Facebook xoá hàng trăm tài khoản giả mạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước

Dân trí Hợp tác tích cực với Việt Nam, Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Facebook xoá hàng trăm tài khoản giả mạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước - 1

Năm 2017, toàn ngành TT&TT đạt doanh thu hơn 2,1 triệu tỷ đồng

Hội nghị tổng kết năm 2017 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) diễn ra vào sáng nay (22/12) đã chỉ ra nhiều thành quả mà toàn ngành đã đạt được trong năm 2017, đồng thời vạch ra những khó khăn, thách thức còn tồn đọng, để hướng cuộc Cách mạng 4.0 sẽ là tâm điểm của năm 2018.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá năm 2017 dù đã gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành đã có sự cố gắng, nỗ lực, sáng tạo, có những chuyển biến, tiến bộ toàn diện và rõ nét, đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đảo bảo sự đồng thuận, cải thiện hình ảnh của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, năm 2017 toàn ngành TT&TT đạt tổng doanh thu 2.136.191 tỷ đồng, ước tốc độ tăng trưởng đạt 9,34% so với năm 2016, cao hơn so với mức tăng trưởng GDP cả nước năm 2016 là 6,7%.

Trong đó, tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực báo chí ước đạt 13.912 tỷ đồng; lĩnh vực xuất bản, in và phát hành ước đạt 18.933 tỷ đồng. Doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền ước đạt 7.500 tỷ đồng; lĩnh vực bưu chính ước đạt 20.148 tỷ đồng. Tổng doanh thu lĩnh vực viễn thông ước đạt 352.198 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp CNTT ước đạt 1.723.500 tỷ đồng.

Một vài ví dụ được Phó Thủ tướng dẫn chứng bao gồm những đánh giá, xếp hạng của thế giới về Việt Nam trong năm vừa qua, điển hình như xếp hạng về môi trường kinh doanh do ngân hàng thế giới - nơi Việt Nam đã tăng 14 bậc so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo do Liên hợp quốc tổng kết đã ghi nhận chúng ta tăng 12 bậc từ 59 lên 47. Đây cũng là lĩnh vực hiếm hoi mà Việt Nam nằm trong top 50 của toàn thế giới. Ngoài ra, chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong năm 2017 cũng tăng 5 bậc, từ 60 lên 55.

Phân tích sâu hơn vào các xếp hạng này, Phó Thủ tướng đề cao sự đóng góp không thể thiếu của việc ứng dụng CNTT vào đời sống và phát triển kinh tế. Qua đó cho biết Việt Nam cũng đang trong những bước đón đầu xu thế 4.0, có được những thành công hết sức cụ thể, như 4G, tăng cường vai trò sự hiện diện của bưu chính, đổi mới về sáng tạo nhân lực CNTT.

Tại hội nghị Phó Thủ tưởng đề xuất 5 điểm mà ngành cần tiếp tục phát huy trong năm 2018, bao gồm tiếp tục hoàn thiện thể chế xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy, phát triển TT&TT; Nâng cao nhận thức về xã hội thông tin, tinh chế tri thức và vai trò của TT&TT trong toàn xã hội; Hoàn thiện và nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương; Chủ động tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế; và đổi mới tổ chức nâng cao trình độ quản lý năng suất lao động hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp TT&TT.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT tiếp tục là đơn vị gương mẫu, đi đầu trong việc triển khai và áp dụng các chính sách mới, điển hình như trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

"Điểm nóng" mạng xã hội

Cùng quan điểm tổng kết lại một năm 2017 đầy sóng gió, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn nhận định ngành CNTT đã có những bước tiến phát triển, khẳng định vị trí của mình, cùng đất nước tăng trưởng hội nhập với thế giới.

Bộ Trưởng cho biết tính đến thời điểm hiện nay, Bộ đã hoàn thành 21 đề án được giao từ đầu năm 2017, và gần như 100% tổng số nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng và tiến độ, được tổ công tác của chính phủ ghi nhận và đánh giá cao, phần nào giúp Việt Nam trở thành quốc gia đi tiên phong.

Bộ Trưởng không quên đề cập tới một trong những điểm nhấn của ngành trong năm 2017, đó là Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, mà nổi bật là Google và mạng xã hội Facebook.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Bộ Trưởng cho biết: “Cho đến thời điểm hiện nay, Google, Facebook bước đầu đã có những hợp tác tích cực với Việt Nam. Google đã tích cực ngăn chặn, gỡ bỏ khoảng 4.500 video xấu độc trên trang YouTube trong khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT, chiếm tỷ lệ khoảng 90%, và Việt Nam cũng thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới.”

Ngoài Google, Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Năm 2017 cũng ghi nhận các bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết các vấn nạn như sim rác, tin nhắn rác,.. đã diễn ra từ rất nhiều năm qua. “Tính đến thời điểm hiện nay, đã có trên 24 triệu SIM kích hoạt sẵn bị xử lý, hơn 300 triệu tin nhắn rác được các nhà mạng tiến hành ngăn chặn”, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn nói. “Điều này đã thể hiện một nỗ lực rất lớn không chỉ của các đơn vị quản lý nhà nước, mà còn thể hiện sự quyết tâm cùng phối hợp của các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam.”

Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, cũng không thể không kể đến những thách thức mà ngành TT&TT đang phải đối mặt, điển hình như tình trạng cơ quan báo chí, văn phòng đại diện lạm quyền, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội, phát tán thông tin xấu độc, tuyên truyền, cổ suý, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Bộ Trưởng cũng khẳng định Việt Nam nằm trong một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc vào hạng cao trên thế giới, khiến một số trang thông tin bị xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát. Ngoài ra, việc lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng Internet cũng đang ở mức báo động.

Hướng đến một năm 2018, đóng vai trò là năm bản lề của kế hoạch 2018-2020, Bộ Trưởng hy vọng, yêu cầu tất cả các đơn vị rà soát, sửa đổi, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, đồng thời tăng cường thúc đẩy ứng dụng phát triển TT&TT, đáp ứng hội nhập quốc tế thông qua triển khai hiệu quả các đề án được chính phủ và nhà nước đề ra.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Mẹo phục hồi ảnh đã xoá trên smartphone
Mẹo phục hồi ảnh đã xoá trên smartphone

(Dân trí) - Chắc chắn sẽ không ít lần bạn vô tình xoá mất các bức ảnh quan trọng trên điện thoại của mình? Bạn muốn khôi phục lại chúng nhưng lại không biết cách làm sao? Thực tế có nhiều cách làm như cách sau đây, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ hai, 25/12/2017 - 05:00

Smartphone cao cấp nào đáng mua nhất hiện nay?
Smartphone cao cấp nào đáng mua nhất hiện nay?

Thị trường smartphone cao cấp mùa cuối năm với rất nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Vậy chiếc điện thoại cao cấp nào đáng mua nhất hiện nay?

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:19

Thú vị đoạn phim ngắn: “Khi mọi đồ vật quanh ta đều có sự sống”
Thú vị đoạn phim ngắn: “Khi mọi đồ vật quanh ta đều có sự sống”

(Dân trí) - Một họa sĩ hoạt họa đã mang sự sống đến các đồ vật tri vô giác, mà chúng ta thường gặp hàng ngày như: giấy vệ sinh, ổ cắm điện, bánh gato…bằng hiệu ứng hình ảnh theo phong cách “Doodles”, và tạo nên đoạn phim cực kỳ thú vị.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 06:24

Clip “cậu bé 6 tuổi đánh mẹ vì xin tiền không cho” khiến nhiều người phẫn nộ
Clip “cậu bé 6 tuổi đánh mẹ vì xin tiền không cho” khiến nhiều người phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cậu bé lớp 1 liên tục đánh và cấu xé mẹ mình ngay giữa nơi đông người vì xin tiền không được khiến nhiều người bất bình. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như tình huống hy hữu của người dẫn chương trình truyền hình, nữ diễn viên ngất xỉu vì mặc “thiếu vải” giữa trời lạnh...

Chủ nhật, 24/12/2017 - 06:21

Apple thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, đối mặt án phạt kỷ lục
Apple thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, đối mặt án phạt kỷ lục

(Dân trí) - Tuyên bố mới đây của Apple cho thấy giới chuyên môn đã hoàn toàn chính xác trong nhận định "càng cập nhật iOS thì iPhone cũ càng chạy chậm". Đáng tiếc là điều này lại được Apple hoàn toàn giữ bí mật, và chỉ thừa nhận khi bị phát hiện.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:26

Bitcoin lao dốc, nhiều nhà đầu tư bán vội vì nguy cơ mất trắng
Bitcoin lao dốc, nhiều nhà đầu tư bán vội vì nguy cơ mất trắng

(Dân trí) - Đợt giảm giá này của bitcoin diễn ra trong bối cảnh đồng tiền ảo đón nhận một loạt thông tin có phần tiêu cực, bao gồm sự nổi lên mạnh mẽ của đồng bitcoin cash và vụ phá sản mới đây của sàn tiền ảo Hàn Quốc sau khi bị tấn công.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 02:18

Bí quyết chụp hình đẹp lung linh đêm Giáng sinh
Bí quyết chụp hình đẹp lung linh đêm Giáng sinh

Những bí kíp sau sẽ giúp bạn có những bức hình đẹp lung linh đêm Giáng sinh, những bức hình “ảo tung chảo” để khoe Facebook với bạn bè, người thân.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:00

Biến Giáng sinh năm nay thật khác biệt với sắc Xanh
Biến Giáng sinh năm nay thật khác biệt với sắc Xanh

Nhắc đến Giáng sinh, chúng ta thường nghĩ ngay đến màu đỏ nhưng ít ai để ý, sắc xanh cũng là sắc màu tạo nên Giáng sinh. Bạn có thể dùng màu xanh cho ý tưởng trang trí hoặc chọn những món quà xanh để tặng người thân yêu.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:00

Top video công nghệ hấp dẫn nhất dịp Giáng sinh
Top video công nghệ hấp dẫn nhất dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Mẹo chế đèn nhiều màu cho Giáng sinh “siêu tiết kiệm”, mẹo kiểm tra lỗi màu trên màn hình smartphone của Samsung, cách chế máy hàn mini ngay tại nhà… là những mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:42

Bộ sưu tập hình nền tràn ngập sắc màu đón Noel
Bộ sưu tập hình nền tràn ngập sắc màu đón Noel

(Dân trí) - Bộ sưu tập hình nền chủ đề “đêm Noel” dưới đây sẽ giúp bạn trang trí cho màn hình máy tính của mình để mang không khí đên Noel đến với máy tính, hoặc bạn có thể sử dụng những hình ảnh có trong bộ sưu tập để gửi đến bạn bè và người thân của mình như một lời chúc cho ngày lễ Giáng sinh.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 06:00

Chủ tịch Google từ chức sau 17 năm cống hiến
Chủ tịch Google từ chức sau 17 năm cống hiến

(Dân trí) - Eric Schmidt, người góp công lớn trong việc giám sát sự tăng trưởng của Google từ những ngày đầu tiên vừa mới đưa ra quyết định từ chức khỏi chiếc ghế giám đốc điều hành của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 05:57

Người Việt xem gì nhiều nhất trên Youtube trong năm 2017?
Người Việt xem gì nhiều nhất trên Youtube trong năm 2017?

(Dân trí) - Năm 2017 sắp kết thúc cũng là lúc chúng ta cùng điểm lại những video clip được người dùng tại Việt Nam yêu thích và xem nhiều nhất trên trang web chia sẻ video lớn nhất hành tinh Youtube trong năm qua.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Những mẫu máy ảnh Mirrorless đáng chú ý năm 2017
Những mẫu máy ảnh Mirrorless đáng chú ý năm 2017

(Dân trí) - Thị trường Mirrorless năm nay khá sôi động với hàng loạt thiết bị mới đến từ các nhà sản xuất máy ảnh lớn trên toàn cầu. Năm nay, Sony và Fujiflim là hai thương hiệu có sự góp mặt của khá nhiều thiết bị đình đám, nổi bật như mẫu A9 hay mẫu GFX 50S.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 03:13

Một trò chơi của người Việt lọt top sản phẩm tốt nhất trên Google Play 2017
Một trò chơi của người Việt lọt top sản phẩm tốt nhất trên Google Play 2017

(Dân trí) - Trong nhóm Những Trò chơi mới được tải về nhiều nhất 2017 tại thị trường Mỹ có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3: studio Amanotes với trò chơi âm nhạc Magic Tiles 3.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 03:11

Các DN viễn thông kinh doanh như thế nào năm 2017?
Các DN viễn thông kinh doanh như thế nào năm 2017?

