Bị hàng loạt “ông lớn” tẩy chay, Facebook “bốc hơi” hàng chục tỷ USD

Dân trí Nhiều công ty lớn hàng đầu thế giới đã đồng loạt kêu gọi tẩy chay và ngừng đặt quảng cáo trên Facebook, điều này đã Facebook và ông chủ Mark Zuckerberg bị “bốc hơi” hàng chục tỷ USD giá trị tài sản.
>>Cư dân mạng với muôn kiểu lách luật để “báo chốt” 141 và CSGT trên Facebook
>>Facebook, Instagram tràn ngập màu đen trong ngày “Blackout Tuesday”

Hàng loạt “ông lớn” tẩy chay, ngừng mua quảng cáo trên Facebook, Instagram

Tuần trước, một chiến dịch có tên gọi “Stop Hate For Profit” (Ngừng kiếm lợi nhuận từ sự thù ghét) đã được tổ chức bởi Liên đoàn chống phỉ báng, Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu và nhiều tổ chức công bằng xã hội khác tại Mỹ… kêu gọi các công ty lớn tẩy chay Facebook vì không có biện pháp phù hợp để bảo vệ người da màu, không ngăn chặn các thông tin gây thù ghét, bạo lực hoặc phân biệt chủng tộc nhằm vào người da màu… trên nền tảng mạng xã hội của mình.

Facebook cũng bị chỉ trích vì thờ ơ, bao che trước các nội dung phân biệt sắc tộc và chỉ tập trung vào việc kiếm lợi nhuận từ các nội dung quảng cáo.

“Họ có thể bảo vệ và hỗ trợ người dùng da màu hay không? Họ có thể ngăn chặn sự diệt chủng hay không? Họ hoàn toàn có thể, nhưng họ không chọn làm điều đó”, nhóm tổ chức chiến dịch “Stop Hate For Profit” tuyên bố. “Hãy gửi đến Facebook một thông điệp mạnh mẽ: Lợi nhuận của bạn sẽ không bao giờ đáng để thúc đẩy sự thù ghét, phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa phát xít và bạo lực”.

Bị hàng loạt “ông lớn” tẩy chay, Facebook “bốc hơi” hàng chục tỷ USD - 1

Hàng loạt công ty lớn, nhỏ kêu gọi tẩy chay Facebook vì không có chính sách đủ mạnh ngăn chặn các nội dung phân biệt chủng tộc

Chiến dịch “Stop Hate For Profit” kêu gọi các công ty lớn đồng loạt tẩy chay Facebook và Instagram (công ty con của Facebok), ngừng mua quảng cáo trên hai nền tảng mạng xã hội này cho đến khi nào Facebook có những chính sách quyết liệt và cứng rắn hơn để ngăn chặn những thông tin phân biệt chủng tộc và thù hằn sắc tộc trên nền tảng mạng xã hội của mình.

Nhà mạng lớn thứ 2 tại Mỹ, Verizon, là một trong những công ty hưởng ứng chiến dịch “Stop Hate For Profit” khi cho biết sẽ ngừng mua quảng cáo trên Facebook cho đến khi công ty này đưa ra một giải pháp “có thể chấp nhận được”.

Sau Verizon, Coca-Cola thông báo sẽ ngừng đặt mua quảng cáo trên nền tảng Facebook trong thời hạn 30 ngày, bắt đầu từ ngày 1/7 tới đây. Coca-Cola cho biết sẽ dành khoảng thời gian 30 ngày này để đánh giá lại các tiêu chuẩn và chính sách quảng cáo của mình nhằm xác định xem Facebook có thực hiện các chính sách phù hợp để loại bỏ các nội dung phân biệt chủng tộc, bạo lực và không phù hợp hay không.

Cuối tuần trước, Honda chi nhánh tại Mỹ cũng thông báo sẽ ngừng đặt quảng cáo trên Facebook và Instagram trong tháng 7 này như một động thái để ủng hộ cộng đồng người da màu. Tuy nhiên, Honda không nói rõ có tiếp tục quảng cáo trên Facebook sau khi tháng 7 kết thúc hay không.

Hãng sản xuất sản phẩm tiêu dùng lớn nhất thế giới Unilever cũng cho biết sẽ ngừng mọi quảng cáo trên Facebook, Instagram và thậm chí cả Twitter từ nay cho đến khi năm 2020 kết thúc. Đây là một thiệt hại khá lớn cho các nền tảng mạng xã hội khi mỗi năm, Unilever thường chi ra hàng tỷ USD để chạy quảng cáo trên Facebook hay Twitter.

Unilever cho biết sẽ duy trì kế hoạch đầu tư cho quảng cáo bằng cách chuyển sang quảng cáo và tiếp thị trên các nền tảng khác, thay vì tập trung trên nền tảng mạng xã hội như trước đây.

Mới đây nhất, Starbucks là “ông lớn” tiếp theo sẽ ngừng mua quảng cáo trên tất cả nền tảng mạng xã hội (ngoại trừ Youtube), nhưng không cho biết sẽ thời hạn quay trở lại quảng cáo.

“Chúng tôi sẽ tạm ngưng quảng cáo trên tất cả các nền tảng mạng xã hội và tiếp tục thảo luận nội bộ, với các đối tác truyền thông và các tổ chức quyền dân sự để nỗ lực ngăn chặn những ngôn từ kích động thù hận và phân biệt chủng tộc” đại diện Unilever cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 công ty lớn, nhỏ khác nhau quyết định ngừng quảng cáo trên Facebook, Instagram và một số trong đó ngừng luôn cả việc quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội khác như Twitter hay Youtube…

Việc bị hàng loạt công ty tẩy chay và ngưng quảng cáo đã khiến giá cổ phiếu của Facebook sụt giảm mạnh. Tính đến sáng ngày thứ 2 (theo giờ Mỹ), khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trở lại, cổ phiếu Facebook đã mất giá 7%, xuống mức 209,5 USD/cổ phiếu, khiến giá trị thị trường của Facebook mất 56 tỷ USD, còn khối tài sản của CEO Mark Zuckerberg cũng đã “bốc hơi” hơn 8 tỷ USD.

Hiện giá cổ phiếu của Facebook đã tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường dự đoán nếu chiến dịch tẩy chay Facebook tiếp tục kéo dài trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu và lợi nhuận của hãng trong quý III/2020 hoặc thậm chí của cả năm tài khóa 2020.

Facebook “xuống nước”, siết chặt kiểm duyệt nội dung sau khi bị tẩy chay

Để lấy lại hình ảnh và lòng tin từ các đối tác, Facebook cho biết sẽ siết chặt hơn nữa các nội dung quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội của mình, bao gồm các nội dung với ngôn từ gây thù ghét và phân biệt chủng tộc.

Chính sách mới của Facebook sẽ cấm các quảng cáo tuyên bố rằng những người thuộc chủng tộc, dân tộc, quốc gia, tôn giáo, khuynh hướng tình dục hay giới tính khác nhau… là mối đe dọa với sự an toàn về thể chất, sức khỏe hoặc sự sống còn của người khác. Chính sách mới của Faceook cũng hạn chế các nội dung quảng cáo thể hiện sự khinh miệt đối với người nhập cư hoặc người tị nạn.

Đáng chú ý, những hạn chế mới của Facebook chỉ áp dụng cho các nội dung quảng cáo và không ảnh hưởng đến các bài đăng mà không chi tiền để chạy quảng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cá nhân hoặc các fan page lớn vẫn có thể đăng các nội dung với ngôn từ thù ghét hoặc phân biệt chủng tộc, miễn là họ không chi tiền để chạy quảng cáo cho các nội dung đó.

Sau những vụ bê bối làm lộ thông tin người dùng, Facebook lại phải đối mặt với những chỉ trích về các nội dung gây thù ghét và phân biệt chủng tộc. Rõ ràng, Facebook biết rõ cần phải có những biệt pháp và chính sách đủ mạnh để ngăn chặn những nội dung này trên nền tảng của mình, tuy nhiên, với hơn 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, để loại bỏ triệt để các nội dung phân biệt chủng tộc là điều không hề dễ dàng gì với Facebook.

T.Thủy
Theo The Verge/SCMP

MỚI NHẤT
Samsung ra mắt Galaxy S20+ phiên bản đặc biệt tại Việt Nam
Samsung ra mắt Galaxy S20+ phiên bản đặc biệt tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức ra mắt Galaxy S20+ BTS, là phiên bản đặc biệt dành cho những ai yêu thích nhóm nhạc BTS nổi tiếng của Hàn Quốc.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:51

Video thực tế mô hình mẫu hoàn chỉnh của iPhone 12
Video thực tế mô hình mẫu hoàn chỉnh của iPhone 12

(Dân trí) - Video thực tế mô hình mẫu của iPhone 12 vừa được đăng tải lên Internet cho thấy thiết kế hoàn chỉnh của chiếc smartphone đang rất được trông đợi hiện nay.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:08

Facebook phản ứng ra sao khi phải hứng chịu làn sóng tẩy chay chưa từng có?
Facebook phản ứng ra sao khi phải hứng chịu làn sóng tẩy chay chưa từng có?

