Thứ sáu, 23/03/2007 - 08:22

Google: Không có mobile phone!

Dân trí

Cả thế giới công nghệ sôi sục vì tin đồn chiếc điện thoại di động mang thương hiệu Google thì đến hôm qua (22/3), tuyên bố của một trong các giám đốc điều hành cấp cao của chính Google lại dội một gáo nước lạnh vào những thông tin trên.

Giám đốc phụ trách kinh doanh khu vực Đông Nam Á, Richard Kimber vừa lên tiếng phủ nhận việc Google xúc tiến sản xuất điện thoại di động tại hội nghị Công nghệ Tìm kiếm tổ chức tại Sydney, Australia. Ông cho hay: “chuyển hướng kinh doanh từ phần mềm sang phần cứng sẽ thay đổi tận gốc rễ cách thức kinh doanh của công ty, và hẳn sẽ hợp lý hơn khi tìm đối tác phụ trách vấn đề này thay cho Google”. Ông nói thêm, tại thời điểm này, Google đang tập trung vào phần mềm, chứ không phải một chiếc điện thoại di động.

 

Phát ngôn của Kimber ngược với tuyên bố mới đây của Erin Fors, giám đốc chi nhánh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha.

 

Kimber cho biết, Google đang đưa công nghệ tìm kiếm của mình lên điện thoại di động chứ không muốn đặt chân vào thị trường sản xuất điện thoại di động vốn ngày càng chật chội và đông đúc.

 

Một phát ngôn viên của Google tại Australia khi được hỏi trước đó cũng cho biết công ty đang đẩy mạnh việc hợp tác kinh doanh với các đối tác trong ngành sản xuất phần cứng, nhưng không phủ nhận cũng như thừa nhận việc công ty đang nghiên cứu sản xuất điện thoại di động.

 

Giới công nghệ trong hai tuần vừa qua “phát sốt” với những tin đồn về việc nghiên cứu sản xuất điện thoại di động của Google, bắt nguồn từ blog của một nhà nghiên cứu tài chính người Mĩ tên Simeon Simeonov. Ông này khẳng định, Google đang nghiên cứu một mẫu điện thoại rất bóng bẩy, nhỏ gọn. Một loạt thương vụ mua lại các công ty nhỏ có liên quan đến ĐTDĐ cũng góp phần tăng tính xác thực của tin đồn, và Samsung bị “gán ghép” làm đối tác sản xuất chính của Google - cùng với một bức ảnh mẫu của chiếc Gphone.

 

Việc tất cả những lời đồn đoán lại bị chính Google phủ nhận lần này khiến người ta nhớ lại trước đây một năm, Google cũng bị ngờ vực “đang sản xuất một dòng máy tính riêng”. Hoá ra, sản phẩm công ty đang nghiên cứu lúc đó lại là gói phần mềm văn phòng miễn phí được biết đến hiện nay với cái tên Google Pack.

 

Hoàng Hải

Theo SHU