Thứ bảy, 24/10/2009 - 12:18

Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009

Dân trí

Trong 2 ngày 24 và 25/10, Ban giám khảo chấm thi vòng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 sẽ nghe và phản biện để chọn được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để đề cử vào vòng chung khảo.

Sau khi kiểm tra tính hợp lệ của hơn 200 sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chí của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, BTC đã chọn ra được 82 sản phẩm, gồm cả các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi. Những sản phẩm này được phân loại theo 4 lĩnh vực khác nhau, chia cho 4 nhóm chấm sơ khảo: nhóm Giáo dục đào tạo, Y tế - Thương mại điện tử - Doanh nghiệp, Giao thông vận tải - Quản lý nhà nước và nhóm chấm các sản phẩm khác. Trong đó, nhóm Giáo dục đào tạo có số sản phẩm hợp lệ nhiều nhất: 22 sản phẩm.

Các giám khảo đều là những người có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hội đồng Giám khảo lựa chọn các thành viên cho Ban giám khảo dựa vào hội đồng sơ khảo năm trước, đồng thời bổ sung một số thành viên mới, tạo sự đổi mới trong cách đánh giá sản phẩm cũng như tăng tính phản biện.

Tại vòng sơ khảo này, công tác chấm thi sẽ được tiến hành theo nguyên tắc: chia cho từng giám khảo trong các nhóm chấm trước, sau đó mới tập hợp lại để chấm theo từng nhóm trước khi chấm tập thể toàn Ban giám khảo để biểu quyết đề cử.
 
Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009 - 1
Sáng nay, 24/10, Hội đồng Giám khảo bắt đầu chấm tập trung vòng sơ khảo.

Công tác chấm thi theo nhóm được “khởi động” trước ngày chấm tập thể khoảng một tháng. Mỗi sản phẩm dự thi được chấm theo thang điểm 100. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào được chấm điểm cao đều được đề cử vào vòng chung khảo mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tính khả thi, ý tưởng, ý nghĩa với cuộc sống... đặc biết tính an toàn của các sản phẩm mang tính tư vấn về sức khỏe, y tế.

Trước buổi chấm sơ khảo sáng nay, 24/10, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo thể hiện mong muốn các giám sẽ làm việc hết mình, lựa chọn kỹ lưỡng những sản phẩm thực sự có chất lượng đề cử vào vòng chung khảo. Đồng thời GS. Hiệu cũng hy vọng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ ngày càng phát triển trên nền móng đã gây dựng được trong những năm qua. “Tôi mong muốn Giải thưởng này sẽ lớn mạnh hơn trong những năm tiếp theo, khẳng định nó như một giải Nobel của nước ta”.

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết, năm nay, số lượng các sản phẩm mạng xã hội tham dự khá nhiều. Khối sản phẩm có tiềm năng ứng dụng khá đông đảo, nhiều sản phẩm có giá trị và ý nghĩa với cuộc sống. Bên cạnh đó, khối các sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế khá phức tạp, cần có định hướng thống nhất trong Hội đồng giám khảo để công việc chấm sơ khảo được thuận lợi hơn, tạo đà cho vòng chung khảo.

82 sản phẩm trên sẽ được 12 giám khảo chấm tập thể trong hai ngày 24 và 25/10, lựa chọn, đề cử các sản phẩm tiêu biểu nhất vào vòng chung khảo. Kết quả chấm sơ khảo sẽ được công bố trong buổi họp báo ngày 29/10 tới.

Tiến Nguyên