“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế

(Dân trí) - Mấy ai biết rằng những chiếc điện thoại bị đào thải lại giúp các nhà tài chế kiếm được bộn tiền. Hãy cùng tham quan xưởng tái chế của Nokia tại Singapore để xem hãng đã “lượm” vàng từ điện thoại cũ như thế nào.

Hầu hết người dùng đều mua đi bán lại điện thoại khi họ muốn lên đời điện thoại mới. Còn khi những “chú dế” này đã quá cũ rồi thì người dùng dường như cho chúng rơi vào quên lãng, vứt vào xó tủ hay gầm giường nào đó và không bao giờ nhìn lại chúng nữa. Tuy nhiên, với Nokia, điện thoại cũ lại mang lại cho họ một tài sản kếch xù.

 

Theo hãng sản xuất điện thoại Phần Lan, hiện có khoảng 3 tỷ người trên thế giới sử dụng điện thoại. Nếu mỗi người tái chế chỉ một chiếc điện thoại thì cũng thu được 240.000 tấn nguyên liệu. Hơn thế nữa, việc làm này còn giúp giảm đáng kể lượng khí gây ra hiệu ứng nhà kính - tương đương với 4 triệu ô tô biến mất khỏi đường phố.

 

Vì thế, Nokia đã thực hiện chương trình “thu hồi” carbon ở một số nước, trong đó có Việt Nam. Hãng sẽ tặng thẻ giảm giá và quà tặng cho những khách hàng mang điện thoại cũ đi tái chế.

Hãy cùng tham quan nhà máy tái chế điện thoại của Nokia tại Singapore:

 
“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 1


“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 2
Quy trình tái chế có hai giai đoạn: cơ học và hóa học. Sau khi thu thập điện thoại cũ, các công nhân sẽ tháo rời từng bộ phận và phân chia ra từng khoang chứa, như nhựa, kim loại chứa sắt, kim loại màu, mạch điện, màn hình LCD và cao su.


“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 3
Sau đó, các bộ phận được cán nhỏ và phân thành hai loại: kim loại và kim loại màu.


“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 4
Chỉ khoảng 70% hoặc 80% nguyên liệu trong điện thoại hỏng khi được tái chế trở về nguyên trạng thái ban đầu, trong khi đó, nếu điện thoại chưa bị hư hỏng thì tỷ lệ này sẽ là 95%.


“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 5
Trong quy trình tháo gỡ, vàng được tách ra.

“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 6
Vàng được đúc thành thỏi.

“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 7
Theo Nokia, khoảng 50.000-60.000 điện thoại tái chế sẽ cho 1 thỏi vàng 1kg.

“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 8
Xử lý pin lithium-ion được thực hiện trong một công đoạn khác, như trong bản đồ.

“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 9
Nhà máy xử lý nước thải.

“Kiếm bộn” từ điện thoại cũ tái chế - 10
Máy thu rác.
N.H.
Theo CNet
Đang được quan tâm