Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn

Dân trí Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn - 1
Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn - 2

Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn - 3

Tại Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 đang diễn ra ở TPHCM, các diễn giả cho biết nền kinh tế thế giới đang thay đổi một cách sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với hiệu suất kinh tế vượt trội, các mô hình kinh tế mới đang tạo ra những biến đổi căn bản trong nhiều ngành công nghiệp, từ thông tin truyền thông, giải trí, giáo dục đào tạo cho đến giao thông vận tải…

Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 đang diễn ra ở TPHCM vào sáng nay 1/11/2018 thu hút sự quan tâm lớn từ các cấp lãnh đạo thành phố
Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 đang diễn ra ở TPHCM vào sáng nay 1/11/2018 thu hút sự quan tâm lớn từ các cấp lãnh đạo thành phố

Tại Việt Nam, các mô hình số hóa cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Tuy nhiên, họ cũng tạo ra những mâu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Các diễn giả cho rằng, thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Tiến sĩ Chawapol Jariyawiroj, Giám đốc quốc gia, Amazon Web Services (AWS) Thái Lan cho biết, trước đây, các công nghệ kiểu cũ thì chỉ có các công ty lớn, có rất nhiều tiềm lực kinh tế mạnh mới có thể tiếp cận được công nghệ đó. Do đó họ luôn dẫn đầu thị trường, ít nhất là một vài bước. Nhưng bây giờ, thì dù công ty nhỏ hay những startup mới đều có thể tiếp cận được công nghệ không thua kém gì các những công ty lớn.

“AWS luôn coi mình như là một cánh cửa để các doanh nghiệp trên thế giới có thể tiếp cận các công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất. Và thời điểm hiện nay, các công ty hàng đầu trên thế giới, họ tiếp nhận được công nghệ gì thì những công ty nhỏ, startup ở Việt Nam đều có thể tiếp cận được, tương tự nhau”, ông Chawapol Jariyawiroj nói thêm.


Tiến sĩ Chawapol Jariyawiroj, Giám đốc quốc gia, Amazon Web Services (AWS) Thái Lan.

Tiến sĩ Chawapol Jariyawiroj, Giám đốc quốc gia, Amazon Web Services (AWS) Thái Lan.

Đánh giá về thị trường Việt, Tiến sĩ Chawapol Jariyawiroj cho biết, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số với dân số 95 triệu dân, nền kinh tế lớn, nhất nhì khu vực Đông nam Á. Đặc biệt, dân số trẻ dưới 35 tuổi, tính năng động cao và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng. Đây là một động lực mạnh mẽ tạo ra sụ đột phá trên thị trường. Sự đột phá tạo ra rất nhiều những thay đổi, nhiều cơ hội hơn và nguy cơ cũng không kém.

“Cơ hội cho những người biết nhận ra cơ hội đó, nó mở ra cho mình, tận dụng nó để sáng tạo, phát triển nhanh hơn để đi đến thành công. Đối với những công ty chậm, không thể dự báo thị trường, không nhận ra những cơ hội mới trên thị trường thì nguy cơ của họ sẽ không thể thành công tiếp tục”, ông nói thêm.

Đặc biệt, ông đánh giá rất cao các công ty startup tại Việt Nam, làn sóng khởi nghiệp đang bùng nổ ở nơi đây. “Tôi nghĩ rằng 1 điểm mạnh ở Việt Nam là dân số có trình độ công nghệ kỹ thuật rất cao, có khả năng đáp ứng về mặt kỹ thuật, công nghệ. Các chính sách của nhà nước đang hỗ trợ các doanh nghiệp và làn sóng khởi nghiệp, để mong muốn biến Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ sáng tạo trong khu vực. Đây sẽ là một động lực lớn tạo ra rất nhiều cơ hội cho sự sáng tạo”, Tiến sĩ Chawapol Jariyawiroj chia sẻ.

