Đau đầu bảo vệ trẻ trước vấn nạn “khiêu dâm” qua di động

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh ở Trung Quốc đang đối mặt với một thách thức mới, đó là nỗ lực bảo vệ con trẻ trước những cám dỗ của “làn sóng” khiêu dâm không chỉ trên mạng Internet mà còn qua điện thoại di động

Đau đầu bảo vệ trẻ trước vấn nạn “khiêu dâm” qua di động - 1
Giới trẻ đang bị đe dọa bởi những nội dung xấu.
 
 
Hơn 50 triệu học sinh trung học và tiểu học Trung Quốc được sở hữu điện thoại di động. Hầu hết thẻ SIM mà các em đang dùng có thể truy cập được vào mạng Internet. Điều đó càng khiến cho việc kiểm duyệt trẻ em khi chúng truy cập vào các nội dung giải trí độc hại trở nên cực kì khó khăn.

 

Bất cứ ai cũng có thể mua một thẻ SIM trong các sạp bán báo. Và ở một thành phố như Bắc Kinh có đến hàng trăm sạp bán báo như thế.

 

Nhân viên bán hàng ở đây cho biết tất cả thẻ sim của họ đều có thể truy cập được vào Internet. Không cần phải có đơn xin phép hoặc thủ tục đăng kí mới làm được việc đó.

 

Bản thân chức năng chính của nó không hề gây hại tuy nhiên có hàng trăm website khiêu dâm đã khiến nó trở thành mối đe dọa vô cùng lớn đối với hàng triệu người dùng di động trong độ tuổi teen.

 

Luật sư Tang Hongxin cho biết: “Theo luật, giới teen là những cá nhân không có năng lực dân sự hoặc bị hạn chế năng lực dân sự. Họ có thể dễ dàng bị cám dỗ và thỏa mãn mình trước các tin nhắn có hại như khiêu dâm, bạo lực và những tôn giáo xấu. Hậu quả có thể xảy ra bất ngờ và theo chiều hướng tiêu cực nếu chúng ta không hạn chế các dịch vụ Internet đối với trẻ vị thành niên sử dụng di động”.

 

Các chuyên gia luật khuyên chính phủ học tập kinh nghiệm của Nhật Bản, quốc gia cũng đang đau đầu đối phó với vấn nạn này.

 

“Gần đây Nhật Bản đã ban hành một quy định về vấn đề này. Các dịch vụ Internet dành cho trẻ vị thành niên dùng di động  phải ngừng hoạt động từ giữa 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Và việc truy cập vào các website độc hại sẽ bị ngăn chặn trong vòng 24 giờ bởi hệ thống giám sát”, luật sư Tang Hongxin cho hay.

 

Một số hãng viễn thông, trong đó có China Mobile, “gã khổng lồ” về lĩnh vực này được xem là đã “tiếp tay”, phát tán ảnh khiêu dâm qua Internet trên điện thoại.

 

Trên một vài website có kết nối với một số dịch vụ mà China Mobile cung cấp như tải video hoặc game cho điện thoại di động. Các website khiêu dâm càng trở nên phổ biến thì chúng càng mang lại nhiều doanh thu cho China Mobile.

 

Sheng Xisong, người tạo ra một website khiêu dâm cho biết “Hai người hưởng lợi lớn nhất là các nhà quảng cáo và China Mobile. Tôi chỉ là người thứ ba mà thôi”.

 

Tiến sĩ Li Qigang tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc khẳng định “Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát mẫu. Nó cho thấy trong số 167 website khiêu dâm, China Mobile có chương trình khuyến mãi trên 41 trang”.

 

Trung Quốc đã có một số điều luật và quy định về dịch vụ Internet đối với trẻ vị thành niên. Tuy nhiên khi mà việc truy cập trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, các dịch vụ Internet được cung cấp qua di động thiếu đi những “rào cản” đó.

 

Võ Hiền

Theo CCTV

Đang được quan tâm