Doanh số của Apple thụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm, cổ phiếu tụt 8%

(Dân trí) - Trong quý II, Apple bán ra tổng cộng 51,1 triệu iPhone, 10,2 triệu iPad và 4 triệu máy Mac. So với năm ngoái, doanh số iPhone và iPad giảm lần lượt 18 và 19%.

Doanh số của Apple thụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm, cổ phiếu tụt 8% - 1

Apple mới đây đã công bố thu nhập của quý II tính từ đầu năm cho tới tháng 3 vừa qua. Theo đó, doanh thu của Apple đạt 50,6 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận quý thực cũng thấp hơn xấp xỉ 3 tỷ USD (10,5 so với 13,6). Như vậy, quý 1/2016 là lần đầu tiên doanh số của Apple thụt giảm trong suốt 13 năm trở lại đây.

Ngay khi công bố thu nhập quý, giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch gần nhất của Apple đã giảm 8% với ước tính thu nhập khoảng 0,09 USD trên mỗi cổ phiếu.

Tại buổi công bố báo cáo tài chính, Tim Cook gọi đây là quá trình "dừng tăng trưởng" và coi quý II là một khoảng thời gian đầy thử thách. "Thị trường di động như các bạn đã biết, đang tạm thời ngừng tăng trưởng. Tuy nhiên quan điểm của tôi đó là một chu kỳ tất yếu, xảy ra trong mọi lĩnh vực, và tại mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi rất lạc quan rằng khoảng thời gian khó khăn này sẽ nhanh chóng trôi qua," Tim Cook nói.

Vẫn còn đó những điểm sáng dành cho Apple, điển hình như doanh số iPhone của họ vẫn khá ấn tượng đối với một số thị trường như Ấn Độ, khi tăng tới 50% so với năm 2015. Doanh số bán ra của iPad cũng cao hơn so với mức dự kiến của nhiều nhà phân tích. Mảng dịch vụ bao gồm ứng dụng, media và thanh toán cũng là thế mạnh của Apple khi Cook liên tục nhấn mạnh rằng Apple đang sắp đạt con số 1 tỷ người dùng hàng tháng để duy trì tăng trưởng cho lĩnh vực này.

Doanh số của Apple thụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm, cổ phiếu tụt 8% - 2

Tuy nhiên nếu nhìn về tương lai xa hơn, khi những iPhone và iPad không còn đủ sức để giúp Apple trụ vững như một thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới, liệu rằng Tim Cook có vẫn giữ được sự lạc quan của mình?

Hay nói cách khác, công ty đang thiếu đi những sản phẩm cốt lõi với đủ khả năng để thay thế cho iPhone trong bối cảnh thị trường toàn cầu lao dốc.

Tim Cook cho biết Apple đã thâu tóm khoảng 15 công ty trong thời gian vừa qua nhằm mục đích mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác, mà theo nhiều nguồn tin thì thực tế ảo và xe hơi là hai định hướng rõ ràng nhất của Apple. Thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Apple có lẽ đã quá chậm để bắt kịp với hai xu thế này, và họ đang đi sau rất nhiều nhà sản xuất khác. Nhìn lại quá khứ, Apple chưa từng là một "kẻ đi theo" giỏi như Samsung, Xiaomi hay nhiều nhà sản xuất khác.

Trong quý II, Apple cho bán ra tổng cộng 51,1 triệu iPhone, 10,2 triệu iPad và 4 triệu máy Mac. So với năm ngoái, doanh số iPhone và iPad giảm lần lượt 18 và 19%.

Nguyễn Nguyễn

Doanh số của Apple thụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm, cổ phiếu tụt 8% - 3