Theo Tiến sĩ, công ty startup và các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đang là đơn vị có nhu cầu sáng tạo và tiếp cận công nghệ mạnh mẽ nhất. Đặc biệt là startup, họ luôn luôn có nhu cầu hàng đầu về phân tích dữ liệu lớn và đang sáng tạo nhanh hơn và mạnh mẽ trong các lĩnh vực như: ứng dụng cho điện thoại di động, công nghệ tài chính và giải trí…

Bản thân các startup được sinh ra trên điện toán đám mây, họ không có một sự lo ngại, không sợ, không có một lịch sử trước đây để lo đổ vỡ thành ra họ không có lo lắng gì, nên họ nhanh chóng lao vào sự sáng tạo. Nhưng với các công ty lớn, họ cũng sẽ sợ hãi và những nghi ngờ trong việc chuyển đổi số dù biết nó rất quan trọng. Sự sợ hãi là hiển nhiên khi lịch sử phát triển lâu dài, dữ liệu khách hàng khi chuyển đổi có thực sự rủi ro không?… Trong bối cảnh này, đòi hỏi phải chọn lựa cho sự sống còn và đi lên.

"Thế giới bây giờ hoàn toàn phẳng và sân chơi hoàn toàn bình đẵng”, Tiến sĩ nhấn mạnh.

2

Trước của sự chuyển đổi số trong nền kinh tế, các doanh nghiệp trong nước cũng đang gặp phải những thách thức tương tự như các doanh nghiệp ở nước ngoài. Tiến sĩ Chawapol Jariyawiroj cho rằng, có 2 thách thức hiện nay đối với doanh nghiệp: là làm sao duy trì và tạo doanh thu mới cho doanh nghiệp của mình, tức là phải có sáng tạo mới, sản phẩm mới và dịch vụ mới; Đồng thời cắt giảm được chi phí vận hành trong thời đại mới, có thêm tiền để phục vụ cho hoạt động sáng tạo. Bởi khách hàng hiện nay họ có kỳ vọng cao hơn đối với dịch vụ thay vì như những năm trước đây.

Vì thế, Tiến sĩ cho rằng, các doanh nghiệp luôn luôn phải đi bằng "2 chân” tức là làm song song hai việc, tạo ra doanh thu mới và cắt giảm chi phí, đầu tư vào sáng tạo.

Với việc cắt giảm chi phí, Tiến sĩ cho biết các đội ngũ chuyên gia của chúng tôi chẳng hạn thường đến các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu cụ thể, giới thiệu cho họ các công việc khác mà các công ty trên thế giới đang làm được với việc cắt giảm chi phí bằng cách chuyển đổi công nghệ cũ, các hình thức hoạt động cũ sang hình thức mới bằng việc chuyển đổi kỹ thuật số.

Chuyển đổi số: Startup đủ sức để đe dọa các công ty lớn - 7

Tất nhiên việc chuyển đổi như vậy sẽ tốn thời gian và mỗi một doanh nghiệp sẽ có những nền tảng cũ theo cách thức khác nhau nên cần có thời gian chuyển sang hình thức mới. Đồng thời việc cắt giảm chí phí này sẽ mất thời gian thì các công ty phải làm sao để sáng tạo nhanh hơn, kịp thời hơn phù hợp với thời đại. Chúng tôi cũng đưa các chuyên gia tới giúp cho doanh nghiệp làm sao đầu tư vào sáng tạo tốt hơn, làm sao sử dụng phân tích dữ liệu lớn và cả thiết bị di động tốt hơn, làm sao để đạt được hai mục tiêu đó cùng song song nhau.

Lấy một ví dụ, Tiến sĩ cho biết, ngày trước một công ty bảo hiểm chỉ có thể áp dụng gói bảo hiểm như nhau cho hầu hết mọi người. Nhưng khi chuyển đổi số, các công ty bảo hiểm trên thé giới đang áp dụng AI để đưa ra mức giá phù hợp dựa vào hành vi của người để bán giá bảo hiểm phù hợp. Dựa vào việc phân tích dữ liệu của người dùng, các công ty này sẽ bán gói bảo hiểm giá thấp hơn cho người có rủi ro thấp. Trong khi người có rủi ro cao hơn bán cao hơn. Từ đó, tạo ra hoạt động kinh doanh tốt hơn và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Một thách thức khác dành cho thị trường ở Việt Nam mà theo Tiến sĩ, cũng giống như một số thị trường mới nổi khác, doanh nghiệp cần thực sự phải hiểu các khó khăn trong việc triển khai công nghệ mới và khó khăn nữa nằm ở việc thay đổi tư duy con người phù hợp với sự thay đổi, tốc độ thay đổi chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Do đó, phải có tầm nhìn xa, đi trước so với người khác, phát hiện ra vấn đề, nhu cầu, định hình xu hướng mới trên thị trường.

Tiến sĩ đưa lời khuyên, đối với các doanh nghiệp lớn, họ nên lựa chọn một vài các dự án, có thể là nhỏ, dễ làm để thực hiện trước bởi các trải nghiệm bao giờ cũng tốn kém công sức và nếu có thiệt hại thì nó sẽ nhẹ nhàng hơn. Từ đó họ có trải nghiệm thực tế trong việc vận hành công nghệ như thế nào cũng như tạo ra niềm tin cho đơn vị quản lý trong công ty và có thể triển khai các hoạt động chuyển đổi lớn hơn.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Google sắp mất 1.500 nhân viên, Samsung giới thiệu màn hình gập
Google sắp mất 1.500 nhân viên, Samsung giới thiệu màn hình gập

(Dân trí) - Google sắp mất 1.500 nhân viên, Lenovo Z5 Pro ra mắt, Samsung giới thiệu màn hình gập trong tuần sau, diễn viên Nam Thư bị hacker tống tiền...là những tin tức trong điểm tin công nghệ ngày 2/11.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:00

Các ông lớn Internet Việt Nam đang “làm ăn” như thế nào?
Các ông lớn Internet Việt Nam đang “làm ăn” như thế nào?

(Dân trí) - Kết thúc quý III/2018, các ông lớn trong lĩnh vực Internet đều đã công bố báo cáo doanh thu của 3 tháng vừa qua. FPT vẫn là anh cả với kết quả kinh doanh tốt, VNG tập trung nguồn lực mở rộng thị trường nước ngoài và VTC vẫn ghi nhận doanh thu giảm.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 04:33

Đi tìm giải pháp vận hành cho SME trong thời kì Chuyển đổi số
Đi tìm giải pháp vận hành cho SME trong thời kì Chuyển đổi số

(Dân trí) - Cách mạng 4.0 hay thời kì Chuyển đổi số (Digital Transformation) cùng lúc là cơ hội và thách thức đối với SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa). Tại diễn đàn Vietnam Digital Economic diễn ra vào ngày 1/11 vừa qua, các chuyên gia từ nhiều tổ chức kinh tế lớn trong và ngoài nước đã ngồi lại cùng doanh nghiệp Việt để nhìn nhận vấn đề, thảo luận giải pháp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 04:27

Apple ngừng công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad vì "ế ẩm"?
Apple ngừng công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad vì "ế ẩm"?

(Dân trí) - Mặc dù doanh số không đạt được như kỳ vọng, nhưng Apple cho biết giá bán trung bình của iPhone tăng 28% so với năm ngoái đã giúp họ tăng mạnh về doanh thu.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:25

Bức ảnh khiến dân mạng tranh cãi mà đến cả Google cũng bị đánh lừa
Bức ảnh khiến dân mạng tranh cãi mà đến cả Google cũng bị đánh lừa

(Dân trí) - Nhiều người thường hài hướng ví von rằng Google như một cuốn bách khoa toàn thư, mà cái gì không biết câu trả lời thì hãy tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên mới đây một bức ảnh đã gây tranh cãi trên mạng xã hội và khi sử dụng Google để tìm kiếm câu trả lời, công cụ này cũng đã bị bức ảnh đánh lừa.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:09

Kiếm tiền từ việc “cho không” dữ liệu chính phủ như thế nào?
Kiếm tiền từ việc “cho không” dữ liệu chính phủ như thế nào?

