iPhone đã làm thay đổi thế giới như thế nào trong 10 năm qua?

Dân trí Ngày 29/6/2007 là thời điểm Apple chính thức bán ra chiếc iPhone đầu tiên, đánh dấu thời điểm thị trường điện thoại di động bước sang trang mới. Không chỉ làm thay đổi thị trường điện thoại di động, không quá khi nói rằng iPhone đã làm thay đổi cả thế giới trong suốt 10 năm qua kể từ khi lần đầu xuất hiện...
>>Tròn 10 năm chiếc iPhone đầu tiên chính thức được bán ra làm cả thế giới thay đổi
>>iPhone đã giúp Apple thay đổi thế giới như thế nào trong 10 năm qua?

iPhone đưa Internet vào trong túi của mọi người

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone lần đầu tiên, vị CEO của Apple đã tuyên bố rằng đây là “một chiếc điện thoại cách mạng” và là “một thiết bị kết nối Internet đột phá”.

CEO Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, mở đầu cho sự thay đổi của thị trường di động và kéo theo đó là sự thay đổi của cả thế giới
CEO Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, mở đầu cho sự thay đổi của thị trường di động và kéo theo đó là sự thay đổi của cả thế giới

Sự ra đời của iPhone và nền tảng iOS (cùng với kho ứng dụng App Store) đã kéo theo sự ra đời của nền tảng Android do Google phát triển (cùng kho ứng dụng Google Play), được xem là đối trọng của Apple trên thị trường di động. Sự cạnh tranh giữa nền tảng iOS và Android đã tạo nên sự bùng nổ trên thị trường di động, giúp cho smartphone trở nên phổ biến hơn và sử dụng rộng rãi hơn.

Giờ đây, smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc của nhiều người và sự kết nối Internet trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

Thay đổi thói quen chụp ảnh

Trước “thời đại smartphone”, hành trang du lịch của nhiều người không thể thiếu chiếc máy ảnh, tuy nhiên giờ đây, chỉ một chiếc smartphone là đủ và người dùng có thể chụp ảnh ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mình muốn, thay vì phải mang theo một chiếc máy ảnh cồng kềnh và vướng víu.

Những chiếc smartphone bé nhỏ đã thay thế cho những chiếc máy ảnh cồng kềnh và vướng víu
Những chiếc smartphone bé nhỏ đã thay thế cho những chiếc máy ảnh cồng kềnh và vướng víu

Camera trên smartphone ngày càng được cải tiến, cùng với đó những ứng dụng xử lý ảnh trên smartphone không thua kém gì những phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra những bức ảnh đẹp mắt và đầy nghệ thuật.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường KeyPoint Intelligence, trong năm 2017 đã có 1,2 nghìn tỷ bức ảnh kỹ thuật số được chụp trên toàn cầu, 85% trong số đó được chụp từ smartphone. Dĩ nhiên, để có được điều này nhờ công lớn vào “cuộc cách mạng” do iPhone tạo ra từ 10 năm trước đây.

Kho ứng dụng App Store của iPhone thay đổi cách phần mềm được tạo ra và phát hành

Apple ra mắt kho ứng dụng App Store vào năm 2008, một năm sau khi phiên bản iPhone đầu tiên được trình làng, chỉ với 500 ứng dụng. Giờ đây đã có hơn 2,1 triệu ứng dụng trên App Store. Điều quan trọng hơn, sự ra mắt của kho ứng dụng App Store đã mở màn cho “cuộc đua” phát triển ứng dụng cho các thiết bị di động.

Sự ra đời của kho ứng dụng App Store, sau đó là Google Play, giúp các nhà phát triển ứng dụng phát hành sản phẩm của mình dễ dàng hơn
Sự ra đời của kho ứng dụng App Store, sau đó là Google Play, giúp các nhà phát triển ứng dụng phát hành sản phẩm của mình dễ dàng hơn

Trước đây phần mềm được các hãng phát triển xây dựng và phân phối thông qua trang web của chính mình hoặc các trang web tập hợp phần mềm, tuy nhiên giờ đây, kho ứng dụng App Store hay Google Play (dành cho Android) là địa điểm tìm đến của các nhà phát triển, nơi họ có thể phát triển, phân phối và đạt được doanh thu (đối với các ứng dụng có thu tiền) cho chính bản thân, đơn giản và nhanh chóng hơn trước đây rất nhiều.

Tính riêng trong quý I/2017, doanh thu của các nhà phát triển ứng dụng đạt được trên App Store và Google Play (chưa tính các kho ứng dụng khác như Amazon...) đã đạt 10,5 tỷ USD. Điều này cho thấy sự ra đời của App Store hữu ích như thế nào với các nhà phát triển phần mềm.

