Facebook trốn thuế tại Việt Nam, cần thực hiện chế tài nào?

Dân trí Năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD, trong đó Facebook chiếm đến gần 50% - 235 triệu USD. Tuy nhiên, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này vẫn luôn trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam.
>>Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào?

Theo số liệu dự đoán từ Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, trong năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam đạt khoảng 550 triệu USD. Trong đó, quảng cáo trên Facebook chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD. Có thể thấy, chỉ riêng Facebook và Google đã chiếm đến hơn 66% thị phần quảng cáo tại Việt Nam.

Tuy nhiên, 2 gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet đến từ Mỹ vẫn "thờ ơ" với trách nhiệm đóng thuế tại Việt Nam. Đây chính là một trong 3 sai phạm của Facebook tại Việt Nam, bên cạnh Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp.

Facebook trốn thuế tại Việt Nam, cần thực hiện chế tài nào? - Ảnh 1.

Doanh thu quảng cáo tại Việt Nam rất lớn nhưng Facebook vẫn tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ thuế với Việt Nam.

Chia sẻ với Dân trí, anh S.Bình, một người kinh doanh đồ công nghệ tại Hà Nội, cho biết, anh thường xuyên mua quảng cáo trên Facebook. Mọi thao tác diễn ra rất đơn giản, nhanh gọn. Từ post đăng bài của mình, Facebook gợi ý quảng cáo bài viết. Ngay tại đây, người dùng chỉ cần chọn vùng, đối tượng, mục tiêu và chọn thanh toán qua thẻ tín dụng. Tiền bị trừ trực tiếp từ thẻ và quảng cáo lập tức có hiệu lực.

Theo anh S.Bình, Facebook cho phép bất kỳ ai cũng có thể quảng cáo một cách dễ dàng, bất kể món hàng gì mà không cần phải làm việc với bên thứ 3, hay đối tác quảng cáo.

Anh Bình cũng cho hay, việc quảng cáo trên Google cũng dễ dàng tương tự như Facebook. Google có đối tác là agency tại Việt Nam nhưng với những người am hiểu về các dịch vụ thanh toán trực tuyến thì có thể tự động thực hiện mà không cần đến agency giúp đỡ.

Đối với những người kinh doanh và có nhu cầu quảng cáo trên Facebook như anh Bình thì cảm thấy dễ dàng và tiện dụng với cách làm của mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là cách trốn thuế một cách trắng trợn của Facebook khi mạng xã hội này tự động thu tiền về túi của mình mà không có sự ràng buộc nào với luật pháp Việt Nam, không đóng một đồng thuế nào vì không mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và cũng không có đại diện quảng cáo tại Việt Nam.

Theo Luật quảng cáo năm 2012, doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo phải là đối tượng xây dựng các sản phẩm quảng cáo hay phát hành quảng cáo. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, muốn tiến hành hoạt động thương mại quảng cáo tại Việt nam phải tuân thủ Luật quảng cáo 2012.

Theo đó, doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam (khoản 1 điều 41 Luật quảng cáo 2012), tuy nhiên văn phòng đại diện nước ngoài chỉ được phép xúc tiến quảng cáo, không được trực tiếp kinh doanh dịch vụ quảng cáo (khoản 3 điều 41 Luật quảng cáo 2012). Khi đó để hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo, doanh nghiệp nước ngoài được hợp tác, đầu tư với người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt nam theo hình thức liên doanh và theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (khoản 1 điều 40 Luật quảng cáo 2012).

Dễ nhận thấy việc Facebook đang hoạt động kinh doanh quảng cáo tại Việt nam là bất hợp pháp khi không có một đối tác quảng cáo ở Việt Nam mà trực tiếp kinh doanh và tự thu tiền về tài khoản của mình.

Facebook trốn thuế tại Việt Nam, cần thực hiện chế tài nào? - Ảnh 2.

Tình trạng này dẫn tới việc không kiểm soát được nội dung quảng cáo, đặc biệt là tình trạng quảng cáo chính trị mà Cục Phát thanh Truyền hình chỉ ra gần đây. Đồng thời, doanh thu quảng cáo cũng bị chảy máu ra nước ngoài và nhà nước thất thu một nguồn thuế khổng lồ, trong khi các doanh nghiệp nội dung số trong nước thì thiệt hại thị phần.

