Bức thư con trai gửi người mẹ nghiện smartphone “gây sốt” trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một bài tập viết văn của cậu bé 9 tuổi sống tại thị trấn Thai Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) được giáo viên chia sẻ lên mạng xã hội đã lập tức “gây sốt”, khi rất nhiều người đồng cảm với cậu bé về những tác hại mà smartphone đang gây ra.

Bài văn nhắc về một người mẹ “nghiện” smartphone mà “phớt lờ” cả người con của mình.​

“Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ”, bài viết của học sinh này mở đầu, “vì vậy cháu muốn gửi lời cảm ơn đến những công việc khó khăn mà mẹ vẫn làm hàng ngày và làm gì đó cho mẹ. Đầu tiên, cháu kể cho mẹ một câu chuyện, nhưng mẹ dường như không thích nó và cứ nhìn vào điện thoại của mình. Tâm trạng của cháu trở nên tồi tệ hơn. Sau đó cháu nghĩ rằng mẹ sẽ hài lòng hơn nếu cháu chúc mừng mẹ”.

“Cháu đã chúc mừng mẹ, nhưng mẹ vẫn nhìn chằm chằm vào điện thoại của mình khiến cháu thậm chí còn buồn hơn. Vì vậy cháu nghĩ rằng cách này không hiệu quả. Cháu nghĩ rằng sẽ massage lưng cho mẹ nên đã massage cho lưng mẹ với hết khả năng của mình, nhưng mẹ vẫn nhìn vào điện thoại mà không hề nở một nụ cười nào. Cháu thực sự buồn, vì vậy đã quyết định sẽ rửa chân cho mẹ”.

Nhiều bậc phụ huynh tại Trung Quốc quan tâm đến smartphone mà quên đi cả con cái của mình
Nhiều bậc phụ huynh tại Trung Quốc quan tâm đến smartphone mà quên đi cả con cái của mình

“Chỉ khi cháu rửa chân, mẹ mới ngừng nhìn vào điện thoại. Cháu cảm thấy vui hơn và nói mẹ rằng cháu đã cố gắng hết sức. Cháu muốn được nhận những lời khen ngợi từ mẹ khi đã rửa chân xong, nhưng mẹ chỉ nói với một giọng điệu nghiêm trọng: ‘Thật tốt khi con rửa chân mẹ vào ngày hôm nay, nhưng con cần phải cố gắng nhiều hơn nữa’”.

“Cháu đã ngây ra nhìn vào mẹ trước khi mẹ bước ra khỏi phòng và nói: “Nhanh lên, hãy viết nhật ký của con đi”, và đóng cửa lại. Cháu đã trải qua ngày Quốc tế Phụ nữ buồn như vậy”.

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, bài viết văn của cậu bé đã có hơn 9 triệu lượt xem chỉ trong vòng chưa đầy một ngày. Người mẹ của cậu bé cũng đã đọc bài viết của cậu bé và cho biết cảm thấy xấu hổ vì hành động của mình.

“Khi tôi đọc bài viết của con, tôi đã nhìn sang chồng mình và chúng tôi đã cười lớn, nhưng lập tức tôi cảm thấy xấu hổ”, mẹ của cậu bé, người phụ nữ họ Triệu, cho biết trong bài trả lời phỏng vấn với truyền thông địa phương.

Cô Triệu thừa nhận mình và chồng là những người “nghiện” smartphone khi thường xuyên chơi game hay truy cập mạng xã hội trên smartphone của mình và đôi khi mất kiên nhẫn khi con trai nhờ giúp đỡ làm bài tập về nhà.

“Tôi đã không nhận ra rằng cách xử sự của mình đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con trai”, cô Triệu cho biết. Cô hứa trong thời gian tới sẽ tránh xa điện thoại và dành nhiều thời gian hơn cho con trai của mình.

Nhiều cư dân mạng tại Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự đồng cảm với những gì mà cậu bé phải trải qua, nhiều người cho biết bản thân họ hoặc những người thân xung quanh mình cũng đang rơi vào tình trạng “nghiện” smartphone như người mẹ trong bài viết.

“Đứa trẻ cảm thấy tổn thương trong tim của nó. Cậu bé sẽ nghĩ rằng cha mẹ thích điện thoại của họ hơn là cậu bé”, một cư dân mạng nhận xét.

“Tôi nghĩ rằng mẹ của tôi thích điện thoại của bà ấy còn hơn cả tôi và bà ấy chỉ quan tâm đến nó”, một cư dân mạng chia sẻ. “Đôi khi mẹ của tôi còn không quan tâm tôi đang khóc mà chỉ nhìn vào màn hình điện thoại”.

“Đây là câu chuyện của đời tôi”, một cư dân mạng trẻ tuổi khác nhận xét. “Ngay sau khi tôi giúp mẹ tôi thiết lập tài khoản Apple ID để sử dụng iPhone, có vẻ như bà ấy không còn cần đến tôi nữa. Bà ấy dành cả ngày để chơi game trên iPhone của mình”.

Với dân số 1,3 tỷ người và tỷ lệ sở hữu điện thoại di động gần đạt 100%, Trung Quốc hiện là quốc gia có tỷ lệ sở hữu điện thoại di động cao nhất thế giới và là thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm