Thứ hai, 29/06/2015 - 10:27

Đồng sáng lập Apple lo ngại con người sẽ thành “vật nuôi” của trí tuệ nhân tạo

Dân trí

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, không ít lãnh đạo cao cấp trong giới công nghệ đã từng bày tỏ sự lo ngại về tương lai của con người. Mới đây, nhà đồng sáng lập của Apple, Steve Wozniak, một lần nữa chia sẻ sự quan ngại về vấn đề này.

Từng có không ít bộ phim “bom tấn” lấy bối cảnh về sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và robot, mà trong đó con người phải chống lại sự thống trị của thế lực này. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hiện nay, không ít người lo ngại viễn cảnh trong phim sẽ trở thành sự thật, khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh và phức tạp hơn.

Nhà đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, là một trong số những người nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ bày tỏ sự quan ngại về tương lai con người và trí tuệ nhân tạo. Chia sẻ quan điểm của mình về trí tuệ nhân tạo tại Diễn đàn Công nghệ diễn ra ở Austin (bang Texas, Mỹ), Steve Wozniak cho rằng trong tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn con người và thế giới sẽ được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo. Wozniak cho biết viễn cảnh này khiến mình cảm thấy sợ hãi.

“Trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên thông minh hơn chúng ta và khi điều đó xảy ra, chúng sẽ nhận thấy chúng cần có con người”, Wozniak chia sẻ.

Nhà đồng sáng lập Apple lo ngại con người sẽ trở thành vật nuôi của máy móc và robot
Nhà đồng sáng lập Apple lo ngại con người sẽ trở thành vật nuôi của máy móc và robot

Tuy nhiên, Wozniak cho biết mình vẫn khá mơ hồ về mối quan hệ giữa con người và trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Thậm chí, nhà đồng sáng lập của Apple còn lại ngại rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ vượt xa so với con người và khi đó, chúng sẽ đối xử với con người như... những vật nuôi. Dĩ nhiên, không ai mong muốn kịch bản này xảy ra.

Tuyên bố của Wozniak không hàm ý rằng con người sẽ trở thành vật nuôi theo đúng nghĩa đen, mà theo nhà đồng sáng lập Apple, khi đó con người sẽ phải phụ thuộc và chịu sự chăm sóc của trí tuệ nhân tạo, tương tự như những con vật nuôi trong gia đình, khi phải chịu sự chăm sóc của chủ nhân, thay vì có khả năng tự lập.

“Tôi đã có ý tưởng này cách đây vài năm và vì vậy tôi bắt đầu cho các chú chó của tôi ăn thịt bò và thịt gà mỗi đêm vì lo ngại rằng trong tương lai mình cũng sẽ trở thành như chúng”, Wozniak hài hước chia sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên Steve Wozniak bày tỏ sự quan ngại về tương lai của con người với trí tuệ nhân tạo. Hồi tháng 3 vừa qua, trong khi trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Review của Úc, Wozniak cho biết mình rất lo lắng về tương lai của con người khi máy móc đang dần thay thế con người làm mọi việc, điều này sẽ khiến tương lai con người trở nên rất đáng sợ.

Steve Wozniak không phải là người đầu tiên trong giới công nghệ bày tỏ sự lo lắng về tương lai con người với trí tuệ nhân tạo. Trước đó, nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking và Elon Musk, CEO của hãng xe Tesla Motor cũng đã chia sẻ sự lo ngại của mình về trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Thậm chí, Elon Musk còn cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Dẫu sao tất cả chỉ mới dừng lại ở mức dự đoán ở tương lai xa và điều này có xảy ra hay không vẫn cần có thời gian trả lời. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo đang mang lại cho con người những lợi ích to lớn và giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

T.Thủy