Kể cả sống được trên sao Hỏa, con người cũng không thể sinh sản được

(Dân trí) - Đó là kết luận mới nhất từ các nhà khoa học về tham vọng đưa con người lên Hành tinh Đỏ sau nhiều thí nghiệm trên cơ thể động vật.

Kể cả sống được trên sao Hỏa, con người cũng không thể sinh sản được

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Kansas, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Joseph Tash cho biết cơ thể không chỉ con người mà cả động vật trên Trái đất rất nhạy cảm với các luồng bức xạ trong không gian cũng như môi trường không trọng lực. Trong số đó, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc sinh sản chịu nhiều ảnh hưởng nhất nếu các yếu tố trên thay đổi.

Theo kết quả thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã liên tục gửi lên các cá thể chuột đực và chuột cái lên trạm không gian Nga từ năm 1979 đến nay nhưng tất cả đều từ chối giao phối.

Bên cạnh đó, phát hiện cho thấy rằng  tinh trùng của động vật phát triển ở môi trường không trọng lực cũng có đuôi dài hơn và bơi nhanh hơn rất nhiều. Đó là chưa kể việc lượng bức xạ cao có thể làm hỏng buồng trứng và tinh hoàn hoàn toàn.

Nghiên cứu cũng cho rằng, ngay cả với trẻ em chưa chắc chắn khi thai nhi phát triển và nếu được sinh ra cũng rất khó để sống sót.

“Chúng tôi không chắc chắn khi thụ thai, thai nhi có thể phát triển bình thường trong môi trường trọng lực thấp. Kể cả khi sinh ra, trong những năm đầu tiên, sao Hỏa cũng không phải là nơi thích hợp cho trẻ em bởi hạn chế về y tế và nơi ở, chưa kể đến các yếu tố khác”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, đôi mắt sẽ là bộ phận tiếp theo bị tổn thương và trên thực tế, các phi hành gia sau khi trở về Trái đất từ không gian đều phải cần đến kính.

Gần đây, cũng đã có nghiên cứu cho thấy con người không thể sống được trên sao Hỏa quá 68 ngày. Cộng với nghiên cứu này, khả năng “xâm chiếm” sao Hỏa của con người có thể bị “tiêu tan”, ít nhất là với trình độ khoa học kĩ thuật hiện tại.

Trước đó, đã có một kế hoạch mang tên Mars One – dự án phi lợi nhuận của Bas Lansdrop, một doanh nhân người Hà Lan - thực hiện nhằm mục tiêu đưa người lên định cư trên Sao Hỏa vào năm 2024. Hiện đã có rất nhiều tình nguyện viên đăng kí chương trình này. Khi bay lên sao Hỏa, những người này sẽ định cư trên đó suốt đời.

Lâm Anh