Gặp những công nhân VN sản xuất Galaxy S9 bán ở hơn 120 nước trên thế giới

Dân trí Lần đầu tiên Samsung đưa 8 công nhân xuất sắc tham gia sản xuất Galaxy S9 sang Barcelona để dự sự kiện ra mắt sản phẩm do chính mình sản xuất. Những người trong cuộc đã có trải lòng về con đường đưa trí tuệ Việt ra thế giới.

Từ luỹ tre làng bước ra thế giới

Gặp 8 công nhân được lựa chọn trong 120.000 công nhân của 2 nhà máy SEV Bắc Ninh và Thái Nguyên trước khi họ lên đường sang Tây Ban Nha dự sự kiện Unpacked ra mắt điện thoại Galaxy S9 hôm 25/2 vừa qua. Đó là những khuôn mặt rạng ngời, hạnh phúc bởi đây có lẽ là chuyến đi xuất ngoại vô cùng đáng nhớ của họ, khi họ vinh dự trở thành đại diện cho những người trực tiếp sản xuất ra Galaxy S9 tại Việt Nam để dự sự kiện quan trọng đối với công ty.

Ông Bang Hyun Woo, Phó giám đốc đối ngoại Samsung Vina, cho biết: "Một nét đặc biệt năm nay tại sự kiện Unpacked là có sự xuất hiện của 8 công nhân xuất sắc, gắn bó lâu năm từ 2 nhà máy Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên, là những người trực tiếp tham gia sản xuất Galaxy S9".

Ông Bang cho hay, đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm hiện diện của các nhà máy sản xuất của Samsung tại Việt Nam, nhằm tri ân những người lao động Việt Nam đã gắn bó với công ty từ những ngày đầu thành lập.

Những tà áo dài xuất hiện trước thềm sự kiện của các cô gái Việt cho thấy niềm tự hào dân tộc khi Việt Nam trở thành cứ điểm quan trọng của Samsung trong hoạt động sản xuất điện thoại để xuất khẩu ra 120 nước trên thế giới. Đây là lần đầu tiên Samsung muốn nhấn mạnh người Việt Nam có thể làm được những điều lớn lao. Chính bàn tay, khối óc của người Việt đã góp phần giúp Samsung tạo ra các sản phẩm quan trọng nhất trong nhiều năm nay.


Ông DJ Koh, Chủ tịch và là người đứng đầu Ngành hàng CNTT & Truyền Thông Di Động tại Công ty Điện tử Samsung và đoàn nhân viên đến từ Việt Nam trước thềm sự kiện UnPacked ra mắt Galaxy S9 tại Barcelona.

Ông DJ Koh, Chủ tịch và là người đứng đầu Ngành hàng CNTT & Truyền Thông Di Động tại Công ty Điện tử Samsung và đoàn nhân viên đến từ Việt Nam trước thềm sự kiện UnPacked ra mắt Galaxy S9 tại Barcelona.

Phạm Thị Hằng là một trong những công nhân thuộc lứa đầu tiên của nhà máy Samsung tại Bắc Ninh. Hằng bước vào nghề với một con số 0 tròn trĩnh: “9 năm trước khi mới vào Samsung, em làm ở bộ phận làm vỏ nhựa, công việc là in logo, lúc đó hàng hóa cũng chưa có nhiều nên cũng có lúc cảm thấy chán. Sau một thời gian, bộ phận của em phát triển rất lớn, thu nhập của em bắt đầu tăng cao”.

Để bước vào dây chuyền sản xuất của Samsung, các công nhân như Hằng phải trải qua một khóa đào tạo 5 ngày 4 đêm, sau đó mỗi người sẽ được phân công về các bộ phận của các phân xưởng. Khi dây chuyền có công việc, công nhân sẽ được thực hành luôn, đầu tiên là với những hàng đơn giản. Nếu công đoạn dây chuyền dễ, mỗi người chỉ cần mất khoảng 5 ngày để có thể thành thạo và quen việc. Dần dần kinh nghiệm nhiều thì mới bắt đầu làm những model chính, trọng điểm để đảm bảo vấn đề chất lượng.

