Cả thế giới “tiêu thụ” 1 tỷ smartphone trong năm 2013

(Dân trí) - Theo dự đoán của công ty nghiên cứu thị trường IDC, hơn 1 tỷ smartphone sẽ được bán ra thị trường trong năm 2013, tăng 40% so với năm 2012.

Số lượng người dùng smartphone tăng mạnh trong 2 năm qua.

Số lượng người dùng smartphone tăng mạnh trong 2 năm qua.
Theo IDC, mặc dù doanh số smartphone tại các thị trường phát triển đã gần đạt đến độ bão hòa, nhưng nhu cầu sử dụng smartphone giá rẻ tại các thị trường mới nổi tiếp tục tăng nhanh, đẩy thị trường smartphone đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

IDC dự đoán, đến năm 2017, tổng số smartphone xuất xưởng sẽ đạt 1,7 tỷ chiếc, đạt mức tăng trưởng 2 con số - 18,4% từ năm 2013

Giá trung bình của smartphone ngày càng giảm là yếu tố quan trọng giúp thị trường smartphone tăng trưởng mạnh. Theo IDC, hệ điều hành Android đã giúp nhiều hãng di động bước vào thị trường với những sản phẩm mang tính bước ngoặt. Nhiều hãng di động đã tập trung vào phân khúc giá rẻ như là một cách để xây dựng thương hiệu.

Trong năm 2013, IDC dự đoán giá bán trung bình của smartphone sẽ khoảng 337 USD, giảm từ mức 387 USD của năm 2012. Xu hướng giảm giá cho smartphone sẽ tiếp tục diễn ra trong vài năm tới, và dự đoán giá bán trung bình của chiếc di động thông minh sẽ giảm dần xuống còn 265 USD trong năm 2017.

“Cuộc chơi đã thay đổi chóng vánh nhờ sự giảm giá của smartphone”, Ryan Reith, Giám đốc khảo sát về di động hàng quý toàn cầu của IDC, nhận định. “Chỉ một vài năm trước ngành công nghiệp di động nói về một tỷ người kết nối tiếp theo, và người ta cho rằng phần lớn những người này sẽ kết nối từ chiếc điện thoại cơ bản. Với diễn biến như hiện nay thì smartphone là lựa chọn thích hợp nhất để kết nối với hàng tỷ người trên thế giới”.
Khôi Linh