Thứ sáu, 20/01/2006 - 09:18

Chia sẻ nhạc bất hợp pháp vẫn rất “thịnh”

Dân trí

Mặc dù pháp luật đã có những quy định nghiêm khắc nhằm ngăn chặn tình trạng này, nhạc số vẫn bị chia sẻ không hợp lệ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều công ty. Báo cáo của Liên đoàn ngành giải trí quốc tế (IFPI) nhận thấy.

Theo báo cáo này, số lượng bài hát bị trao đổi mà không được sự cho phép của chính quyền vẫn không hề thuyên giảm trong hai năm qua, thậm chí còn có nguy cơ gia tăng, và 20.000 trường hợp chia sẻ bài hát ở 17 nước trên thế giới đều là bất hợp pháp.

 

John Kennedy, Chủ tịch của IFPI, cho biết, mặc dù nguồn tin tức rất phong phú nhưng tình trạng vi phạm luật sao chép nội dung kỹ thuật số vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.

 

“Cuộc khảo sát ở người tiêu dùng nhận thấy rằng hầu hết những người chia sẻ bài hát lậu trên các thiết bị di động hay máy tính đều không quan tâm đến hậu quả pháp lý”, ông Kenedy nói.

 

Ông này tỏ rất tin tưởng về việc sử dụng công nghệ Quản ký quyền kỹ thuật số DRM, sẽ đuợc phê duyệt trong vài tuần tới, vì công nghệ sẽ giúp hạn chế tình trạng download, copy bất hợp pháp bài hát.

 

Báo cáo cũng cho thấy doanh số download nhạc hợp pháp trên toàn thế giới đã vượt 1 tỷ USD/năm và doanh số tải nhạc vào điện thoại di động cũng rất khả quan, với 400 triệu USD/năm.

 

N.H (theo MobileMag)