Nói về vấn đề này, ông Thanh Tính - đại diện một doanh nghiệp nội dung số trong nước cho rằng: "Việt Nam cần siết lại các quy định để thực thi nghiêm túc Luật Quảng cáo, đặc biệt là yêu cầu doanh nghiệp xuyên biên giới, như Facebook, phải kinh doanh quảng cáo thông qua agency trong nước là điểm mấu chốt để các doanh nghiệp trong nước tăng doanh thu về họat động quảng cáo".

Ông Tính cho rằng, nếu doanh nghiệp nước ngoài không tuân thủ, phớt lờ quy định của pháp luật Việt Nam, tiếp tục hoạt động quảng cáo bất hợp pháp, cần có cả giải pháp về kinh tế và kỹ thuật để buộc họ phải tuân thủ.

Ông cũng cho hay, Việt Nam nên bổ sung thêm quy định cấm thanh toán dịch vụ quảng cáo thông qua hình thức thẻ thanh toán quốc tế. Giới hạn lại chỉ cho phép thanh toán dịch vụ thông qua agency tại Việt Nam hoặc thanh toán thông qua hệ thống thanh toán nội địa để có cơ sở tính thuế và thu thuế.

Mới đây, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu yêu cầu trách nhiệm của Bộ TT&TT với các mạng xã hội nước ngoài. "Các đơn vị nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong lĩnh vực báo chí, mạng xã hội cần phải tuân thủ luật pháp Việt Nam vì chúng ta là nước có chủ quyền, có hiến pháp, pháp luật rõ ràng. Chính vì vậy, Bộ TT&TT phải đồng bộ quy định để xử lý các vi phạm pháp luật Việt Nam", Thủ tướng nhắc nhở.

"Yêu cầu trong thời gian tới, Bộ TT&TT phải lành mạnh hoá trên không gian mạng. Người dùng phải bị pháp luật xử lý với các thông tin sai, vu khống, lợi dụng không gian mạng để phá chế độ", Thủ tướng Phúc giao nhiệm vụ cho ngành CNTT.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Vợ nhẫn tâm thiêu sống chồng vì bị từ chối đưa mật khẩu mở khóa điện thoại
Vợ nhẫn tâm thiêu sống chồng vì bị từ chối đưa mật khẩu mở khóa điện thoại

(Dân trí) - Một cô gái người Indonesia đã nhẫn tâm tẩm xăng để thiêu sống chồng mình sau khi anh này từ chối đưa cô mật khẩu để mở khóa điện thoại di động của anh.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 09:38

Đối tác của Apple cắt giảm 50.000 lao động vì sức mua thấp
Đối tác của Apple cắt giảm 50.000 lao động vì sức mua thấp

(Dân trí) - Apple và các đối tác của mình đều không lường trước được việc cả iPhone XS, XS Max, XR,... đều có doanh số thấp hơn nhiều so với dự kiến, khiến cung vượt cầu. Điều này buộc họ phải cắt giảm hàng chục ngàn lao động đã và đang tham gia trong hoạt động sản xuất.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:41

“Thuế số” - chế tài dành cho những gã khổng lồ Internet?
“Thuế số” - chế tài dành cho những gã khổng lồ Internet?

(Dân trí) - Mới đây, Facebook đã phải nộp hơn 100 triệu euro để “làm hòa” với cơ quan thuế Italia. Trong khi đó, Pháp, Áo, Đức và Bỉ cũng bắt đầu nghiên cứu luật thuế mới để áp dụng cho các công ty như Facebook và Google.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:21

Thủ thuật chuyển dữ liệu giữa smartphone và máy tính không cần cáp kết nối
Thủ thuật chuyển dữ liệu giữa smartphone và máy tính không cần cáp kết nối

(Dân trí) - Không phải lúc nào bạn cũng mang theo mình dây cáp để kết nối giữa máy tính và smartphone, vậy sẽ thế nào nếu bạn muốn chuyển dữ liệu từ máy tính sang smartphone và ngược lại mà không có sẵn cáp kết nối ở bên mình? Ứng dụng dưới đây sẽ giúp chuyển dữ liệu không dây giữa smartphone và máy tính một cách dễ dàng.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:16

Người Việt đang tìm kiếm gì trước Tết Nguyên Đán?
Người Việt đang tìm kiếm gì trước Tết Nguyên Đán?

(Dân trí) - Cây nêu ngày Tết đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, ghi nhận ở khu vực các tỉnh phía Bắc gồm Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Nghệ An...

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:44

Cận Tết, sức mua smartphone giảm, nhiều thiết bị hạ giá sốc
Cận Tết, sức mua smartphone giảm, nhiều thiết bị hạ giá sốc

(Dân trí) - Thị trường smartphone đang giảm mạnh ngay sau tết dương lịch, sức mua kém và nhiều hệ thống buộc lòng giảm giá để kích cầu.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 02:52

Huawei và hành trình 8 năm ấn tượng
Huawei và hành trình 8 năm ấn tượng

(Dân trí) - Năm 2018, bằng những sản phẩm dẫn đầu về công nghệ lẫn chiến lược giá hợp lý, Huawei đã bán được 200 triệu chiếc smartphone trên toàn cầu, tăng 66 lần trong 8 năm. Bước sang 2019, hãng smartphone thứ hai thế giới tiếp tục nuôi tham vọng cạnh tranh với những tên tuổi hàng đầu trong ngành” công nghệ

Thứ sáu, 18/01/2019 - 02:46

Chưa ra mắt, Galaxy S10+ bị "bắt quả tang" nơi công cộng
Chưa ra mắt, Galaxy S10+ bị "bắt quả tang" nơi công cộng

(Dân trí) - Phải đến 20/2, Samsung mới chính thức trình làng chiếc smartphone cao cấp Galaxy S10, tuy nhiên mới đây một chiếc Galaxy S10+ bị bắt gặp đang được sử dụng nơi công cộng và cho thấy những hình ảnh bị rò rỉ trước đây về sản phẩm có vẻ chính xác.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 02:05

Gần 773 triệu tài khoản email đã bị lộ trong vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân lớn thứ 2 lịch sử
Gần 773 triệu tài khoản email đã bị lộ trong vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân lớn thứ 2 lịch sử

(Dân trí) - Hacker có thể dùng email và mật khẩu đã rò rỉ để truy cập vào những tài khoản được liên kết của người dùng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai thường xuyên dùng cùng một tên tài khoản và mật khẩu cho email và các dịch vụ Internet khác, như ngân hàng, thanh toán trực tuyến, quản lý tài chính,...

Thứ sáu, 18/01/2019 - 02:01

DN Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn nhất từ các cuộc tấn công mạng trong khu vực Đông Nam Á
DN Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn nhất từ các cuộc tấn công mạng trong khu vực Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo nghiên cứu so sánh khả năng bảo mật Châu Á Thái Bình Dương được Cisco thực hiện năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công mạng trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:17

Vietnamobile chính thức ra mắt 4G, phủ sóng khắp miền Nam
Vietnamobile chính thức ra mắt 4G, phủ sóng khắp miền Nam

(Dân trí) - Ngày 17/1, tại TPHCM, Vietnamobile đã tiếp tục ra mắt một sản phẩm mới của mình với gói SIM 4G có tên Siêu Thánh Up.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:58

Máy hút bụi Hitachi CV-SE230V: Hút cả bình nước 20 lít, giàu phụ kiện
Máy hút bụi Hitachi CV-SE230V: Hút cả bình nước 20 lít, giàu phụ kiện

(Dân trí) - Máy hút bụi đang dần trở thành một trong những thiết bị làm sạch bụi bẩn cực kỳ quan trọng trong đời sống hằng ngày. Để tiện cho bạn trong việc lựa chọn thì dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn dòng máy hút bụi gia đình Hitachi CV-SE230V đang được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trên tay Zenfone Max (M2) và Zenfone Max Pro (M2)
Trên tay Zenfone Max (M2) và Zenfone Max Pro (M2)

(Dân trí) - Zenfone Max (M2) và Zenfone Max Pro (M2) là bộ đôi Zenfone mới nhất của Asus vừa mới được cho ra mắt với giá bán từ 3,2 đến 5,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:22

Lộ ảnh bản dựng hoàn chỉnh iPhone XI: Thay đổi thiết kế camera, “tai thỏ” nhỏ hơn
Lộ ảnh bản dựng hoàn chỉnh iPhone XI: Thay đổi thiết kế camera, “tai thỏ” nhỏ hơn

(Dân trí) - Những hình ảnh được cho là bản dựng chính thức của iPhone XI, chiếc smartphone thế hệ mới của Apple, vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy sự thay đổi lớn ở cách bố trí camera sau trên sản phẩm và phần “tai thỏ” đã được thu gọn lại.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:43

