Thứ năm, 12/05/2005 - 10:59

Đạo chích thời... sức mạnh số!

Chỉ cần một chiếc camera bé xíu cùng thiết bị đọc và lưu trữ gắn ở vị trí nuốt thẻ trên thân ATM, tên trộm có thể ăn cắp toàn bộ thông tin tài khoản cũng như password của khách hàng đến giao dịch. Những dữ liệu này sẽ giúp làm ra một chiếc thẻ giả hoàn hảo và rút tiền của các nạn nhân.

Hôm 1/5 vừa qua, cảnh sát Boston (Mỹ) đã bắt giữ một nhóm người nhập cư bất hợp pháp mà tên cầm đầu là Ioan Emil Codarcea, 35 tuổi, ngụ ở 1040 Rue Balle, Montreal, Canada.

 

 

Đạo chích thời... sức mạnh số! - 1

Bên cạnh máy, là một chiếc camera quay lén.

 

Đạo chích thời... sức mạnh số! - 2

 

2 thiết bị này giúp bọn tội phạm

ăn cắp thông tin tài khoản.

Đợt điều tra trước đó của cơ quan chức năng, Codarcea bị nghi ngờ dính líu đến một loạt tội phạm khác nhau, trong đó có việc ăn cắp tài khoản và rút tiền bất hợp pháp của nhiều khách hàng ở Masachutsetts và Manchester (Mỹ).

 

Theo cảnh sát Boston, Codarcea đã gài vào thân máy ATM một thiết bị điện tử có khả năng đọc và lưu trữ thông tin trên dải băng từ của thẻ thanh toán. Cùng với thiết bị đọc này, một chiếc camera bé xíu cũng được lắp đặt ở một vị trí kín đáo nhằm quay cận cảnh bàn phím khi khách hàng bấm mã số bí mật truy cập tài khoản. Thông tin từ đầu đọc giúp bọn tội phạm làm giả thẻ, còn mã số bí mật giúp chúng truy cập vào tài khoản của khách hàng và ăn cắp tiền.

 

Từ tháng 3/2003, Codarcea bắt đầu lắp đặt các thiết bị đó ở một số máy ATM trong khu vực Masachutsetts. Đầu năm nay, hắn tiếp tục thủ đoạn tương tự ở Manchester và đột nhập vào tài khoản của 40 khách hàng, ăn cắp hàng nghìn USD.

 

Bọn tội phạm cũng rất khôn ngoan khi đặt thiết bị đọc ở một nơi và rút tiền ở nhiều nơi khác. Khoảng 400.000 USD đã bị ăn trộm theo cách này, nạn nhân là rất nhiều khách hàng và ngân hàng dọc từ New Hampshire đến Florida (Mỹ). Phần lớn các nạn nhân chỉ biết bị mất tiền trong tài khoản khi được ngân hàng cảnh báo.

 

Ioan Emil Codarcea dự kiến sẽ bị đem ra xét xử trong nay mai với tổng cộng hơn 30 tội danh khác nhau. Mưu đồ bất lương này được nhắc đến từ nhiều năm nay ở Mỹ. Theo các thám tử, người ta chỉ cần mua một thiết bị trị giá chưa đến 1.000 USD để làm việc này và tất cả đều sẵn có trên mạng mua bán trực tuyến eBay.

 

Thời Báo Ngân Hàng cũng đưa tin, tội phạm tương tự đã xuất hiện ở Rumani. Những tên trộm táo tợn ở đây thậm chí còn tạo ra máy rút tiền tự động nhưng không có khoang đựng tiền mặt để đánh cắp thông tin từ tài khoản của những người dùng máy đó rút tiền. Máy ATM giả xuất hiện tại các toà nhà hoặc những khu vực không có ngân hàng.

 

Ngân hàng lớn nhất Rumani là Banca Comerciala Romana (BCR) khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng những máy rút tiền tự động xung quanh các chi nhánh của ngân hàng. “Chúng tôi không đặt các máy ATM tại các khu chung cư,” phát ngôn viên của BCR Cornel Cojocaru nói.

 

Trước vấn nạn thẻ giả và đến bây giờ là máy ATM giả, NCR, tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ ngân hàng hàng đầu thế giới hôm 9/5 đã công bố những công cụ tiện ích để phòng chống. Bên cạnh đó, NCR cũng tư vấn cho các khách hàng của mình về những mẫu camera hay thiết bị đọc mà bọn tội phạm hay dùng.

 

Theo các chuyên gia, các giao dịch sẽ an toàn hơn nếu được thực hiện tại các khu vực gần hoặc tốt nhất là ngay trong ngân hàng.

 

Theo VnExpress