“Hàng ngày, hàng tuần, đầu giờ khi tập trung hoặc cuối giờ khi ra về, mọi người sẽ tập trung lại, training lại. Ví dụ như ngày hôm nay mọi người đã phạm những lỗi gì, phải để ý, tránh trường hợp phát sinh lỗi nhiều, hoặc họp bàn đầu giờ giao ca lại ví dụ ca đêm đã phát sinh những lỗi gì, mọi người phải cải tiến những lỗi đó, tránh trường hợp ra ngoài thị trường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và danh tiếng của công ty. Hàng ngày bọn em đều được training”, Hằng kể.

Trí tuệ Việt làm nên sản phẩm xuất khẩu tới hơn 120 nước trên thế giới

Nguyễn Thị Hậu gắn bó với Samsung 9 năm và là người đóng góp ở công đoạn bo mạch trong sự ra đời của chiếc Galaxy S9. Trước đó Hậu cũng từng tham gia sản xuất bo mạch trong những dòng model Galaxy S6, S7 và S8. Hậu tin Galaxy S9 sẽ là chiếc điện thoại được cả thế giới mong đợi vì nó có vẻ đẹp tinh xảo, camera kép, có tính năng quay video chậm slow motion, cấu hình cao....

“Là 1 người Việt đồng hành với sự ra đời của 1 tuyệt phẩm được cả thế giới mong đợi như Galaxy S9, tôi cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc. Sự ra đời của Galaxy S9 đã nói lên tất cả về trí tuệ, kỹ năng, tay nghề của lao động Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là đội ngũ nhân sự góp phần tạo ra dòng sản phẩm thời thượng và là 1 tuyệt phẩm mà cả thế giới mong đợi”, Hậu nói.

Bên cạnh Hằng và Hậu còn có Nghiêm Đình Xuân Hùng, Nguyễn Đăng Hiếu… là những người đã gắn bó với nhà máy Samsung từ 8-9 năm. Họ cũng nằm trong số những công nhân tham gia sản xuất trực tiếp thế hệ Galaxy S9 trong tất cả mọi công đoạn tại 2 nhà máy Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên.


Những công nhân chứng kiến màn ra mắt sản phẩm Galaxy S9 do mình sản xuất.

Những công nhân chứng kiến màn ra mắt sản phẩm Galaxy S9 do mình sản xuất.

Hoàng Trung Thành, quê Phú Thọ, là group leader bộ phận Main G và cũng là một trong những người đầu tiên cùng xây dựng và phát triển nhà máy SEVT. Thành đã có bảng thành tích lớn khi cùng tham gia vào nhiều dây chuyền sản xuất các sản phẩm chủ đạo như, Galaxy S7, S8 và Galaxy Note8 cùng Galaxy S9 mới nhất. Thành cùng rất nhiều công nhân khác đã thực hiện công đoạn lắp rắp kiểm tra và xuất hàng. Đây là khâu sản xuất hoàn thành ra một chiếc điện thoại hoàn chỉnh đưa đến tay người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra 120 nước trên thế giới.

Thành nói về cảm giác hồi hộp trong ngày đầu tiên sản xuất Galaxy S9. “Tôi là người trực tiếp hướng dẫn nhân viên các công đoạn lắp ráp, kiểm tra chức năng trên line. Tôi cảm thấy rất vinh dự và may mắn vì tôi là người trực tiếp điều hành sản xuất model S9 và xuất hàng ra thị trường”.

Thành cho rằng Galaxy S9 có nhiều tính năng nổi bật về camera, như khẩu độ linh hoạt, chụp ảnh sắc nét trong bóng tối, hay các tính năng mới như Emoji, Slow Motion… sẽ được người dùng đón nhận và đánh giá cao.


Công nhân trong dây chuyền sản xuất điện thoại Samsung tại Việt Nam.

Công nhân trong dây chuyền sản xuất điện thoại Samsung tại Việt Nam.