(Dân trí) - Năm 2017 tiêp tục là năm khó khăn với các nhà mạng trên toàn cầu khi doanh thu từ các dịch vụ truyền thống như SMS, thoại tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, trong năm qua, các nhà mạng lớn đều cho biết doanh thu tăng đáng kể.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 11:07

Samsung tiếp tục cải tiến công nghệ cho điều hoà không khí hệ thống
Samsung tiếp tục cải tiến công nghệ cho điều hoà không khí hệ thống

Samsung tiếp tục tạo dấu ấn trên thị trường với các cải tiến mới cho máy điều hòa không khí hệ thống, giúp đảm bảo tính bền vững của công trình xây dựng song hành cùng tính thẩm mỹ cao.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 11:00

Viettel: Nhà mạng sẵn sàng hỗ trợ xây dựng trang chia sẻ video lớn như Youtube
Viettel: Nhà mạng sẵn sàng hỗ trợ xây dựng trang chia sẻ video lớn như Youtube

(Dân trí) - Trang chia sẻ video Youtube với hàng triệu video được đăng tải mỗi ngày với nhiều nội dung hữu ích nhưng cũng không thiếu các nội dung vô bổ và sai sự thật.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:14

Lợi ích của thói quen so sánh các sản phẩm tài chính cá nhân
Lợi ích của thói quen so sánh các sản phẩm tài chính cá nhân

Sự nhập cuộc mạnh mẽ của các công ty công nghệ vào thị trường tài chính tiêu dùng đã thay đổi cách thức mua sắm truyền thống các sản phẩm tài chính cá nhân.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 08:00

Mẹo kiểm tra lỗi màu trên màn hình smartphone của Samsung
Mẹo kiểm tra lỗi màu trên màn hình smartphone của Samsung

(Dân trí) - Bạn đang sở hữu một chiếc smartphone của Samsung? Hay bạn đang có nhu cầu chuẩn bị sắm một chiếc? Chắc chắn bạn sẽ cần quan tâm đến lỗi màu trên màn hình của máy. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một số đoạn code đơn giản là có thể kiểm tra dễ dàng được lỗi màu trên màn hình của smartphone do Samsung sản xuất. Hãy tham khảo video sau.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:24

Ứng dụng biến gương mặt của chính mình thành... nhãn dán động cực hài hước
Ứng dụng biến gương mặt của chính mình thành... nhãn dán động cực hài hước

(Dân trí) - Nhãn dán (Sticker) là những biểu tượng hoặc ảnh động thường được sử dụng để biểu lộ cảm xúc khi chat trên các ứng dụng nhắn tin hoặc khi bình luận trên mạng xã hội như Facebook... sẽ thật độc đáo và thú vị nếu bạn tự biến chính bạn trở thành một nhãn dán để sử dụng. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:48

Mách bạn cách tự tay thiết kế ốp điện thoại “không đụng hàng”
Mách bạn cách tự tay thiết kế ốp điện thoại “không đụng hàng”

(Dân trí) - Chỉ với một chiếc ốp nhựa trơn và các dụng cụ trang trí đơn giản như: sơn móng tay, len, giấy màu… là bạn đã có thể tạo ra một diện mạo mới “không đụng hàng” cho dế yêu của mình.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:46

Việt Nam chính thức tiến vào kỉ nguyên AI
Việt Nam chính thức tiến vào kỉ nguyên AI

Nhiều chuyên gia nhận định các kĩ sư Việt hoàn toàn có thể làm AI đồng thời nhiều sản phẩm AI của Việt Nam lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng khẳng định kỷ nguyên AI đã bắt đầu tại Việt Nam.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:06

Garmin ra mắt bộ đôi đồng hồ thông minh mới tại Việt Nam, giá từ 4,9 triệu đồng
Garmin ra mắt bộ đôi đồng hồ thông minh mới tại Việt Nam, giá từ 4,9 triệu đồng

(Dân trí) - Vivomove HR và Vivoactive 3 là bộ đôi đồng hồ thông minh mới nhất của thương hiệu công nghệ Mỹ Garmin chính thức được giới thiệu tại Việt Nam. Thiết bị đã lên kệ với giá từ 4,9 triệu đồng.

Thứ năm, 21/12/2017 - 05:11

Hơn 12 nghìn máy tính bị nhiễm mã độc đào tiền ảo trên Messenger
Hơn 12 nghìn máy tính bị nhiễm mã độc đào tiền ảo trên Messenger

(Dân trí) - Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, tính tới 14 giờ chiều 21/12, đã có hơn 12.600 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc đào tiền ảo lây qua Facebook. Đáng chú ý, hãng bảo mật này ghi nhận cứ 10 phút, hacker lại tung lên mạng một biến thể virus mới nhằm tránh bị phát hiện bởi các phần mềm an ninh.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:50