Linux - Mục tiêu của các công ty sản xuất ĐTDĐ

(Dân trí) - Bốn công ty sản xuất điện thoại di động hàng đầu và 2 nhà cung cấp dịch vụ di động đã tuyên bố phối hợp với nhau để cùng hướng tới một nền tảng dựa trên mã nguồn mở Linux cho các thiết bị di động.

Họ cũng sẽ sử dụng nền tảng này để phát triển các sản phẩm mới, các ứng dụng mới và các tính năng mới.

 

Sáu công ty này bao gồm bốn nhà chế tạo máy điện thoại di động hàng đầu thế giới là Motorola, NEC, công ty truyền thông di động Panasonic, công ty điện tử Samsung và hai nhà khai thác mạng tế bào là NTT DoCoMo và Vodafone.

 

Hệ điều hành mã nguồn mở Linux đã được cài đặt trên nhiều thiết bị di động. Chỉ riêng Motorola đã xuất xưởng hơn 5 triệu máy di động dựa trên Linux, chủ yếu là điện thoại thông minh, như Ming trên thị trường Trung Quốc. Ngoài ra hãng cũng mới tung ra điện thoại nghe nhạc Rokr E2 mới cũng chạy trên nền Linux. Rokr E2 sẽ sớm được bán ở Châu Âu.

 

Người phát ngôn của tổ chức Linux mới này, bà Christy Wyatt, đồng thời là phó chủ tịch phát triển thị trường của Motorola cho biết các nhà chế tạo điện thoại di động khác cũng đã tung ra một số lượng tương tự các máy di động dựa trên Linux.

 

Mỗi nhà sản xuất điện thoại di động tới tận bây giờ vẫn chỉ xây dựng hệ điều hành riêng của họ sử dụng nhân Linux. Điều này dẫn tới sự đa dạng của thị trường, mỗi một loại thiết bị trong số đó phải được kiểm tra một cách riêng biệt bởi những nhà khai thác di động. Tuy nhiên, sau khi sáu công ty trên sáng lập ra tổ chức này, nó sẽ làm lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp di động do làm giảm giá thành đầu tư, tăng độ linh động và làm phong phú thêm hệ thống di động hiện có.

 

Nhóm sáu công ty này cũng dự định cung cấp một đặc tả giao diện lập trình ứng dụng API (Một định dạng ngôn ngữ và bản tin được các chương trình ứng dụng sử dụng để giao tiếp với hệ điều hành hoặc chương trình điều khiển khác), cũng như mã nguồn cho nhà sản xuất. Hơn nữa, một bộ kiểm tra sẽ được cung cấp để đảm bảo sự tương thích với tập các chuẩn đã định trước hiện nay.

 

Trong khi các thành viên sáng lập phát hành phiên bản ban đầu này, họ cũng mời các công ty khác cùng tham gia.

 

Tổng giám đốc kinh doanh của hãng sản xuất máy di động NEC Yoshiharu Tamura phát biểu: “Chúng tôi hy vọng các hoạt động của tổ chức này sẽ gia tăng và mở rộng hơn nữa sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng Linux di động cũng như sự lớn mạnh của thị trường máy di động 3G toàn cầu”.

 

Tổ chức này cũng cho biết các chi tiết cụ thể hơn của cách thức tham dự sẽ được thông báo sau.

 

Thành Nam

Theo Xinhuanet