Đánh giá về trí tuệ, kỹ năng, tay nghề của lao động Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là đội ngũ nhân sự góp phần tạo ra dòng sản phẩm Galaxy S9, Thanh cho rằng, những người quản lý ở đây đều rất năng động, nhiệt huyết, không ngoại khó khăn không ngại khổ, luôn luôn suy nghĩ, cải tiến bắt nhịp với công nghệ cao, bắt nhịp với sự thay đổi không ngừng của Samsung để tạo lên những sản phẩm xuất sắc. Còn với những nhân viên sản xuất, họ là những con người chăm chỉ chịu khó, tay nghề khéo léo. Họ là những người quan trọng nhất tạo lên giá trị thương hiệu sản phẩm Galaxy S9.

Samsung đã đầu tư 17,4 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, trong đó có 4 nhà máy Samsung Bắc Ninh (SEV), Samsung Thái Nguyên (SEVT), Samsung Display Vietnam (SDV), Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC). Kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt hơn 54 tỷ USD , đóng góp hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Facebook chặn chụp ảnh màn hình và lưu ảnh người dùng?
Facebook chặn chụp ảnh màn hình và lưu ảnh người dùng?

(Dân trí) - Một Facebooker tại Việt Nam bất ngờ nhận được bản thử nghiệm tính năng mới của Facebook, không cho lưu ảnh trực tiếp từ mạng xã hội này và thậm chí không thể chụp ảnh màn hình.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 07:07

Lộ ảnh thực tế smartphone cao cấp G7 của LG, thiết kế giống iPhone X
Lộ ảnh thực tế smartphone cao cấp G7 của LG, thiết kế giống iPhone X

(Dân trí) - Những hình ảnh và video thực tế của chiếc smartphone, được cho là LG G7, vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy sản phẩm mang nhiều nét thiết kế khá giống với iPhone X của Apple.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:59

Ứng dụng miễn phí giúp vừa chơi, vừa học để nâng cao kỹ năng tiếng Anh
Ứng dụng miễn phí giúp vừa chơi, vừa học để nâng cao kỹ năng tiếng Anh

(Dân trí) - Giới từ (Prepostion) là một thành phần quan trọng trong tiếng Anh, nhưng những người học tiếng Anh thường xuyên nhầm lẫn giữa các giới từ với nhau. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn vừa học vừa chơi để nâng cao khả năng sử dụng giới từ trong tiếng Anh.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:51

Độc đáo show diễn thời trang sử dụng... máy bay không người lái thay người mẫu
Độc đáo show diễn thời trang sử dụng... máy bay không người lái thay người mẫu

(Dân trí) - Không phải là những “chân dài” xinh đẹp hay nổi tiếng, một show trình diễn của hãng thời trang nổi tiếng Dolce & Gabanna đã khiến những khán giả đến tham dự phải bất ngờ khi sử dụng những chiếc... máy bay không người lái để trình diễn bộ sưu tập mới nhất của hãng.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:10

Game thủ sống sót trong trận chiến tại Syria nhờ kỹ năng học được từ game
Game thủ sống sót trong trận chiến tại Syria nhờ kỹ năng học được từ game

(Dân trí) - Một thanh niên 24 tuổi người Mỹ đã gia nhập vào đội quân chống khủng bố tại Syria sau khi “cày” game bắn súng 13 giờ mỗi ngày. Theo anh này, việc chơi game giúp anh có được các kỹ năng về vũ khí và khả năng sinh tồn trong chiến tranh.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:01

McDonald's đón nhận "bão" chỉ trích từ cộng đồng mạng vì đuổi người vô gia cư
McDonald's đón nhận "bão" chỉ trích từ cộng đồng mạng vì đuổi người vô gia cư

(Dân trí) - Video ghi lại cảnh anh chàng mua đồ ăn cho một người vô gia cư rồi bị đuổi khỏi cửa hàng McDonald’s vì những tình tiết khó lý giải đang bất ngờ thu hút hơn 21 triệu lượt xem trên mạng xã hội cùng hơn 500 ngàn lượt chia sẻ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:12

Những sản phẩm “kỳ quặc” nhất mà bạn có thể mua được từ internet
Những sản phẩm “kỳ quặc” nhất mà bạn có thể mua được từ internet