Ứng dụng di động đã thay đổi cuộc sống, cách làm việc của con người

Giờ đây nhắc đến một nền tảng di động, người ta sẽ nhắc đến ngay số lượng các ứng dụng mà nền tảng đó hỗ trợ. Với các ứng dụng, một chiếc smartphone sẽ trở nên đa năng và hữu ích hơn rất nhiều cho cuộc sống cũng như công việc của người dùng, cho phép mọi người giải trí, mua sắm, chơi game, chụp ảnh... đều trên smartphone của mình.

Giờ đây mọi công việc đều có thể nhờ đến sự trợ giúp của các ứng dụng
Giờ đây mọi công việc đều có thể nhờ đến sự trợ giúp của các ứng dụng

Dĩ nhiên, chính sự ra đời của kho ứng dụng App Store đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ứng dụng trên các nền tảng di động để dẫn đến sự thay đổi này.

iPhone giúp các “đối thủ” của Apple như Facebook hay Google... thắng lớn

Như trên đã đề cập, sự ra đời của iPhone dẫn đến sự bùng nổ của thị trường smartphone và thiết bị kết nối Internet, điều này giúp người dùng tiếp cận Internet dễ dàng hơn, kéo theo đó là sự “thắng lớn” của các hãng quảng cáo trực tuyến, trong đó có Facebook và Google.

10 năm sau khi iPhone ra đời, doanh thu quảng cáo trực tuyến đến từ các thiết bị di động đã vượt qua doanh thu quảng cáo trực tuyến từ máy tính cá nhân.

iPhone xô ngã các “tượng đài” và giúp cho nhiều tên tuổi khác nổi lên

Vào thời điểm Apple “chân ướt chân ráo” bước chân vào thị trường di động với mẫu iPhone đầu tiên, Nokia và BlackBerry, 2 “tượng đài” không thể bị đánh bại trên thị trường điện thoại di động vào thời điểm đó đã chê bai Apple lẫn iPhone và không coi đây là một mối đe dọa thực sự.

Các “tượng đài di động” như Nokia hay BlackBerry đã gục ngã vì đánh giá sai iPhone
Các “tượng đài di động” như Nokia hay BlackBerry đã gục ngã vì đánh giá sai iPhone

Chính việc xem thường đối thủ đã khiến Nokia lẫn BlackBerry trễ nải trong thay đổi, để rồi khi nhận ra mối đe dọa thực sự từ iPhone thì mọi việc đã quá trễ. Nokia từ vị thế hãng điện thoại di động lớn nhất thế giới về doanh thu đã phải ngụp lặn tìm chỗ đứng trên thị trường và rồi cuối cùng phải “bán mình” cho Microsoft trước khi bị Microsoft “khai tử” thương hiệu điện thoại di động Nokia.

BlackBerry cũng quá tự tin với con đường riêng của mình để rồi mất luôn vị thế trên thị trường smartphone khi không còn chỗ đứng. Giờ đây BlackBerry đã phải đóng cửa bộ phận di động và bán đi thương hiệu smartphone BlackBerry cho công ty Trung Quốc TCL toàn quyền phát triển và sản xuất sản phẩm mang thương hiệu BlackBerry.

Trong khi đó, sự ra đời của iPhone cũng kéo theo sự ra đời của nền tảng Android của Google như một đối trọng. Thay vì hệ sinh thái kính như Apple, Google lựa chọn Android đi theo con đường mở, chính điều này đã góp phần giúp thị trường smartphone trở nên sôi động hơn và sự nổi lên của những tên tuổi trên thị trường này.

Đầu tiên có thể kể đến Samsung, khi hãng công nghệ Hàn Quốc dựa vào Android để vươn lên trở thành công ty số một về doanh số trên thị trường smartphone và là đối thủ nặng ký nhất của Apple. Tiếp theo đó là không ít các hãng điện thoại mới nổi sau này của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei... và hơn ai hết, chính người dùng là người hưởng lợi từ sự cạnh tranh giữa iOS và Android khi có thể tiếp cận với những mẫu smartphone giá rẻ hơn.

iPhone giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Không chỉ làm thay đổi thế giới, iPhone còn có ý nghĩa to lớn đối với Apple, khi đến nay iPhone vẫn đang là “con gà đẻ trứng vàng” và là nguồn doanh thu lớn nhất của Apple.

iPhone đã trở thành “cỗ máy in tiền” để giúp Apple lên đỉnh của thế giới
iPhone đã trở thành “cỗ máy in tiền” để giúp Apple lên đỉnh của thế giới

Năm 2006, một năm trước khi iPhone ra đời, Apple đạt lợi nhuận 1,9 tỷ USD trên tổng số 19,3 tỷ USD doanh số, phần lớn đến từ máy nghe nhạc iPod và máy tính Mac. Tuy nhiên một thập niên sau, lợi nhuận của Apple tăng hơn gấp hàng chục lần. Năm ngoái Apple đạt lợi nhuận 45,6 tỷ USD trên lợi nhuận 215,6 tỷ USD.