Loạt ảnh chế hài hước của dân mạng sau khi tuyển Việt Nam “lách qua khe cửa hẹp”
Loạt ảnh chế hài hước của dân mạng sau khi tuyển Việt Nam “lách qua khe cửa hẹp”

(Dân trí) - Phải đến khi lượt đấu cuối cùng của vòng bảng kết thúc, đội tuyển Việt Nam mới có được tấm vé để lọt vào vòng 16 đội tại Asian Cup. Cư dân mạng tại Việt Nam đã vỡ òa sung sướng sau khi đội tuyển Việt Nam “lách qua khe cửa hẹp” và hàng loạt bức ảnh chế hài hước được ra đời để ăn mừng sự kiện này.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:06

Fuji Xerox giới thiệu dòng máy đa chức năng dành cho văn phòng thông minh
Fuji Xerox giới thiệu dòng máy đa chức năng dành cho văn phòng thông minh

(Dân trí) - Dòng máy hàng đầu dành cho văn phòng thông minh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:24

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chiều ngày 17/1 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:15

Coolpad N3C nhân tố mới trong phân khúc "siêu bình dân"
Coolpad N3C nhân tố mới trong phân khúc "siêu bình dân"

(Dân trí) - Coolpad N3C là một chiếc smartphone mới toanh vừa xuất hiện trên thị trường với mức giá "siêu bình dân" nhưng lại sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như màn hình 18:9, AI camera, mở khóa bằng khuôn mặt… và chạy hệ điều hành Android Go cho trải nghiệm mượt mà.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:13

Samsung hé lộ thời điểm ra mắt smartphone có thể gập được
Samsung hé lộ thời điểm ra mắt smartphone có thể gập được

(Dân trí) - Ngoài Galaxy S10, nhiều khả năng sự kiện đặc biệt vào ngày 20/2 tới đây của Samsung cũng là dịp để hãng công nghệ Hàn Quốc giới thiệu chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên của hãng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:10

Startup Việt giới thiệu ứng dụng tìm kiếm và đăng ký gói cước chuyển vùng quốc tế giá rẻ
Startup Việt giới thiệu ứng dụng tìm kiếm và đăng ký gói cước chuyển vùng quốc tế giá rẻ

(Dân trí) - Hôm nay, công ty Cổ phần VR TELECOM giới thiệu một ứng dụng trực tuyến tại vietroaming.com giúp các thuê bao MobiFone dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các gói cước chuyển vùng quốc tế (CVQT) giá rẻ của nhà mạng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:06

Apple tuyển giám đốc kinh doanh ở Việt Nam để quyết giành lại thị phần
Apple tuyển giám đốc kinh doanh ở Việt Nam để quyết giành lại thị phần

(Dân trí) - Apple bất ngờ đăng tuyển vị trí giám đốc kinh doanh của hãng tại Việt Nam ngay tháng đầu năm 2019. Đây được xem là động thái rất rõ của hãng trong việc hướng đến các thị trường mới tại châu Á.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:00

Trào lưu khoe ảnh 10 năm trước gây sốt Facebook tại Việt Nam
Trào lưu khoe ảnh 10 năm trước gây sốt Facebook tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian rất ngắn, trào lưu thử thách 10 năm ( # 10yearschallenge ) đang lan rộng khắp Facebook tại Việt Nam. Nhiều người thích thú chia sẻ về sự lột xác trong 10 năm qua, từ một cậu bé trở thành một thanh niên, từ một cô bé đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:42

Độc đáo đôi giày thông minh tự động buộc dây, điều chỉnh độ vừa chân bằng ứng dụng
Độc đáo đôi giày thông minh tự động buộc dây, điều chỉnh độ vừa chân bằng ứng dụng

(Dân trí) - Hãng thời trang thể thao Nike vừa trình làng đôi giày thông minh, được tích hợp nhiều công nghệ và tính năng độc đáo, như khả năng tự buộc dây giày hay cho phép người dùng điều khiển độ vừa khít với chân thông qua ứng dụng trên smartphone.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:36

Cộng đồng mạng phẫn nộ vì cách đối xử tàn tệ với nhân viên bán hàng không đạt chỉ tiêu
Cộng đồng mạng phẫn nộ vì cách đối xử tàn tệ với nhân viên bán hàng không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - Những nhân viên này bị bắt phải bò bằng cả tay và chân trên đường phố trước "bàn dân thiên hạ" chỉ vì không đạt chỉ tiêu đề ra.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:02