Liệu Tổng thống Trump có đóng lại thời kỳ "hoàng kim" của công nghệ dưới thời Obama?

Dân trí Một trong những di sản dễ thấy nhất mà ông Obama để lại cho tới nay đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hay nói cách khác, ông đã thực sự mở rộng cánh cửa cho thung lũng Silicon để vươn tầm khắp thế giới.
>>Sau lễ nhậm chức, Tổng thống Donald Trump dùng điện thoại gì?
>>Người Mỹ muốn Tổng thống đắc cử Trump đừng dùng Twitter quá nhiều

Ông Obama từng mệnh danh là vị Tổng thống của Công nghệ.
Ông Obama từng mệnh danh là vị Tổng thống của Công nghệ.

Khi Barack Obama chuyển tới Nhà Trắng vào 20/1/2009, chính phủ Liên Bang đang thực sự chìm trong thời kỳ đen tối của công nghệ kỹ thuật số. Thậm chí cho tới năm 2011, ông Obama đã phải thốt lên rằng: "Công nghệ của Nhà Trắng đang đi chậm hơn thế giới 30 năm".

Ông Obama cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng một chiếc điện thoại BlackBerry, và đây chỉ là một nét nhỏ trong những thay đổi tích cực mà ông tạo ra đối với nền IT của nhân loại. Trong 8 năm ngồi trên ghế Nhà Trắng, Obama đã nâng cấp cơ sở hạ tầng, phổ cập giáo dục STEM (viết tắt của Khoa học, Công nghệ, và Toán học), và đưa Internet thực sự thành một khái niệm toàn cầu.

Dù yêu hay ghét Obama, bất cứ ai cũng phải gật đầu đồng ý với quan điểm ông chính là ngài Tổng thống có tác động lớn nhất tới Khoa học và Công nghệ trong những năm tại vị, và dưới đây là những minh chứng cụ thể.

Ông Obama tạo ra sự khác biệt trong truyền bá những thông điệp của mình

Trang Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ được thành lập dưới thời ông Obama
Trang Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ được thành lập dưới thời ông Obama

Vào năm 2008, khi giới chính trị gia vẫn chưa làm quen với khái niệm Internet, thì ông Obama đã sớm nhận ra sức mạnh của mạng xã hội. Chiến dịch tranh cử của ông được xây dựng dựa trên nền tảng website với đường dẫn là My.BarackObama.com, kết hợp cùng nhiều trang web khác như Meetup.com, MySpace,..

Tại thời điểm hiện nay, tức gần 10 năm sau, Internet trở thành trọng tâm không thể thiếu của bất cứ chính trị gia nào. Nó không chỉ đơn giản là việc "ném tiền" vào một trang web được thiết kế tốt, mà bạn phải thực sự chiến thắng trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Reddit, Snapchat với từng tuyên bố được đưa ra.

Sau khi nhậm chức, ông Obama tiếp tục xóa bỏ đi ranh giới giữa chính phủ và Internet. Ông nhanh chóng nắm bắt được xu thế sử dụng mạng xã hội của giới trẻ, thuyết phục chính phủ cho tạo tài khoản Twitter dành riêng cho các đời Tổng thống với tên gọi @POTUS. Ông cũng mở đầu cho việc đăng tải các hình ảnh, video trên trang web của Nhà Trắng, cũng như live-stream trực tuyến bài diễn văn Thông điệp Liên bang mỗi năm.

Vào tháng Giêng năm 2016, Engadget thậm chí mệnh danh ông Obama là "ninja đầu tiên của Nhà Trắng trong lĩnh vực phương tiện truyền thông và xã hội".

Internet

Obama: Internet không phải là một thứ xa xỉ. Nó là sự cân thiết.
Obama: Internet không phải là một thứ xa xỉ. Nó là sự cân thiết.

Nhận thấy những sự tác động mạnh mẽ của Internet tới đời sống, xã hội, và ngay cả là đối với việc tranh cử Tổng thống, ông Obama đã đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực công nghệ nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ đường truyền của Internet. Kế hoạch đường dây Internet băng thông rộng xuyên quốc gia (FFC) của Tổng thống Obama đã được phát triển trong nhiệm kỳ đầu của ông, và đặt mục tiêu tất cả người Mỹ có thể truy cập Internet băng thông rộng vào năm 2020.

Ngay cả sự trỗi dậy đầy bất ngờ của mạng không dây cũng không hề làm khó được Obama. Chính quyền dưới tay ông nhanh chóng đưa ra một kế hoạch để giải phóng băng tần cho các nhà cung cấp di động, và đầu tư mạnh vào 4G tại các khu vực nông thôn. Trong năm ngoái, Nhà Trắng và FCC đã từng bước chủ động để phát triển lên thế hệ tiếp theo - đó là 5G.

Khoa học và vũ trụ

Liệu Tổng thống Trump có đóng lại thời kỳ "hoàng kim" của công nghệ dưới thời Obama? - 4

Trong chiến dịch tranh cử diễn ra vào năm 2008, ông Obama đã nói rất nhiều về khoa học và những tư duy hợp lý. Tuy nhiên ngay cả các cố vấn thân cận nhất của ông cũng đã rất ngạc nhiên bởi cái cách mà Obama ưu tiên cho lĩnh vực Khoa học công nghệ.

Ông cam kết trong năm 2009 nhằm "đưa Khoa học về đúng vị trí của nó." Theo tờ New York Times, Ủy ban cố vấn Khoa học dưới thời Tổng thống Obama được cho là đã hoạt động tích cực nhất trong lịch sử, khi tung ra tổng cộng 34 nghiên cứu khác nhau trong suốt 8 năm nhiệm kỳ của ông.

Một trong những dấu ấn của ông trong lĩnh vực Khoa học đó là tuyên bố gỡ bỏ lệnh giới hạn đã kéo dài 8 năm đối với các công trình nghiên cứu về tế bào gốc lấy từ phôi người dưới thời Tổng thống Bush. Theo nhiều nhà khoa học, quyết định này mở ra triển vọng khoa học sau này có thể tìm ra phương cách trị được các bệnh nan y hiện nay như tiểu đường, tê liệt…

Ông Obama cũng có những tác động lớn tới ngành hàng không vũ trụ Mỹ. Khi vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ lên nắm quyền vào năm 2009, ý tưởng về một chuyến bay mang tính thương mại trong không gian là điều khá xa vời. Tuy nhiên đây chỉ là điều diễn ra 6 tháng trước khi SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên bay vào vũ trụ, và tới nay thì họ đang làm nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Ngay trước khi nhiệm sở, ông Obama cũng đã cam kết đầu tư hàng triệu USD vào nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và nhất trí với các lãnh đạo gia trong giới công nghệ rằng đây chính là tương lai của nhân loại.

Liệu Donald Trump có gìn giữ và tiếp tục dành sự ưu ái cho lĩnh vực Công nghệ?

Liệu Tổng thống Trump có đóng lại thời kỳ "hoàng kim" của công nghệ dưới thời Obama? - 5

Chiến thắng của ông Trump khiến những người ủng hộ hài lòng, tuy nhiên với giới công nghệ, kết quả có phần "cay đắng". Cách đây chưa lâu trong chiến dịch tranh cử của mình, tân Tổng thống Mỹ từng nhiều lần có những phát ngôn "đấu khẩu" với các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Điển hình như lần ông Trump tố cáo tỷ phú Jeff Bezos mua lại tờ Washington Post để thuyết phục các chính trị gia giảm thuế cho Amazon, hay chỉ trích Apple vì không sản xuất tại Mỹ.

Ông Trump cũng có vấn đề về bình đẳng Internet, khi bất chấp sự ủng hộ khái niệm này trên diện rộng, ông lại chống lại và gọi nó là "sự tấn công vào Internet".

Mặc dù chưa đưa ra chính sách cụ thể nào, tuy nhiên có thể thấy rằng, trọng tâm của các chiến lược được ông Trump đưa ra khi tranh cử đề cao phát triển kinh tế cho nước Mỹ, và giải quyết vấn đề nhập cư vào nước này. Tuy nhiên những điều này có thể sẽ đều gián tiếp gây ảnh hưởng tới sự phát triển của Công nghệ.

Nhiều chính trị gia đã sớm chỉ ra rằng, sự can thiệp mạnh vào kinh tế có thể sẽ khiến Công nghệ mất đi bệ đỡ của sự sáng tạo và nhiệt huyết. Bên cạnh đó, vấn đề hạn chế nhập cư khiến doanh nghiệp Mỹ khó đưa nhân tài từ nước ngoài về hơn, trong bối cảnh ngành CNTT đang thiếu hụt lao động và cần có người nước ngoài để lấp chỗ trống, duy trì đổi mới.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá sự phát triển của công nghệ dưới thời vị Tổng thống mới của nước Mỹ, tuy nhiên những tín hiệu ban đầu đã không thực sự tích cực, khi ông Trump dường như đang muốn loại bỏ đi những di sản và thế mạnh của người tiền nhiệm.

Nguyễn Nguyễn

Theo Engadget

Liệu Tổng thống Trump có đóng lại thời kỳ "hoàng kim" của công nghệ dưới thời Obama? - 6

MỚI NHẤT
Cách vô hiệu hóa thông báo khó chịu trên trình duyệt web
Cách vô hiệu hóa thông báo khó chịu trên trình duyệt web

(Dân trí) - Bạn cảm thấy rất khó chịu với những thông báo “không liên quan” trên trình duyệt web của mình? Bạn muốn chặn tất cả để tập trung hơn? Hãy tham khảo những thao tác sau để vô hiệu hóa thông báo trên trình duyệt web.

Thứ ba, 24/01/2017 - 10:00

Galaxy S8 không ra mắt ở MWC 2017, lùi tới ngày 29/3
Galaxy S8 không ra mắt ở MWC 2017, lùi tới ngày 29/3

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin đồn đoán cuối cùng hôm qua, Chủ tịch bộ phận di động Samsung Koh Dong-jin đã xác nhận sẽ không ra mắt chiếc điện thoại đang rất được chờ đợi của hãng là Galaxy S8 tại Hội nghị Thế giới Di động 2017 (MWC) như các phiên bản khác trước đây.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:44

Xử lý tổ chức, cá nhân cung cấp nội dung xấu độc trên mạng
Xử lý tổ chức, cá nhân cung cấp nội dung xấu độc trên mạng

Bộ trưởng TT&TT đề nghị tiếp tục phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân cung cấp nội dung xấu độc trên internet, góp phần làm lành mạnh môi trường thông tin trên mạng.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:29

Bí kíp setup dàn karaoke gia đình cực chất cho Tết Nguyên đán
Bí kíp setup dàn karaoke gia đình cực chất cho Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Để có dàn karaoke gia đình hay, không chỉ thương hiệu mà những yếu tố phù hợp về công suất với diện tích phòng và các đồ dùng trong phòng cũng rất quan trọng.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:53

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Bộ sưu tập hình nền chủ đề về “gà” để chuẩn bị đón năm mới Đinh Dậu, công cụ giúp lọc các nội dung “bẩn” khi trẻ em xem video trên Youtube, hài hước ứng dụng biến ảnh chân dung thành truyện tranh... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:55

Trải nghiệm bất ngờ khi nghe hệ thống loa trị giá tương đương siêu xe Ferrari
Trải nghiệm bất ngờ khi nghe hệ thống loa trị giá tương đương siêu xe Ferrari

(Dân trí) - Mới đây trong một bài viết của mình, Steve Guttenberg - một cây viết kỳ cựu của tạp chí CNET đã chia sẻ những tâm sự của ông trong dịp trải nghiệm một hệ thống âm thanh có tổng trị trá hơn 240.000 USD (5,4 tỷ VNĐ) - tức tương đương với một chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB mới ra mắt của hãng này.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:13

Theo chân nhiếp ảnh gia du lịch đến ngôi làng lạnh nhất trên trái đất
Theo chân nhiếp ảnh gia du lịch đến ngôi làng lạnh nhất trên trái đất

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã từng trải nghiệm mùa đông "đúng nghĩa", thì những bức ảnh nhiếp ảnh gia đã chụp tạị ngôi làng Oymyakon, Nga, ngôi làng lạnh nhất trên Trái đất, có thể sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:00

Tuyến cáp quang được khắc phục xong, Internet đi quốc tế ổn định trước Tết
Tuyến cáp quang được khắc phục xong, Internet đi quốc tế ổn định trước Tết

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố gặp phải với 2 tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế là APG và AAG gặp sự cố, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam cho biết tuyến cáp quang APG đã “thông”, trong khi đó sự cố với tuyến cáp quang AAG sẽ được xử lý xong trong Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 03:53

Bên trong phòng thí nghiệm kiểm định pin smartphone của Samsung
Bên trong phòng thí nghiệm kiểm định pin smartphone của Samsung

(Dân trí) - Sau sự cố gặp phải trên Galaxy Note7, Samsung đang tích cực lấy lại lòng tin từ người sử dụng bằng cách đảm bảo các sản phẩm của hãng sẽ không bị cháy nổ pin trong tương lai. Để thực hiện điều này, Samsung đã xây dựng một quá trình kiểm định 8 bước nhằm đảm bảo đảm chất lượng của pin.

Thứ hai, 23/01/2017 - 03:20

Loạt smartphone độc đáo có thể xuất hiện tại MWC 2017
Loạt smartphone độc đáo có thể xuất hiện tại MWC 2017

(Dân trí) - Hội nghị di động thế giới 2017 (MWC) diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha) diễn ra trong tháng 2 tới có thể xuất hiện rất nhiều thiết bị "bom tấn" đến trình diễn, mở ra một xu hướng thiết kế mới của smartphone. Và dưới đây là những cái tên có thể sẽ xuất hiện.

Thứ hai, 23/01/2017 - 02:11

Có nên mua Blackberry Passport dùng lướt giá 4 triệu?
Có nên mua Blackberry Passport dùng lướt giá 4 triệu?

(Dân trí) - Với 4 triệu đồng có nên mua một chiếc Blackberry Passport cũ? Nhược điểm của dòng máy này là gì?

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:29

Samsung sẽ làm gì để ngăn chặn những vụ nổ smartphone trong tương lai?
Samsung sẽ làm gì để ngăn chặn những vụ nổ smartphone trong tương lai?

(Dân trí) - Sau khi công bố nguyên do gây nên sự cố cháy nổ pin trên Galaxy Note7, Samsung cũng đã công bố kế hoạch kiểm định pin trên sản phẩm của hãng để tránh những sự cố tương tự trong tương lai. Đáng chú ý quá trình kiểm định pin này sẽ được thực hiện trên mọi sản phẩm của Samsung chứ không chỉ trên smartphone.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
QLED của Samsung sẽ là TV "thông minh" ghi nhớ thói quen của người dùng?
QLED của Samsung sẽ là TV "thông minh" ghi nhớ thói quen của người dùng?

TV không còn bị giới hạn trong chức năng xem truyền hình. Smart TV cho phép người dùng kết nối với Internet và chủ động lựa chọn nội dung mình yêu thích với kho ứng dụng ngày càng phong phú.

Thứ hai, 23/01/2017 - 10:00

Samsung chính thức công bố nguyên nhân gây cháy nổ ở Galaxy Note7
Samsung chính thức công bố nguyên nhân gây cháy nổ ở Galaxy Note7

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo tổ chức hôm nay, Samsung cho biết 2 lỗi riêng biệt trên pin đã khiến cả 2 lô hàng Galaxy Note7 đầu tiên và lô hàng thay thế đều xảy ra hiện tượng quá nhiệt dễ gây nguy cơ cháy nổ.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:17

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước dịp Tết Nguyên đán 2017
Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước dịp Tết Nguyên đán 2017

(Dân trí) - Bạn đang cần mua một chiếc máy lọc nước cho dịp tết Đinh Dậu này? Tuy nhiên, bạn chưa biết lựa chọn loại máy nào và cần lưu ý những gì khi đi mua máy. Hãy tham khảo video sau đây, sẽ có những gợi ý cho bạn lựa chọn.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:50