Rõ ràng sự xuất hiện của iPhone đã giúp Apple liên tục phá vỡ những kỷ lục về lượng tiêu thụ lẫn doanh thu, để giờ đây Apple vẫn đang là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới (ước tính 754 tỷ USD).

iPhone và smartphone đang khiến... cuộc sống con người trở nên nhàm chán hơn

Không phải sự ra đời của iPhone và sự phổ biến của smartphone luôn mang lại những lợi ích, mà cũng đã mang lại những mặt xấu.

Những cuộc hẹn hò giờ đây trở nên nhàm chán hơn vì smartphone
Những cuộc hẹn hò giờ đây trở nên nhàm chán hơn vì smartphone

Smartphone và Internet giúp con người xóa nhòa mọi khoảng cách khi việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên, chúng cũng khiến cho con người trở nên xa cách nhau hơn, khi họ quá chú ý đến chiếc smartphone bé nhỏ trên tay mà quên đi những mối quan hệ thực sự xung quanh mình.

Không ít trẻ em giờ đây xem smartphone như thú vui mỗi ngày của mình, thay vì những trò chơi trí tuệ hay những hoạt động khám phá bổ ích. Những cuộc gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè cũng trở nên nhàm chán hơn khi mọi người đều tập trung vào chiếc smartphone của riêng mình, thay vì tập trung vào câu chuyện chung...

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
5 tính năng "cũ rích" của Android nhưng vẫn chưa có mặt trên iPhone
5 tính năng "cũ rích" của Android nhưng vẫn chưa có mặt trên iPhone

(Dân trí) - iOS 11 đã ra mắt bản beta với nhiều thay đổi đáng chú ý. Tuy nhiên những tính năng quan trọng và được người dùng mong đợi thì vẫn chưa thể góp mặt trên phiên bản này và cũng đồng nghĩa chưa có mặt trên iPhone.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 04:00

Phạt tin nhắn rác chưa đủ "thấm" doanh thu?
Phạt tin nhắn rác chưa đủ "thấm" doanh thu?

(Dân trí) - Mặc dù Bộ Thông tin và Truyền thông liên tiếp xử phạt các doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác nhưng dấu hiệu của sự dừng lại vẫn chưa có hồi kết. Phải chăng vì lợi nhuận siêu cao mà nhiều doanh nghiệp bất chấp?

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:35

Hàng chục ngàn ứng dụng của Trung Quốc bị gỡ khỏi App Store
Hàng chục ngàn ứng dụng của Trung Quốc bị gỡ khỏi App Store

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, Apple đã gỡ bỏ gần 60 ngàn ứng dụng Trung Quốc khỏi kho ứng dụng App Store của mình. Đây không phải là lần đầu tiên Apple gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng lần này con số tăng lên đột biến.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 01:26

Vô tình bắn chết bạn trai khi đang làm video "trò lừa" trên YouTube
Vô tình bắn chết bạn trai khi đang làm video "trò lừa" trên YouTube

(Dân trí) - Nhiều website nước ngoài đang chia sẻ một sự cố đầy đáng tiếc khiến cho một người đàn ông bị thiệt mạng do là nạn nhân của video "prank". Đáng chú ý, nạn nhân lại chính là một trong số những người tham gia dàn dựng đoạn video, còn người vô tình gây án chính bạn gái của anh.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 01:00

Samsung xây nhà máy trị giá 380 triệu USD sản xuất riêng cho Mỹ
Samsung xây nhà máy trị giá 380 triệu USD sản xuất riêng cho Mỹ

(Dân trí) - Hãng công nghệ Hàn Quốc đang lên kế hoạch xây nhà máy trị giá 380 triệu USD tại Mỹ để sản xuất các thiết bị gia dụng cho riêng thị trường này, với dự kiến sẽ tạo ra 954 việc làm cho Mỹ cho đến năm 2020.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 11:36

Cái tên nào đang góp phần lan tỏa xu hướng màu tím khói?
Cái tên nào đang góp phần lan tỏa xu hướng màu tím khói?