(Dân trí) - Chiều 1/11 tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm mở ‘Dữ liệu chính phủ’ – Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh, nhằm chia sẻ, thảo luận xung quanh vấn đề chia sẻ dữ liệu chính phủ trong xây dựng chính phủ điện tử, và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả xã hội cũng như kinh tế cao.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:00

Fan “Táo” nô nức trải nghiệm iPhone 2018 chính hãng đầu tiên tại Thế Giới Di Động
Fan “Táo” nô nức trải nghiệm iPhone 2018 chính hãng đầu tiên tại Thế Giới Di Động

(Dân trí) - Thế Giới Di Động chính thức mở bán bộ ba siêu phẩm iPhone XS, XS Max và XR. Ngay sau khi mở bán, nhà bán lẻ tiếp tục tung ưu đãi trả góp không lãi suất, mức trả trước từ 6,897 triệu đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 11:00

Chùm ảnh: Nhân viên Google tràn xuống đường biểu tình, phản đối nạn quấy rối tình dục
Chùm ảnh: Nhân viên Google tràn xuống đường biểu tình, phản đối nạn quấy rối tình dục

(Dân trí) - Hàng nghìn nhân viên từ văn phòng, công nhân, cho tới một số cấp quản lý, đã đồng loạt rời khỏi bàn làm việc và xuống phố biểu tình trong một chiến dịch mang tên "Google Walkout For Real Change."

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:09

iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple lên kệ thị trường Việt
iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple lên kệ thị trường Việt

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 2/11, một hệ thống bán lẻ chính thức được ủy quyền của Apple đã bán ra các mẫu iPhone chính hãng mới tại Việt Nam. Đáng chú ý năm nay giá bán iPhone mới khá cao và đắt hơn các thị trường gần Việt Nam.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:04

Ứng dụng xử lý video đa năng nên có trên mọi smartphone
Ứng dụng xử lý video đa năng nên có trên mọi smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn cắt/ghép nội dung video hoặc tạo ra hiệu ứng tua nhanh/chuyển động chậm để làm nổi bật một đoạn video nào đó hoặc đơn giản bạn muốn cải thiện chất lượng màu sắc trên đoạn video... thì ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ đáp ứng cho bạn.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:39

Smartphone sở hữu 2 màn hình độc đáo được trình làng
Smartphone sở hữu 2 màn hình độc đáo được trình làng

(Dân trí) - Một trong những lý do khiến các hãng smartphone không thể cho ra mắt sản phẩm hoàn toàn không viền màn hình đó là phải chừa lại một phần “tai thỏ” hoặc một phần viền màn hình để bố trí camera trước. Hãng công nghệ Nubia đã đưa ra một giải pháp để khắc phục điều này, đó là trang bị cho sản phẩm của mình hai màn hình ở trước và sau.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:28

VinPro và Viễn Thông A mở khuyến mãi lớn khi mua iPhone mới
VinPro và Viễn Thông A mở khuyến mãi lớn khi mua iPhone mới

(Dân trí) - Trong tháng 11.2018, các siêu phẩm điện thoại mới nhất của Apple sẽ được khuyến mại siêu đặc biệt như tặng ngay Voucher Nghỉ dưỡng 5 sao tại Vinpearl, trả góp lãi suất 0% và gói bảo hiểm rơi vỡ trong 12 tháng hay tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ TT&TT: Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm thế giới thịnh vượng hơn
Bộ trưởng Bộ TT&TT: Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm thế giới thịnh vượng hơn

(Dân trí) - Sau 8 tiếng thi đấu căng thẳng, đội thi LC1BC gồm 5 thành viên đến từ Nga đã lên ngôi tân vương WhiteHat Grand Prix 2018, giành giải thưởng trị giá 230 triệu đồng. Đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là coconutCoffee (Hàn Quốc) và p4team (Ba Lan).

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:09

Ông chủ Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu
Ông chủ Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu

(Dân trí) - CEO Mark Zuckerberg mới đây trong một cuộc họp với các cổ đông, cho biết chi phí bảo mật và an toàn thông tin đối với mạng xã hội sẽ ngày một tăng, đồng thời khẳng định đây là vấn đề "không thể ngăn chặn".

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:05

Bé gái vụt sáng thành “ngôi sao Internet” nhờ bộ trang phục Halloween cực ấn tượng
Bé gái vụt sáng thành “ngôi sao Internet” nhờ bộ trang phục Halloween cực ấn tượng

(Dân trí) - Chỉ sau một đêm, bé gái người Philippines đã trở thành “ngôi sao Internet” khi đoạn video về bộ trang phục hóa trang cực kỳ độc đáo và ấn tượng trong ngày lễ Halloween của cô bé được chia sẻ và “gây sốt” trên các trang mạng xã hội.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:14

Bạn cần biết: Sử dụng điều hòa như thế nào cho tiết kiệm nhất
Bạn cần biết: Sử dụng điều hòa như thế nào cho tiết kiệm nhất

(Dân trí) - Điều hòa là vật dụng quen thuộc và được sử dụng rất nhiều ở nước ta, nhưng làm thế nào để có thể sử dụng máy điều hòa thật hiệu quả và bền bỉ? Một số mẹo sau đây giúp cho người dùng có thể sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện năng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:15

Nhận thưởng liền tay khi mua smartphone Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus
Nhận thưởng liền tay khi mua smartphone Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus

(Dân trí) - Với vẻ đẹp thời thượng cùng hiệu năng mạnh mẽ, bộ đôi smartphone Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus là 02 chiếc smartphone đang được giới trẻ yêu thích ngay từ khi mới ra mắt.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:30

Ra mắt smartphone đầu tiên trên thế giới có 6 camera
Ra mắt smartphone đầu tiên trên thế giới có 6 camera

(Dân trí) - Huawei tiếp tục đi đầu trong xu thế về số lượng camera trên smartphone, bằng việc cho ra mắt dòng sản phẩm Honor Magic2 có màn hình tràn viền và tổng cộng tới 6 camera.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:28

Clip cậu bé 13 tuổi tử nạn khi thò đầu qua cửa trời ô tô khiến dân mạng hãi hùng
Clip cậu bé 13 tuổi tử nạn khi thò đầu qua cửa trời ô tô khiến dân mạng hãi hùng

(Dân trí) - Một video đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội WeChat cho thấy một cậu bé mới chỉ 13 tuổi bị đập đầu vào barie trên đường cao tốc sau khi thò đầu qua cửa trời ô tô.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:05

Meizu ra mắt điện thoại có cảm biến vân tay dưới màn hình, giá 12 triệu đồng
Meizu ra mắt điện thoại có cảm biến vân tay dưới màn hình, giá 12 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 31/10, 2 mẫu sản phẩm flagship Meizu 16th sở hữu cảm biến vân tay dưới màn hình và Meizu C9 smartphone giá rẻ nhắm đến thị phần bình dân được công ty Meizu giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:22

Hãng công nghệ vô danh bất ngờ trình làng smartphone gập được đầu tiên trên thế giới
Hãng công nghệ vô danh bất ngờ trình làng smartphone gập được đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Cuộc đua để trở thành hãng công nghệ cho ra mắt chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên trên thế giới từ lâu được xem sự tranh chấp giữa các “ông lớn” như Samsung, Huawei hay Lenovo... tuy nhiên một hãng công nghệ vô danh của Trung Quốc đã bất ngờ cho ra mắt chiếc smartphone có thể gập được của riêng mình.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:31

Điểm tin công nghệ: Sony đầu tư 5,3 tỷ sản xuất cảm biến hình ảnh, iPhone chính hãng lên kệ
Điểm tin công nghệ: Sony đầu tư 5,3 tỷ sản xuất cảm biến hình ảnh, iPhone chính hãng lên kệ

(Dân trí) - Samsung đăng ký nhãn hiệu Infinity-V Display, Sony đầu tư 5,3 tỷ USD sản xuất cảm biến hình ảnh, iPhone chính hãng mở bán, Apple ra mắt loạt sản phẩm mới… là những tin tức trong điểm tin công nghệ ngày 31/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:00

Các hãng Trung Quốc ngày càng đáng sợ, Samsung và Apple gặp khó
Các hãng Trung Quốc ngày càng đáng sợ, Samsung và Apple gặp khó

(Dân trí) - Sau một thời gian tưởng như đi vào bão hoà, thị trường smartphone bất ngờ nóng trở lại với sự tăng tốc của các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc, khiến các ông lớn “không kịp trở tay”.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:50

Chuyển mạng giữ số trước giờ G: Im ắng chờ quy định
Chuyển mạng giữ số trước giờ G: Im ắng chờ quy định

(Dân trí) - “Tưởng chừng SIM của nhà mạng Vietnamobile sẽ tăng được săn đón rất nhiều trước thời điểm chuyển mạng giữ số đang đến gần. Nhưng thực tế giới buôn SIM vẫn không hào hứng trong giai đoạn này”, một người buôn SIM cho biết.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:13