Hack smartphone thành công cao nhờ dấu vết mở khóa để lại

Dân trí Theo một nghiên cứu mới nhất từ đại học Stuttgart, các hacker có thể mở khóa smartphone một cách nhanh chóng chỉ vài giây nhờ dấu vết nhiệt để lại trên màn hình.

Dấu vết nhiệt để lại trên màn hình
Dấu vết nhiệt để lại trên màn hình

Cụ thể, nghiên cứu này cho biết, bằng cách sử dụng một máy ảnh nhiệt và chụp vào màn hình smartphone của người dùng, các hacker có thể phát hiện ra các dấu vết nhiệt mà người dùng đã gõ trên màn hình để xác định mật khẩu và tiến hành mở khóa thiết bị.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ dùng 6 bước để xác định một mã pin mà người dùng đã sử dụng trên thiết bị để mở khóa, gồm: để máy ảnh nhiệt ở nhiệt độ khoảng 66 đến 90 độ, chụp vào màn hình, dùng phần mềm chuyển đổi màu sắc hình ảnh sang màu xám. Sau đó, áp dụng thêm một bộ lọc và nền hình ảnh được xóa hoàn toàn. Từ đó các dấu vết nhiệt của người dùng sẽ được hiện ra và bắt đầu nhập vào thiết bị để tiến hành mở khóa.

Đáng chú ý, việc dò mật khẩu theo phương pháp này có tỉ lệ thành công rất cao, chẳng hạn ở 15 giây sau khi nhấn, tỷ lệ thành công gần 90%, ở 45 giây thì tỷ lệ thành công giảm xuống 35%. Nếu một mẫu khẩu không phức tạp, chẳng hạn 4 con số thì tỉ lệ thành công 100% chỉ sau 30 giây mà người dùng nhấn vào thiết bị.

Gia Hưng