Tiếp tục khởi tạo thành công xu hướng màu sắc độc đáo mới trong làng công nghệ với phiên bản Tím Khói của siêu phẩm Galaxy S8+, Samsung đã lan toả cảm hứng sáng tạo cho nhiều ngành công nghiệp khác, biến tông màu này trở thành xu hướng của năm 2017.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 11:26

Huawei giới thiệu công nghệ cho phép lái xe từ xa dựa trên 5G
Huawei giới thiệu công nghệ cho phép lái xe từ xa dựa trên 5G

(Dân trí) - Dù đã "nhen nhóm" ý tưởng từ lâu, nhưng công nghệ lái xe từ xa cho tới nay mới thực sự trở nên khả thi nhờ vào tốc độ vượt trội của mạng 5G. Qua đó, người ta đã được "tận mắt" chứng kiến công nghệ tưởng như vẫn còn xa vời này tại sự kiện MWC Shanghai 2017.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 11:16

Video độc hại tràn lan trên Youtube, người xem nên làm gì?
Video độc hại tràn lan trên Youtube, người xem nên làm gì?

(Dân trí) - Trước vấn nạn video độc hại, video liên quan đến những nội dung khiêu dâm, vi phạm bản quyền trên kênh chia sẻ Youtube xuất hiện ngày càng nhiều, người dùng nên có những hành động thiết thực để tự bảo vệ mình và con trẻ.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 10:45

Nguyên mẫu iPhone 8 tuyệt đẹp xuất hiện
Nguyên mẫu iPhone 8 tuyệt đẹp xuất hiện

(Dân trí) - Vào đúng ngày kỷ niệm 10 năm Apple chính thức bán ra chiếc iPhone đầu tiên, một video mô phỏng lại hình dáng của iPhone dựa trên những tin đồn được cho là gần giống nhất và "lộng lẫy" nhất đã xuất hiện và được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 10:08

Las Vegas sắp trở thành đô thị thông minh tới mức… “viễn tưởng”
Las Vegas sắp trở thành đô thị thông minh tới mức… “viễn tưởng”

(Dân trí) - Với quy hoạch hoàn hảo nhằm trở thành trung tâm giải trí và tổ chức sự kiện lớn nhất thế giới, Las Vegas vốn đã là một thành phố được vận hành tối ưu. Nhờ ứng dụng những công nghệ đột phá nhất, Las Vegas đang trên đà càng trở nên thông minh vượt trội.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 08:17

7 doanh nghiệp bị phạt 280 triệu đồng vì phát tán tin nhắn rác
7 doanh nghiệp bị phạt 280 triệu đồng vì phát tán tin nhắn rác

(Dân trí) - Thanh tra Bộ TT&TT cho biết vừa ra các quyết định xử phạt 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số vì vi phạm phát tán tin nhắn rác để quảng cáo. Tổng số tiền phạt của các doanh nghiệp này là 280 triệu đồng.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 08:08

Cách chế đồ nghề chơi game trên smartphone “siêu rẻ”
Cách chế đồ nghề chơi game trên smartphone “siêu rẻ”

(Dân trí) - Bạn là người mê game trên smartphone chắc chắn phải chơi những game có các nút cảm ứng di chuyển trên màn hình. Đôi khi những phím di chuyển này khiến bạn khó khăn? Hãy thử cách sau đây, chỉ với chiếc chai nhựa và vài dụng cụ đơn giản, bạn sẽ thấy bất ngờ.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Mobifone triển khai dịch vụ nạp tiền di động qua mã vạch 2 chiều đầu tiên
Mobifone triển khai dịch vụ nạp tiền di động qua mã vạch 2 chiều đầu tiên

Ngoài việc hợp tác với Google, Facebook cung cấp tới khách hàng những sản phẩm, dịch vụ, tiện ích hấp dẫn trong thời gian qua, MobiFone lại tiếp tục ra mắt một sản phẩm là kết quả của sự hợp tác giữa MobiFone với Tập đoàn viễn thông hàng đầu Nhật Bản KDDI.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 06:30

Hình nền với hiệu ứng 3D thay đổi theo góc nhìn cực đẹp dành cho smartphone
Hình nền với hiệu ứng 3D thay đổi theo góc nhìn cực đẹp dành cho smartphone

(Dân trí) - Bạn cảm thấy nhàm chán với màn hình smartphone đã quá quen thuộc và muốn làm điều gì đó để thiết bị của mình trở nên thú vị và sinh động hơn? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp mang đến smartphone của bạn một bộ sưu tập những hình nền 3D cực kỳ đẹp mắt mà các hình nền sẽ thay đổi theo góc nhìn của người dùng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 05:22

Thêm một thương hiệu di động giá rẻ tham gia thị trường Việt
Thêm một thương hiệu di động giá rẻ tham gia thị trường Việt

(Dân trí) - Tecno mobile, thương hiệu điện thoại đến từ Hồng Kông đã chính thức tấn công thị trường Việt với loạt sản phẩm mới có giá dao động từ 3 đến 5 triệu đồng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 03:46

Xuất hiện công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình điện thoại
Xuất hiện công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình điện thoại

(Dân trí) - Sau nhiều chờ đợi, công nghệ cảm biến vân tay được ẩn dưới màn hình đã chính thức được trình làng tại triển lãm MWC 2017 khu vực châu Á, Thái Bình Dương diễn ra tại Thượng Hải vào sáng nay 29/6.

