Thứ hai, 04/11/2019 - 16:59

Mạng xã hội TikTok lọt vào tầm ngắm điều tra của chính phủ Mỹ

Dân trí

Chính phủ Mỹ được cho là chuẩn bị mở một cuộc điều tra nhằm vào một trong những mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay, TikTok và công ty mẹ ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), vì những lo ngại về an ninh.

Năm 2017, ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội TikTok, đã mua lại nền tảng mạng xã hội và ứng dụng tạo các video hát nhép của Mỹ là Musical.ly với giá 1 tỷ USD. Đến năm ngoái, thương vụ đã chính thức hoàn tất và Musical.ly được chuyển thành một phần của mạng xã hội TikTok.

Tuy nhiên, sau khi thương vụ hoàn tất, mạng xã hội TikTok đã gặp phải nhiều áp lực từ các chính trị gia của Mỹ, nhiều người đã nghi ngờ về việc giám sát các nội dung chính trị cũng như cách lưu trữ dữ liệu người dùng của mạng xã hội này cũng như với nền tảng Musical.ly.

Mạng xã hội TikTok lọt vào tầm ngắm điều tra của chính phủ Mỹ - 1

Mạng xã hội TikTok của Trung Quốc đang bị lọt vào tầm ngắm điều tra của chính phủ Mỹ

Tháng trước, nghị sĩ Marco Rubio đã kêu gọi chính phủ Mỹ mở một cuộc điều tra nhằm vào TikTok và công ty mẹ ByteDance (có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc), khi cho rằng mạng xã hội này ngày càng được kiểm duyệt các nội dung chính trị ảnh hưởng đến chính phủ Trung Quốc. Sau Marco Rubio, một số nghị sĩ khác cũng đã ủng hộ và kêu gọi điều tra nhằm vào TikTok.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đang tiến hành đánh giá cũng như xem xét lại thương vụ giữa ByteDace và Musical.ly và chịu trách nhiệm xem xét các thỏa thuận giữa hai bên có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không. Nguồn tin của Reuters cho biết TikTok đã không thông qua CFIUS khi thực hiện thương vụ mua lại Musical.ly.

Nguồn tin từ tờ báo The New York Times cũng đã xác nhận các thông tin mà Reuters đăng tải là chính xác.

“Trong khi chúng tôi không thể bình luận về quy trình quản lý đang diễn ra, TikTok đã làm rõ rằng không có gì ưu tiên cao hơn việc chiếm được lòng tin từ người dùng và cơ quan quản lý ở Mỹ”, một phát ngôn viên của TikTok cho biết. “Một phần của nỗ lực đó bao gồm việc hợp tác với cơ quan chức năng tại Mỹ và chúng tôi cam kết thực hiện điều đó”.

Như vậy ByteDance là công ty Trung Quốc mới nhất lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Trước đó, Huawei và hàng loạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, bao gồm hãng sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới Hikvision, cũng đang lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

TikTok là mạng xã hội thuộc công ty công nghệ ByteDance. Hiện đây là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với hơn 500 triệu người dùng đang hoạt động và hơn 150 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày.

T.Thủy