Thứ năm, 18/02/2016 - 06:12

Công ty Trung Quốc chi 1,2 tỷ USD mua hãng phần mềm Opera Software

Dân trí

Opera Software, hãng phần mềm nổi tiếng với trình duyệt Opera, đang kêu gọi các cổ đông của mình chấp nhận lời đề nghị mua lại từ một quỹ các nhà đầu tư Trung Quốc với mức giá 1,2 tỷ USD.

Đề nghị mua lại hãng phần mềm Opera Software được đưa ra bởi liên minh một số các công ty và quỹ đầu từ tại Trung Quốc, có thể kể đến công ty bảo mật Qihoo 360, nhà cung cấp dịch vụ Internet di động Kunlun, quỹ đầu tư Golden Brick...

Trước đó vào tháng 8 năm ngoái, Opera cho biết đang tìm kiếm những “cơ hội chiến lược”, trong đó bao gồm cả việc xem xét những lời đề nghị mua lại công ty. Với lời đề nghị có giá trị lên đến 1,2 tỷ USD từ các công ty Trung Quốc, Hội đồng quản trị của Opera Software đã thống nhất chấp nhận đề nghị “hấp dẫn” này.

Ban lãnh đạo Opera Software đã chấp thuận lời đề nghị 1,2 tỷ USD từ các công ty Trung Quốc
Ban lãnh đạo Opera Software đã chấp thuận lời đề nghị 1,2 tỷ USD từ các công ty Trung Quốc

Trên thực tế, hiện tại Opera không hề gặp khó khăn về tài chính, nếu không muốn nói là vẫn làm ăn có lợi nhuận. Trong báo cáo tài chính quý IV/2015 vừa được công bố, Opera cho biết đã đạt được lợi nhuận 23,8 triệu USD trên tổng doanh thu 193,5 triệu USD. Phần lớn doanh thu của công ty đến từ quảng cáo trên di động. Opera cũng đặt ra mục tiêu đạt lợi nhuận 110 triệu USD trên tổng doanh thu 700 triệu USD trong năm 2016.

Mặc dù vẫn đang khả quan về tình hình tài chính, tuy nhiên hiện tại trình duyệt web Opera đang mất dần thị phần trên thị trường trình duyệt và bị bỏ xa bởi các đối thủ khác như Chrome, Firefox và Internet Explorer. Hiện tại người dùng Opera chủ yếu là những người dùng trung thành đã sử dụng trình duyệt web này từ lâu. Ước tính hiện tại có khoảng 350 triệu người trên toàn cầu vẫn đang sử dụng trình duyệt web Opera trên tất cả các nền tảng.

Opera cho biết quyết định “bán mình” cho các công ty của Trung Quốc sẽ giúp hãng có thêm tiềm lực tài chính và đặc biệt sẽ tiếp cận được nhiều hơn với lượng người dùng Internet tại Trung Quốc, có thể giúp Opera mở rộng hơn nữa thị phần trên thị trường trình duyệt.

Nhiều khả năng thương vụ sẽ được hoàn tất và thông qua vào tháng 3 tới đây.

Thương vụ mua lại hãng phần mềm Opera Software là một minh chứng khác cho thấy sự bành trướng của các công ty Trung Quốc khi sử dụng tiền để mua lại các công ty phương tây, nhằm mang những công nghệ tiên tiến từ các công ty này về Trung Quốc cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng của các công ty Trung Quốc với thị trường phương Tây.

T.Thủy