Samsung trao giải 1 tỷ đồng cho khách hàng may mắn
Samsung trao giải 1 tỷ đồng cho khách hàng may mắn

Trong những ngày đầu năm mới, Samsung đã tiến hành trao giải cho khách hàng bốc thăm may mắn nhất với giải thưởng lớn trị giá 1 tỷ đồng trong chương trình “Tết giàu sung túc, Nhà giàu yêu thương”.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:08

Microsoft cảnh báo Windows 7 là nguy hiểm để tiếp tục sử dụng
Microsoft cảnh báo Windows 7 là nguy hiểm để tiếp tục sử dụng

(Dân trí) - Microsoft đang tìm mọi cách để kêu gọi người dùng chuyển sang sử dụng phiên bản Windows 10 mới nhất của hãng và một trong những biện pháp đó là đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng Windows 7 có thể nguy hiểm với người dùng.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:43

Thư giãn đầu tuần với những hình ảnh động hài hước
Thư giãn đầu tuần với những hình ảnh động hài hước

(Dân trí) - Những hình ảnh động hài hước được Dân trí chọn giới thiệu dưới đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn những phút giây thư giãn trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới...

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:39

Điện máy gia dụng chạy trên… màn hình di động
Điện máy gia dụng chạy trên… màn hình di động

Trái với những lầm tưởng trước đây, trong thời gian qua, điện lạnh, điện máy gia dụng đã có những thay đổi đột phá về công nghệ và thiết kế. Và Samsung là một trong những thương hiệu gây được tiếng vang nhất, đặc biệt tại CES 2017 vừa qua.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:00

Apple tiếp tục đi kiện, lần này là Qualcomm
Apple tiếp tục đi kiện, lần này là Qualcomm

(Dân trí) - Hôm qua, Apple đã đệ đơn kiện công ty thiết bị viễn thông Qualcomm vì giữ lại 1 tỷ USD của hãng. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cáo buộc Qualcomn về hành vi phản cạnh tranh để duy trì vị thế độc quyền của mình trong ngành bán dẫn điện thoại di động.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:21

Mang sắc xuân Đinh Dậu lên máy tính với bộ sưu tập hình gà đẹp mắt
Mang sắc xuân Đinh Dậu lên máy tính với bộ sưu tập hình gà đẹp mắt

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa sẽ chính thức bước sang năm mới Đinh Dậu, hãy cùng mang không khí của mùa xuân và năm mới lên màn hình desktop với bộ sưu tập hình nền có chủ đề về những chú gà tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa dưới đây.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 04:18

Khám phá Tết xa quê đầy thú vị của giới trẻ cùng smartphone
Khám phá Tết xa quê đầy thú vị của giới trẻ cùng smartphone

Cùng với nhịp độ phát triển của xã hội và yêu cầu đặc thù của công việc, Tết xa nhà đang trở thành khái niệm quen thuộc với không ít người. Để vượt qua nỗi cô đơn và nhớ nhà, những người trẻ đã bắt đầu tạo cho mình nhiều hoạt động thú vị để đón xuân theo cách của riêng mình.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 02:00

Mẹo “chế tạo” smartphone dùng như… điện thoại bàn
Mẹo “chế tạo” smartphone dùng như… điện thoại bàn

(Dân trí) - Bạn là người yêu thích những món đồ xưa cũ? Bạn là người thích khám phá, tự làm những món đồ công nghệ độc đáo của riêng mình? Vậy còn chờ gì nữa. Hãy thử cảm giác dùng điện thoại bàn trên… smartphone như video sau đây. Các bước “chế tạo” khá đơn giản.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:46

Công nghệ chống nổ trên LG G6 sẽ hoạt động như thế nào?
Công nghệ chống nổ trên LG G6 sẽ hoạt động như thế nào?

(Dân trí) - Những thông tin rò rỉ về chiếc điện thoại G6 sắp ra mắt của LG cho thấy nó sẽ được trang bị một công nghệ đặc biệt, đó là khả năng chống nổ. Vậy công nghệ này hoạt động thế nào?

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:23