sản phẩm đều bị sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo giá cổ phiếu giảm và giá trị của Apple mất đến hơn 40 tỷ USD. Tuy nhiên bất chấp những điều này, Apple vẫn đang là công ty có giá trị nhất thế giới.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2016 với những con số đáng thất vọng khiến giá cổ phiếu của công ty sụt giảm đến 8%, xuống mức 95,98USD/cổ phiếu, kéo theo giá trị của Apple đã bị “bốc hơi” đi hơn 40 tỷ USD.

Việc cổ phiếu sụt giảm mạnh khiến Apple mất đi hơn 40 tỷ USD, nhưng điều này vẫn chưa đủ để khiến Apple mất đi vị trí số 1 trong danh sách những công ty có giá trị nhất thế giới, do công ty đứng thứ 2, Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng vừa bị mất đi 5% giá trị cổ phiếu do những kết quả tài chính trong quý vừa qua không đáp ứng được sự kỳ vọng.

Tim Cook sẽ duy trì được sự thống trị của Apple trên thị trường trong bao lâu, trước khi đánh rơi vị trí số một vào tay một công ty khác?
Tim Cook sẽ duy trì được sự thống trị của Apple trên thị trường trong bao lâu, trước khi đánh rơi vị trí số một vào tay một công ty khác?

Hiện tại, vào thời điểm bài viết được thực hiện, giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng nhẹ, lên mức 97,82USD/cổ phiếu, giúp tổng giá trị thị trường của Apple đạt 548,6 tỷ USD, vẫn còn giữ được một khoảng cách an toàn với công ty xếp thứ 2 là Alphabet, với tổng giá trị đạt 479,6 tỷ USD.

Trước thực trạng này, CEO Tim Cook của Apple vẫn rất bình tĩnh và kêu gọi nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai của Apple.

“Điều này rồi cũng sẽ vượt qua”, Tim Cook nói trong cuộc gặp với các nhà đầu tư và phân tích thị trường sau khi báo cáo tài chính ảm đạm của Apple được công bố.

Một trong những nguyên nhân chính khiến doanh thu của Apple bị sụt giảm trong quý vừa qua đó là những khó khăn về tình trạng hoạt động của Apple tại Trung Quốc, vốn là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất của Apple trong thời gian qua. Giờ đây, với việc đồng Nhân Dân Tệ mất giá khiến giá bán sản phẩm của Apple tại Trung Quốc tăng mạnh, kéo theo sự cạnh tranh từ các hãng smartphone nội địa khiến vị thế của Apple tại Trung Quốc không còn được như trước.

Ngay cả iPhone, vốn được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple, cũng phải chứng kiến sự sụt giảm về doanh số trong quý vừa qua, sụt giảm đến 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí ngay cả khi Apple cũng đã tung ra phiên bản iPhone SE mới để đáp ứng nhu cầu người dùng muốn sở hữu một chiếc iPhone cỡ nhỏ mạnh mẽ, nhưng thực tế cho thấy rằng iPhone SE đã không đủ để giúp tăng doanh thu của Apple do chỉ nhắm đến một đối tượng người dùng quá nhỏ.

Các chuyên gia phân tích thị trường dự đoán rằng doanh số các sản phẩm của Apple sẽ tiếp tục chững lại và có chiều hướng đi xuống cho đến khi iPhone 7 hoàn toàn mới của “quả táo” được ra mắt vào nửa cuối năm nay.

Bản thân Apple cũng biết những khó khăn mà công ty đang phải đối mặt và đưa ra dự đoán rằng doanh thu của hãng sẽ tiếp tục giảm trong quý tiếp theo, ở mức 41 đến 43 tỷ USD, so với doanh thu 49,6 tỷ USD mà hãng đã đạt được ở cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù vẫn đang là công ty có giá trị lớn nhất thế giới, nhưng với mục tiêu “đánh bại Apple” mà nhiều hãng công nghệ đang đặt ra, hơn ai hết Apple cần phải có những thay đổi kịp thời để giúp hãng không bị mất đi vị trí số một mình đang nắm giữ, một trong những điều đó là không quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc mà nhắm đến những thị trường mới giàu tiềm năng hơn, đó chính là Ấn Độ.

Bản thân Tim Cook cũng thừa nhận rằng sự tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc dường như đã đến mức cực đại và Apple sẽ phải tìm kiếm những thị trường mới có khả năng tăng trường.

“Ấn Độ là thị trường giống như Trung Quốc cách đây 7 hay 10 năm, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển”, Tim Cook nhận xét.

Với thị trường biến đổi không ngừng, không một công ty nào có thể thống trị và đứng trên đỉnh cao của sự vinh quang mãi mãi, chắc chắn Apple cũng sẽ không ngoại lệ. Vấn đề đặt ra là “quả táo” sẽ làm gì để duy trì vị trí thống trị của mình cũng như sự thống trị đó sẽ được kéo dài trong bao lâu.

T.Thủy