80% sinh viên CNTT rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV kém tính thuyết phục

(Dân trí) - Ngành CNTT là ngành có số lượng trường ĐH đào tạo nhiều trong cả nước với hơn 200 trường. Tuy nhiên, 80% sinh viên rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV (hồ sơ xin việc) kém tính thuyết phục.

mg-9011-1458797636526

“Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016” tại điểm trường đầu tiên Đại học Công Nghiệp TPHCM

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hội Tin học TPHCM (HCA) cho biết: “Hiện nay, ngành CNTT là ngành có số lượng trường ĐH đào tạo nhiều trong cả nước với hơn 200 trường. Riêng tại TP HCM có hơn 30 trường có đào tạo CNTT. Tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 80% sinh viên rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV kém tính thuyết phục. 15% tiếp theo bị loại vì kỹ năng trả lời phỏng vấn thiếu thuyết phục.”

Chính vì những lý do đó, Hội Tin Học TPHCM (HCA) tiếp tục xây dựng những chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giúp cho sinh viên CNTT có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc định hướng công việc trong tương lai. Mới đây nhất, HCA đã chính thức khai mạc và phát động Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016” tại điểm trường đầu tiên Đại học Công Nghiệp TPHCM.

Chương trình này sẽ mang đến cho các bạn sinh viên tổng quan về ngành CNTT-TT, giúp cập nhật các ngành nghề và xu hướng kỹ thuật trong hiện tại/tương lai gần. Qua đó, định hướng các kỹ năng mềm/ kỹ năng làm việc nhóm, phổ biến các văn hoá doanh nghiệp, những điều sinh viên cần biết, sinh viên có cơ hội giao lưu chia sẻ trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT/ doanh nhân về khởi nghiệp.

Với thực tế đang diễn ra hiện nay, theo ông Tuấn, chương trình lần này sẽ có những thay đổi lớn đó là “Phỏng vấn thử - Tuyển dụng thật” - Thông qua đó các bạn sinh viên được tiếp cận thực tế hỏi – đáp, những tình huống khó mà các bạn sẽ gặp phải khi tham gia ứng tuyển. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp đến gần hơn với sinh viên và cũng là cơ hội cho sinh viên khám phá, phát huy khả năng của bản thân. Điều này giúp cho sinh viên tích luỹ thêm kinh nghiệm và dần dần định hình được mình trước các nhà tuyển dụng.

Theo công bố, Roadshow đợt 1 (từ tháng 3 – tháng 5) nằm trong chuỗi giao lưu, kết nối doanh nghiệp với hơn 10 khoa CNTT các trường Đại học gồm: Đại học Công nghệ Thông tin, Học viện Bưu Chính Viễn thông, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Huflit,… chương trình với sự tham dự trực tiếp của hơn 4000 sinh viên.

Roadshow là một trong những chương trình lớn được khởi động từ năm 2008 và tổ chức thường niên bởi Hội Tin Học TPHCM (HCA). Trong năm 2014, chương trình đã đến 10 điểm trường ĐH/CĐ TPHCM giao lưu với hơn 5000 bạn sinh viên ngành CNTT cùng các doanh nghiệp. Nhiều học bổng CNTT và các khóa học hữu ích, chuyên sâu cũng sẽ được trao cho sinh viên các trường tham gia Roadshow 2016.

Phan Tuấn

Đang được quan tâm