Thứ hai, 01/03/2021 - 13:15

Bill Gates nghiêm túc mang khẩu trang dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19

Dân trí

Dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, Bill Gates cho biết vẫn sẽ mang khẩu trang một cách nghiêm túc để làm gương cho những người khác.

 Bill Gates nghiêm túc mang khẩu trang dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 - 1

Bill Gates vẫn sẽ mang khẩu trang để bảo vệ những người xung quanh dù đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ

Cuối tháng 1 vừa qua, Bill Gates đã tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên và cách đây một tuần, nhà sáng lập Microsoft đã tiếp tục tiêm mũi vắc xin thứ hai. Dù đã tiêm đủ liều vắc xin, Bill Gates cho biết ông vẫn sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh, bao gồm việc mang khẩu trang.

"Tôi muốn là một tấm gương tốt", Bill Gates cho biết trong một bài trả lời phỏng vấn với hãng tin CNBC trên ứng dụng Clubhouse. "Cho dù đã tiêm phòng, bạn vẫn có thể lan truyền dịch bệnh cho người khác".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ngay cả những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch an toàn cho cộng đồng. Mặc dù các loại vắc xin phòng dịch của các hãng dược lớn như Moderna hay Pfizer-BioNTech đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiễm Covid-19, tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu vắc xin có ngăn chặn được sự lây truyền cho virus cho người chưa tiêm phòng hay không.

Cũng trong bài phỏng vấn của mình, Bill Gates dự đoán rằng sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để cuộc sống trở lại bình thường, hoặc chí ít là giảm bớt các biện pháp phòng dịch bệnh như không cần đeo khẩu trang hoặc kết thúc giãn cách xã hội.

"Có thể phải đến cuối mùa xuân hoặc mùa hè, chúng ta mới tiêm đủ vắc xin cần thiết để có thể xem xét việc thay đổi đáng kể các hành vi phòng dịch bệnh", Bill Gates chia sẻ.

Về phần mình, Bill Gates cho biết ông vẫn sẽ tiếp tục mang khẩu trang đến tận mùa thu, cho đến khi tỷ lệ lây nhiễm giảm đáng kể.

"Tôi vẫn sẽ không ngừng đeo khẩu trang hoặc cẩn thận, đặc biệt khi xung quanh vẫn có những người lớn tuổi chưa được tiêm chủng", Bill Gates cho biết thêm.

Các nhà khoa học cho biết đeo khẩu trang, đặc biệt ở những nơi công cộng và đông người, là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo dự đoán của bác sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế của Nhà Trắng, người Mỹ sẽ cần tiếp tục phải đeo khẩu trang cho đến năm 2022, khi phần lớn người Mỹ đã được tiêm đầy đủ vắc xin và tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát. Bác sĩ Fauci cũng cho biết những nhóm thuộc đối tượng ưu tiên tại Mỹ, như các nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh lý nền… sẽ được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ vào tháng 5 hoặc muộn nhất vào tháng 6 tới đây.

Chính phủ Mỹ cũng đặt ra mục tiêu có đủ liều vắc xin để tiêm chủng cho 300 triệu người dân của mình trong tháng 7 và sẽ tiến hành tiêm cho toàn bộ người dân trong suốt mùa hè năm 2021.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 lớn nhất thế giới. Tính đến hôm nay, đã có hơn 28,6 triệu người Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2, khiến hơn 513 ngàn người tử vong. Trên thế giới, con số lây nhiễm hơn 114 triệu người và khiến hơn 2,53 triệu người tử vong.

T.Thủy
Theo CNBC/DTrends

Đáng quan tâm