Thứ năm, 29/06/2017 - 03:39

Tròn 10 năm chiếc iPhone đầu tiên chính thức được bán ra làm cả thế giới thay đổi
Tròn 10 năm chiếc iPhone đầu tiên chính thức được bán ra làm cả thế giới thay đổi

(Dân trí) - Ngày 29/6/2007, chiếc iPhone đầu tiên của Apple chính thức được bán ra thị trường trong sự hoài nghi của giới công nghệ cũng như sự ngờ vực về khả năng thành công của người dùng. Tròn 10 năm sau, iPhone vẫn là dòng smartphone được ưa chuộng trên toàn cầu và không quá khi nói rằng iPhone đã làm thay đổi cả thị trường smartphone.

Thứ năm, 29/06/2017 - 10:49

Những sản phẩm đột phá dẫn đầu xu hướng nhà thông minh của LG
Những sản phẩm đột phá dẫn đầu xu hướng nhà thông minh của LG

Nhà thông minh đang trở thành một xu hướng công nghệ tất yếu trên thế giới, là tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại trong kỷ nguyên Vạn vật kết nối (Internet of Things = IoT).

Thứ năm, 29/06/2017 - 10:30

Clip “trộm chó dùng súng điện đe dọa chủ nhà ở Củ Chi" xuất hiện trên báo nước ngoài
Clip “trộm chó dùng súng điện đe dọa chủ nhà ở Củ Chi" xuất hiện trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ba kẻ trộm chó dùng súng điện giết chết một chú chó, sau đó còn sử dụng chính khẩu súng tự chế này để đe dọa chủ nhà khi bị ngăn cản đã được DailyMail, một trong những tờ báo lớn nhất tại Anh, đăng tải gây nên bất bình cho độc giả tờ báo này.

Thứ năm, 29/06/2017 - 10:23

iPhone lần đầu tiên bị "vượt mặt" về tốc độ xử lý
iPhone lần đầu tiên bị "vượt mặt" về tốc độ xử lý

(Dân trí) - OnePlus 5 đã trở thành smartphone Android đầu tiên đánh bại iPhone 7 Plus ngay tại lĩnh vực sở trường của nền tảng iOS, đó là tốc độ đóng/mở và tải lại ứng dụng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 09:43

Mẹo đơn giản tăng bộ nhớ cho iPhone
Mẹo đơn giản tăng bộ nhớ cho iPhone

(Dân trí) - Thực tế iPhone của bạn đang bị full bộ nhớ? Trong khi bạn lại cần lưu thêm dữ liệu? Phải làm sao trong trường hợp cần kíp ngay lập tức và lâu dài? Hãy tham khảo các cách trong video sau đây.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:23

Hệ sinh thái y tế cơ sở của Viettel đoạt giải Vàng CNTT thế giới
Hệ sinh thái y tế cơ sở của Viettel đoạt giải Vàng CNTT thế giới

Ngày 27/6/2017, tại Mỹ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đón nhận chuỗi giải thưởng lớn của IT World Awards 2017. Trong số đó, Hệ sinh thái y tế cơ sở do Viettel phát triển đoạt giải Vàng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:03

Nhà mạng đầu tiên đưa ra giải pháp Internet an toàn
Nhà mạng đầu tiên đưa ra giải pháp Internet an toàn

(Dân trí) - Trong Hội thảo "Bảo mật cho người dùng Internet băng rộng", VNPT đã lần đầu giới thiệu giải pháp internet an toàn cho các thuê bao băng rộng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 05:03

Mãn nhãn với những màn đụng độ “nảy lửa” giữa các robot
Mãn nhãn với những màn đụng độ “nảy lửa” giữa các robot

(Dân trí) - Đoạn clip tổng hợp lại những cuộc chiến “nảy lửa” trong chương trình truyền hình BattleBoys, nơi những con robot được sử dụng như những chiến bình để “sống chết cùng nhau” khiến nhiều người xem thích thú.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:00