Đà Nẵng khai trương hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin - Truyền thông

(Dân trí) – Sáng 21/8, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương và đi vào vận hành Hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng.

Hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng bao gồm: mạng đô thị TP Đà Nẵng (Danang MAN), hệ thống kết nối không dây (WIFI) TP Đà Nẵng, trung tâm Dữ liệu (Data Center) TP Đà Nẵng và trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT &TT).

Đây cũng là các hợp phần của Tiểu dự án phát triển CNTT & TT TP Đà Nẵng được khởi động từ năm 2006.

Vào những năm đầu thập niên đầu tiên của Thế kỷ XXI, lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) đồng ý ưu tiên dành một khoản tài trợ (ODA) để đầu tư phát triển CNTT & TT. Hai địa phương (TP HCM, TP Hà Nội) và 2 cơ quan cấp Bộ trực thuộc Chính phủ (Bộ Thông tin và Truyền thông,  Tổng cục thống kê) là những đơn vị sớm được chọn để triển khai các Tiểu dự án.

Cũng trong thời gian này, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã bắt đầu dành nhiều sự quan tâm cho các chính sách phát triển và ứng dụng CNTT, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong hệ thống các cơ quan quản lý Nhà nước. Lãnh đạo TP đã nhanh chóng tiếp cận Ban Điều phối dự án nói trên của Ngân hàng Thế giới đồng thời xin Chính phủ được tham gia vào Dự án phát triển CNTT & TT tại Việt Nam.

Với quyết tâm của lãnh đạo Thành phố, sau các đợt khảo sát, tìm hiểu độc lập, Ngân hàng Thế giới đã chấp thuận đề xuất của Đà Nẵng. Năm 2006, Thành phố Đà Nẵng chính thức khởi động Dự án Phát triển CNTT & TT tại Việt Nam–Tiểu dự án TP Đà Nẵng.

Lễ cắt băng k
Lễ cắt băng khai trương Hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng cho biết, hệ thống hạ tầng này bảo đảm khả năng và yêu cầu kết nối phục vụ xây dựng thành phố thông minh hơn và thực hiện Đề án xây dựng mô hình thành phố điện tử do UBND Thành phố phê duyệt năm 2011. Đặc biệt, khi đưa vào vận hành hệ thống hạ tầng này sẽ phục vụ và hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý giao thông đô thị, cấp cứu y tế, phòng cháy chữa cháy, phòng, chống thiên tai, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường; quản lý chất lượng nước, chất lượng thực phẩm,v.v…
Hệ thống kết nối không dây (WIFI) là hệ thống kết nối không dây với tầm phủ sóng bao gồm các khu vực trung tâm thành phố, trụ sở các sở, ban, ngành, quận, huyện, các tụ điểm công cộng…nhằm tạo điều kiện cho cán bộ nhà nước, các doanh nghiệp và người dân dễ dàng truy cập vào các dịch vụ công và các dịch vụ giá trị gia tăng khác thông qua Internet và điện thoại.

Hệ thống đáp ứng tầm phủ sóng rộng, tính ổn định cao, không bị ảnh hưởng của thời tiết, hỗ trợ tính năng di động, tích hợp đa dạng chủng loại dịch vụ, mở rộng linh hoạt để thực hiện việc triển khai theo từng giai đoạn phát triển. Đồng thời, có thể cho phép triển khai cung cấp dịch vụ gia tăng như: điện thoại Internet (VoIP), dịch vụ quan sát thành phố bằng camera, thông tin điều khiển giao thông, phòng chống thiên tai như bão, lụt, động đất, v.v…, bảo đảm an ninh thông tin và an ninh mạng ở mức cao.

Trong mô hình Chính quyền điện tử Thành phố Đà Nẵng, mạng đô thị (Danang MAN) là một thành phần quyết định trong việc tạo lập một môi trường truyền dẫn băng thông rộng và có tính bảo mật cao đến tất cả 87 đầu mối Sở-Ban-Ngành-Quận-Huyện-Phường-xã, đảm bảo cung cấp đa dịch vụ (data, video, voice, …), để có thể triển khai các ứng dụng CNTT-TT, đặc biệt là các dịch vụ hành chính công cho người dân.

Như vậy, khi mạng đô thị hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ tạo lập một môi trường băng thông rộng (đến 10Gbps để đảm bảo truyền tải lưu lượng các cơ quan với nhau và với Trung tâm dữ liệu) kết nối đến tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện của thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm dữ liệu (TTDL) thành phố Đà Nẵng được xem như “bộ não” cho toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin, giữ vai trò hạ tầng kỹ thuật của chính quyền điện tử đang được xây dựng tại Đà Nẵng; việc hoàn thành và đưa vào sử dụng TTDL đã đặt một cột mốc đặc biệt trên lộ trình xây dựng hạ tầng kết nối cho Thành phố.

TTDL giữ chức năng là một trung tâm dịch vụ hạ tầng dùng chung, an toàn và tin cậy để quản lý và lưu trữ các ứng dụng chính phủ điện tử của các Sở, ban, ngành, quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng; cho phép các cơ quan nhà nước cung cấp các dịch vụ cho các bên liên quan cũng như đưa các dịch vụ công điện tử đến với người dân một nhanh chóng và hiệu quả. Trung tâm Dữ liệu còn được kết nối với mạng đô thị (Danang MAN) giúp cán bộ công chức có thể truy cập vào các ứng dụng và các dịch vụ điện tử thông qua mạng nội bộ Intranet và người dân truy cập thông qua Internet.

Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT & TT ra đời sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu của thành phố Đà Nẵng trong việc cung cấp các dịch vụ đào tạo tại chỗ và đào tạo trực tuyến nhằm nâng cao kiến thức và kĩ năng cho các các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, doanh nghiệp và người dân TP Đà Nẵng. Ngoài ra, trung tâm còn đáp ứng mục tiêu đào tạo cho cán bộ thuộc các cơ quan đơn vị thụ hưởng dự án ( Mạng đô thị, Trung tâm dữ liệu, hệ thống kết nối không dây, Trung tâm Giao dịch, Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng, v.v.) có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để vận hành và khai thác các hạ tầng được tiếp quản.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm