Thứ sáu, 22/12/2017 - 11:07

Các DN viễn thông kinh doanh như thế nào năm 2017?

Dân trí

Năm 2017 tiêp tục là năm khó khăn với các nhà mạng trên toàn cầu khi doanh thu từ các dịch vụ truyền thống như SMS, thoại tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, trong năm qua, các nhà mạng lớn đều cho biết doanh thu tăng đáng kể.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 tại Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) sáng nay (22/12), Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT cho biết năm 2017, tập đoàn tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh được giao. Lợi nhuận hợp nhất toàn tập đoàn đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 21% so với 2016, và là năm thứ 4 liên tiếp tăng trên 20%.

Ông Hùng cho hay, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt trên 144 ngàn tỷ, tăng 7%. Tổng nộp ngân sách nhà nước của toàn tập đoàn đạt hơn 4 ngàn tỷ, tăng 9,3%

Tổng số thuê bao Internet băng rộng đạt 4,6 triệu thuê bao, tăng 21%, trong đó thuê bao cáp quang 2G-VNN đạt 4,1 triệu, tăng 52%.

VNPT cho biết, trong năm 2017 đã thay hầu hết các hợp đồng bằng hệ thống cáp quang băng rộng, phủ rộng gần như 100% xã trên toàn quốc. Nhà mạng này cũng đã hoàn thành phát sóng trên 20.000 trạm di động nâng tổng số đạt 75.000. Tổng băng thông Internet quốc tế tăng 83%.

Chủ tịch VNPT cho biết, năm 2018 là năm bản lề để Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam triển khai chiến lược phát triển giai đoạn 2018 - 2025, tầm nhìn 2030 của tập đoàn. VNPT cho biết chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất lao động , tăng trưởng lợi nhuận và năng lực cạnh tranh, đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại tổ chức, hoạt động theo đúng nội dung quy định quyết định 707 của Thủ tướng, Chính phủ, và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai có hiệu quả công tác cổ phần hoá công ty mẹ.


Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 tại Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT)

Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 tại Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT)

Cũng tại Hội nghị, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Tập đoàn Viễn thông Viettel cho biết, trong năm 2017, tại thị trường VN, các nhà mạng cạnh tranh khốc liệt, nhưng chủ yếu cạnh tranh về giá, vì thế tập đoàn phải liên tục điều chỉnh các chiến lươc, chính sách cho phù hợp.

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, kết quả kinh doanh của Tập đoàn tương đối khả quan. Theo đó, doanh thu toàn tập đoàn năm 2017 đạt 249.500 tỷ, lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn đạt 43.936 tỷ, nộp ngân sách nhà nước 41.142 tỷ. Tổng số thuê bao phát sinh cước đạt hơn 98 triệu thuê bao, trong đó có 32 triệu thuê bao từ thị trường nước ngoài.

Nhà mạng này cho biết trong năm 2017 sẽ chính thức triển khai dịch vụ tại thị trường Myanmar, là thị trước nước ngoài thứ 10 mà Viettel đầu tư.

Phó Tổng Viettel nhấn mạnh, trong bối cảnh người sử dụng đang có sự thay đổi nhanh chóng, cách thức sử dụng dịch vụ, số lượng người dùng các dịch vụ OTT, như Viber, Zalo, Whatsapp… đang trở nên phổ biến nên Viettel xác định một số lĩnh vực trọng tâm để phù hợp với sự biến đổi nhanh của thị trường viễn thông. Nhà mạng này cho biết đã tập trung vào phát triển công nghệ và đầu tư nhiều vào nghiên cứu, sản xuất để làm chủ công nghệ lõi. Phải tối ưu hoá sản xuất kinh doanh, điều chỉnh mô hình sản xuất, số hoá hiện đại hoá quy trình quản lý.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Chiến - Thành viên HĐTV Tổng công ty MobiFone, cho rằng: “Nhận thức được mục tiêu sản xuất kinh doanh củaa năm 2017 là rất thách thức trong điều kiện thị trường truyền thống đã bão hoà, lại gặp phải nhiều sự cạnh tranh từ các dịch vụ OTT, Tổng công ty đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt đồng bộ, đặc biệt trong thời điểm 6 tháng cuối năm”.

Đại diện MobiFone cho biết, trong năm 2017, hoạt động kinh doanh của Tổng công ty ước tính hoàn thành 100,1% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế đạt 5.589 tỷ đồng và hoàn thành 100% kế hoạch năm.

Tổng công ty cũng đang tiến hành xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại, bao gồm các hoạt động quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, tăng cường phân cấp phân quyền, công tác quản lý tài chính, kế toán, rà soát, giải quyết dứt điểm các dự án còn tồn đọng để đẩy mạnh phát triển nhanh mạng lưới.

Ông Chiến nhận định: “Năm 2018 sẽ là một năm quan trọng đối với thị trường viễn thông Việt Nam. Các nhà mạng viễn thông sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số, đẩy mạnh kinh doanh trên nền tảng dịch vụ 4G trong điều kiện vẫn phải đảm bảo tốt các quy định của Bộ TT&TT”.

Khôi Linh - Nguyễn Nguyễn