(Dân trí) - Có lẽ cũng chỉ ở trên Internet, bạn mới có thể sắm cho mình giấy vệ sinh phát sáng, bộ đánh golf mini khi đi vệ sinh hay thậm chí là một “cô bạn gái”.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:29

Smartphone có dung lượng pin lớn nhất thế giới trình làng
Smartphone có dung lượng pin lớn nhất thế giới trình làng

(Dân trí) - Thời lượng pin trên smartphone luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm hàng đầu và để đáp ứng nhu cầu này, dung lượng pin trên smartphone luôn được tăng lên. Hãng pin Energizer (Mỹ) vừa khiến nhiều người phải bất ngờ khi cho ra mắt mẫu smartphone có dung lượng pin lớn nhất thế giới hiện nay - 16.000mAh.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:02

Mẹo chế máy sạc cho smartphone với spinner
Mẹo chế máy sạc cho smartphone với spinner

(Dân trí) - Món đồ chơi spinner hoàn toàn có thể biến thành máy sạc đặc biệt cho bạn nếu bạn biết một số “bí kíp” tự chế như sau đây. Hãy tham khảo video sau, có thể sẽ hữu ích cho bạn trong một số trường hợp.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:01

Cận cảnh Xperia Ear Duo - mẫu tai nghe có thiết kế độc đáo từ Sony
Cận cảnh Xperia Ear Duo - mẫu tai nghe có thiết kế độc đáo từ Sony

(Dân trí) - Xperia Ear Duo - đây là mẫu tai nghe Earbuds âm thanh nổi mới nhất của Sony, ra mắt cùng lúc với mẫu smartphone cao cấp Xperia XZ2 tại MWC năm nay.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:00

Cuộc gọi thoại giữa các mạng sẽ giảm cước từ 1/5/2018
Cuộc gọi thoại giữa các mạng sẽ giảm cước từ 1/5/2018

(Dân trí) - Theo Thông tư 48 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, từ ngay 1/5, giá cước kết nối cuộc gọi thoại từ mạng viễn thông cố định mặt đất giữa các mạng viễn thông sẽ là 400- 440 đồng/phút thay vì 500-550 đồng/phút như hiện nay.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:56

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 01/03/2018
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 01/03/2018

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh laptop có camera ẩn rất độc đáo Huawei Matebook X Pro
Cận cảnh laptop có camera ẩn rất độc đáo Huawei Matebook X Pro

(Dân trí) - Tại MWC 2018, Huawei tiếp tục gây ấn tượng với mẫu Matebook X Pro, sở hữu camera webcam nằm ngay dưới bàn phím của máy, giúp cho màn hình đạt tỉ lệ viền siêu mỏng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 04:04

Smartphone không viền màn hình với thiết kế camera trước cực độc
Smartphone không viền màn hình với thiết kế camera trước cực độc

(Dân trí) - Hãng công nghệ Trung Quốc Vivo đã gây ấn tượng tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) khi mang đến nguyên mẫu chiếc smartphone hoàn toàn không có viền màn hình, với camera trước được “giấu đi” một cách rất thú vị.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:03

Galaxy S8, S8+ giảm 2,5 triệu đồng trước thời điểm Galaxy S9 "đổ bộ"
Galaxy S8, S8+ giảm 2,5 triệu đồng trước thời điểm Galaxy S9 "đổ bộ"

(Dân trí) - Trước khi Galaxy S9 chính thức lên kệ thị trường, đồng loạt các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam bất ngờ thay đổi giá bán của mẫu Galaxy S8 và S8+, giảm 2,5 triệu đồng trên mỗi sản phẩm.

Thứ năm, 01/03/2018 - 01:31

Những thiết bị di động độc đáo nhất tại MWC 2018
Những thiết bị di động độc đáo nhất tại MWC 2018

(Dân trí) - So với quy mô triển lãm năm ngoái, MWC 2018 năm nay không thua kém về các gian hàng cũng như không gian trưng bày, tuy nhiên sản phẩm có vẻ ít hơn đôi chút và dưới đây là những cái tên nổi bật nhất tại kỳ triển lãm này.

Thứ năm, 01/03/2018 - 12:08

Bill Gates nói tiền ảo là công nghệ "gây hại" cho xã hội
Bill Gates nói tiền ảo là công nghệ "gây hại" cho xã hội

(Dân trí) - Bill Gates cho rằng thị trường tiền ảo là con đường dẫn đến "cái chết" một cách khá trực tiếp. Ông nhấn mạnh đến những mặt hàng cấm, những giao dịch ngầm có thể dễ dàng được thực hiện thông qua mua bán tiền ảo.

Thứ năm, 01/03/2018 - 11:20

Chủ tịch FPT Software: Thiết kế gian hàng của Viettel tại MWC 2018 độc đáo, đẹp và gây ấn tượng
Chủ tịch FPT Software: Thiết kế gian hàng của Viettel tại MWC 2018 độc đáo, đẹp và gây ấn tượng

Tới Hội nghị di động thế giới (MWC) 2018 tại Barcelona và tham quan các gian hàng, ông Hoàng Nam Tiến viết trên trang cá nhân: “Viettel có gian hàng đẹp thứ nhì ở đây”.

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:52

Smartphone đầu tiên trên thế giới có 3 camera ở mặt sau ra mắt ngày 27/3
Smartphone đầu tiên trên thế giới có 3 camera ở mặt sau ra mắt ngày 27/3

(Dân trí) - Trong khi các đối thủ đang chạy đua để cạnh tranh nhau với smartphone có hệ thống camera kép thì Huawei dường như đã "nhanh chân" để chuẩn bị trình làng smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu đến 3 camera khác nhau ở mặt sau vào cuối tháng 3.

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:31

Kinh hãi vụ pin dự phòng phát nổ và bốc cháy ngùn ngụt trên máy bay
Kinh hãi vụ pin dự phòng phát nổ và bốc cháy ngùn ngụt trên máy bay

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một đám cháy phát ra từ khoang để hành lý xách tay trên một chuyến bay mà nguyên do là từ pin dự phòng phát nổ khiến nhiều người xem không khỏi giật mình.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:55

Ngày cuối cước di động khuyến mãi 50%, nhiều người không nạp được tiền
Ngày cuối cước di động khuyến mãi 50%, nhiều người không nạp được tiền

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối cùng các nhà mạng áp dụng việc khuyến mãi 50%, tuy vậy, nhiều khách hàng nạp card qua hình thức internet banking lại không hề nhận được tiền.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:34

Nguyên nhân nhà mạng bị ngừng khuyến mãi khủng 50%
Nguyên nhân nhà mạng bị ngừng khuyến mãi khủng 50%

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày mai, 1/3, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mãi tối đa 20% thẻ nạp điện thoại dành cho thuê bao trả trước, giảm từ mức tối đa hiện tại là 50%. Bộ TT&TT đã lên tiếng về quy định mới trong Thông tư 47/2017/TT-BTTTT.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:02

Dân "đổ xô" đi mua thẻ điện thoại trong ngày cuối khuyến mãi 50%
Dân "đổ xô" đi mua thẻ điện thoại trong ngày cuối khuyến mãi 50%

(Dân trí) - Ngày 28/2, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại di động tại Hà Nội và các thành phố lớn đã trannh thủ "xuống phố" và mua cho mình những chiếc thẻ cào mệnh giá lớn. Kể từ ngày mai (tức 1/3), các nhà mạng chỉ được phép khuyến mãi tối đa 20%.

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:34

Thủ thuật giúp che giấu những hình ảnh/video riêng tư trên smartphone
Thủ thuật giúp che giấu những hình ảnh/video riêng tư trên smartphone

(Dân trí) - Bạn có những hình ảnh hoặc video quan trọng, riêng tư hay nhạy cảm chứa trên smartphone và không muốn người khác xem được những dữ liệu này trong trường hợp smartphone bị mất hoặc khi người khác mượn smartphone của bạn. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thứ tư, 28/02/2018 - 05:00