(Dân trí) - Facebook đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay chưa từng có khi hàng trăm công ty lớn, nhỏ trên toàn cầu đồng loạt ngừng mua quảng cáo trên Facebook.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:19

Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng Milimeterwave là trọng tâm của 5G
Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng Milimeterwave là trọng tâm của 5G

(Dân trí) - Theo Qualcomm, để chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G trong năm nay, trọng tâm của Việt Nam hiện nay là phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp.

Thứ tư, 01/07/2020 - 08:00

LG giới thiệu máy lọc bụi siêu mịn trong không khí
LG giới thiệu máy lọc bụi siêu mịn trong không khí

(Dân trí) - LG vừa giới thiệu loạt thiết bị máy lọc không khí và điều hòa nhiệt độ thế hệ mới tại Việt Nam, với điểm chung là tích hợp bộ lọc có khả năng lọc được những loại bụi siêu mịn trong không khí.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:18

Huawei bán laptop với thiết kế màn hình tràn viền tại Việt Nam
Huawei bán laptop với thiết kế màn hình tràn viền tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei vừa chính thức giới thiệu chiếc laptop MateBook D 15 tại thị trường Việt Nam, với điểm nhấn là thiết kế viền màn hình siêu mỏng.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:12

Truyền hình analog chính thức nói lời chia tay
Truyền hình analog chính thức nói lời chia tay

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình, sóng truyền hình analog chính thức ngừng hoạt động từ 0h ngày 1/7 trên toàn quốc, khép lại một thời "vàng son".

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:11

Loạt smartphone phân khúc trên 10 triệu giảm giá mạnh trong tháng 6
Loạt smartphone phân khúc trên 10 triệu giảm giá mạnh trong tháng 6

(Dân trí) - Thị trường smartphone đã có những điều chỉnh giá đáng chú ý trong tháng 6 vừa qua, đưa nhiều sản phẩm từ phân khúc cao cấp xuống thành tầm trung, hoặc ít nhất cũng giảm 10-30% so với giá niêm yết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:26

Những ứng dụng xử lý ảnh thú vị và hữu ích nên có trên smartphone (Phần 2)
Những ứng dụng xử lý ảnh thú vị và hữu ích nên có trên smartphone (Phần 2)

(Dân trí) - Dưới đây là những ứng dụng xử lý ảnh nên có trên smartphone của người dùng để giúp tối ưu, cải thiện chất lượng ảnh chụp, đồng thời tạo ra những hiệu ứng đẹp mắt và không kém phần hài hước trên ảnh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:41

Ấn Độ cấm TikTok, WeChat và hàng loạt ứng dụng phổ biến của Trung Quốc
Ấn Độ cấm TikTok, WeChat và hàng loạt ứng dụng phổ biến của Trung Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang, chính phủ Ấn Độ đã ban lệnh cấm hàng loạt ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:39

Việt Nam đón nhận thêm 2 kênh bán iPhone chính hãng mới
Việt Nam đón nhận thêm 2 kênh bán iPhone chính hãng mới

(Dân trí) - Việc có thêm nhiều đại lý phân phối giúp người Việt có thêm kênh mua các sản phẩm chính hãng của Apple, đồng thời khiến hàng hóa đa dạng hơn, tiếp cận nhiều người hơn.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:47

Asus ra mắt laptop dành cho game thủ với màn hình LED hiển thị ở mặt lưng
Asus ra mắt laptop dành cho game thủ với màn hình LED hiển thị ở mặt lưng

(Dân trí) - Asus vừa giới thiệu loạt laptop mới tại thị trường Việt Nam, với điểm nhấn là đều sử dụng chip Ryzen 4000 Series thế hệ mới của AMD. Nổi bật trong đó có mẫu laptop trang bị màn hình LED ở mặt lưng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự cố cáp quang biển khắc phục xong, khôi phục 100% Internet đi quốc tế
Sự cố cáp quang biển khắc phục xong, khôi phục 100% Internet đi quốc tế

(Dân trí) - Sự cố cáp quang cuối cùng xảy ra trên nhánh S9 và S1.7 của tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) đã được khắc phục xong, Internet trở lại bình thường.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:42

Trải nghiệm một thế giới an toàn và mở hơn tại Vietbuild TP HCM 2020
Trải nghiệm một thế giới an toàn và mở hơn tại Vietbuild TP HCM 2020

(Dân trí) - Triển lãm Quốc tế Vietbuild tại TP. HCM diễn ra sôi nổi và thu hút nhiều sự quan tâm đã kết thúc vào ngày 28/06. Điều gì thu hút khách tham quan lần này?

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:28

Elon Musk “đá đểu” và gọi ông chủ Amazon là “kẻ sao chép”
Elon Musk “đá đểu” và gọi ông chủ Amazon là “kẻ sao chép”

(Dân trí) - Với tính cách thích “chơi ngông” của mình, Elon Musk đã không ngần ngại gọi Jeff Bezos - ông chủ Amazon là “kẻ sao chép”, sau khi Amazon mua lại một công ty phát triển công nghệ xe tự lái.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:02

Bạn có biết: Máy điều hoà ban đầu được chế tạo cho mục đích ít ai ngờ
Bạn có biết: Máy điều hoà ban đầu được chế tạo cho mục đích ít ai ngờ

(Dân trí) - Được xem là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của các gia đình hiện đại, song điều hoà không khí ban đầu được chế tạo với mục đích hoàn toàn khác xa bây giờ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:38

Samsung nâng cấp dây chuyền sản xuất màn hình OLED để phục vụ Apple
Samsung nâng cấp dây chuyền sản xuất màn hình OLED để phục vụ Apple

(Dân trí) - Để kiếm sống và tồn tại, mối quan hệ "cộng sinh" đầy thú vị giữa hai đối thủ "không đội trời chung" có thể sẽ còn kéo dài.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:06

iOS 14 hé lộ việc TikTok, Zalo âm thầm thu thập dữ liệu người dùng
iOS 14 hé lộ việc TikTok, Zalo âm thầm thu thập dữ liệu người dùng

(Dân trí) - iOS 14 lại một lần nữa cho thấy những nỗ lực từ Apple trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:04

iPhone 12 có thể sẽ ra mắt "trần trụi", không sạc, không tai nghe đi kèm
iPhone 12 có thể sẽ ra mắt "trần trụi", không sạc, không tai nghe đi kèm

(Dân trí) - Thay đổi này khiến cho người dùng nếu muốn đầy đủ bộ phụ kiện của iPhone 12, sẽ phải "nộp" thêm tiền cho Apple để sở hữu.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:14

Cư dân mạng với muôn kiểu lách luật để “báo chốt” 141 và CSGT trên Facebook
Cư dân mạng với muôn kiểu lách luật để “báo chốt” 141 và CSGT trên Facebook

(Dân trí) - Thay vì thông báo địa điểm một cách cụ thể, nhiều cư dân mạng đã sử dụng “mật mã” hay làm thơ… để báo những địa điểm mà tổ tuần tra 141 và CSGT đang làm nhiệm vụ, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:12

Hé lộ thông tin MyTV Box 2020 thế hệ mới của VNPT
Hé lộ thông tin MyTV Box 2020 thế hệ mới của VNPT

(Dân trí) - Những thông tin ban đầu về chiếc smartbox mới của VNPT đã xuất hiện trên một vài diễn đàn công nghệ và mạng xã hội. Theo nhận định ban đầu, đây là một sản phẩm có cấu hình và tính năng cải tiến vượt trội so với phiên bản cũ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:06

Sự thật về chiếc thẻ giúp giảm 30% tiền điện mỗi tháng
Sự thật về chiếc thẻ giúp giảm 30% tiền điện mỗi tháng

Được quảng cáo giúp giảm điện năng tiêu thụ tới 30% mỗi tháng, những chiếc thẻ tiết kiệm điện chỉ có giá hơn 1 triệu đồng. Thế nhưng, công dụng của chúng liệu có được như những gì mà người ta đã quảng cáo?

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:59

Clip "mẹ mải điện thoại, để con bị kẹt tay vào thang máy" nổi bật tuần qua
Clip "mẹ mải điện thoại, để con bị kẹt tay vào thang máy" nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Tình huống người mẹ mải mê dùng điện thoại, không chú ý quan sát khiến con nhỏ bị kẹt tay vào thang máy được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi. Đây là một trong những video nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:12

Ứng dụng dọn dẹp file rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone
Ứng dụng dọn dẹp file rác giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone

(Dân trí) - Ứng dụng dưới đây không chỉ giúp dọn file rác để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên smartphone, mà còn có thể đóng các ứng dụng đang chạy ngầm để tiết kiệm pin và giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:05