20 năm Internet vào Việt Nam: Cảm giác rất lạ khi lần đầu được gửi e-mail

Dân trí Có lẽ không nhiều người biết đến cột mốc vào ngày 19/11/1997 khi Internet chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Thế nhưng đối với những chuyên gia, những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành thì cột mốc tròn 20 năm này quả thật đáng nhớ và gợi lại những kỷ niệm "không thể nào quên".
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Internet làm cuộc sống thay đổi đến mức khó tưởng tượng

Không nhiều trong số hơn 50 triệu người dùng Internet tại Việt Nam theo con số thống kê từ đầu năm 2017 biết tới câu chuyện làm sao Internet "bùng nổ" và phổ biến đến vậy. Tuy nhiên có thể thấy một bức tranh hiện tại rất rõ, đó là sau 20 năm kể từ 19/11/1997, Internet đã làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống, đến mức trẻ lên 3 cũng có thể dùng iPad và tìm clip chúng thích trên Youtube như hiện nay

Thế nhưng, đối với những người trong cuộc - những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, thì cột mốc 20 năm này quả thật ý nghĩa và đáng nhớ. Nó không chỉ đánh dấu cho bước chuyển đổi nền kinh tế số, bước hội nhập và phát triển vượt bậc của Việt Nam trong việc ứng dụng, khai thác tài nguyên số, mà còn gợi lại những kỷ niệm "không thể nào quên" từ những ngày đặt bước chân đầu tiên lên bậc thang của tri thức.

Ai cũng lo lắng Internet về Việt Nam thế nào, sẽ triển khai ra sao

Một trong những "lão làng" trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, TS. Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam là người chứng kiến toàn bộ sự đổi thay của đất nước từ khi chưa có Internet, cho tới khi nó trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Nhìn lại 20 năm Internet về Việt Nam, TS. Nguyễn Long cho rằng ngày đấy Internet vào Việt Nam có thể xét trên 2 khía cạnh. Một là khía cạnh từ những người nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực máy tính, hay còn gọi là kỹ sư CNTT như ngày nay và hai là về khía cạnh người quản lý. Nhưng dù là từ khía cạnh nào, thì hầu như ai cũng đều trong tình thế rất lo lắng rằng sẽ triển khai thế nào, phát triển ra sao.

20 năm Internet vào Việt Nam: Cảm giác rất lạ khi lần đầu được gửi e-mail - 1

"Ngày xưa khi có Internet, ai cũng chia sẻ một nỗi lo rằng trẻ em thì chỉ chơi game, hoặc truy cập vào những thông tin độc hại", TS. Nguyễn Long nói. "Tuy nhiên trên thực tế thì phần đông người dùng Internet chỉ phục vụ cho cuộc sống và mục đích phát triển của mình. Còn những thứ khác, nếu chúng ta cứ coi đấy là lo, thì không bao giờ làm được".

​"Lúc bấy giờ, giới CNTT đã đứng trước nhiều câu hỏi từ dư luận rằng có chặn được không, có đảm bảo thông tin Internet trong sạch không. Và tôi rất cảm ơn những vị là tiền bối đã mạnh dạn, đã thẳng thắn để tiếp tục phát triển Internet được đến như ngày hôm nay". Ông Nguyễn Long chia sẻ.

Chúng ta đã phải chờ đợi rất lâu để Internet vào Việt Nam tháng 11/1997

TS. cũng cho rằng đối với những người làm CNTT, thì Internet là một bước quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa để được như ngày nay. Tuy nhiên đi đôi với Internet đó là thông tin, mà thông tin thì bên gặp khó khăn nhiều chính là quản lý. Thực tế Internet có thể vào sớm hơn, nhưng do những vướng mắc nêu trên, nên chúng ta đã phải đợi rất lâu mới được đến tháng 11/1997 là cột mốc đáng nhớ, khi Internet chính thức được hội nhập. Chính nhờ cột mốc quan trọng ấy, mà chúng ta mới đạt được những thành quả như ngày hôm nay, khi được hội nhập và tiếp cận đầy đủ những giá trị mang lại từ Internet.

Vào thời kỳ đó, ông Nguyễn Long cũng cho biết rất cảm giác rất lạ và xúc động khi lần đầu được gửi những email (thư điện tử) đầu tiên. " Tôi còn nhớ kỷ niệm với GS. Bạch Hưng Khang và anh Trần Bá Thái, khi chúng tôi kết nối được Internet và chuyển những email đầu tiên giữa trường Đại học ở bên Úc với Việt Nam. Ngày đấy có được những trải nghiệm như thế quả là điều đáng mừng."

Những kỷ niệm không thể quên khi Internet lần đầu tiên vào Việt Nam.

TS. Nguyễn Long không quên nhắc tới kỷ niệm "không thể nào quên" khi được làm việc cùng VDC - cũng là một trong những đơn vị đầu tiên được thành lập để triển khai sử dụng Internet tại Việt Nam. "Hồi ấy, từ một tổ nghiên cứu rất nhỏ ở trên tầng nóc của Bưu điện Hà Nội, chúng tôi phát triển để trở thành công ty đi tiên phong trong lĩnh vực. Đây cũng là dấu ấn đánh dấu sự bùng nổ của Internet tại Việt Nam", ông chia sẻ.

Nhận định về tương lai phát triển Internet tại Việt Nam, TS. Nguyễn Long đặt niềm tin lớn rằng chúng ta sẽ trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực CNTT, cũng như ứng dụng Internet trong đời sống nhờ nhanh chóng hội nhập với những xu thế mới.

"Giờ đây như chúng ta thấy đã có cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 cùng xu thế dữ liệu lớn đã mang đến cho Việt Nam rất nhiều làn sóng mới. Chúng tôi nghĩ rằng thế hệ tương lai sẽ được sử dụng Internet tại Việt Nam như là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng các nhà mạng sẽ mang lại chất lượng Internet để đảm bảo cho một nền kinh tế số, một xã hội thông tin hoàn hảo ở Việt Nam", ông Nguyễn Long cho biết.

Internet từ chỗ chỉ là công cụ, nay đã chuyển thành một phương tiện để phát triển nền kinh tế hiệu quả

Cùng nhận định cho rằng Internet là một bước quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa để được như ngày nay, TS. Hoàng Lê Minh, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Phần mềm và Nội dung số Việt Nam - người từng đoạt huy chương vàng toán quốc tế đầu tiên của Việt Nam, nhưng đã không nuối tiếc khi từ bỏ con đường toán lý thuyết, để theo đuổi nghiên cứu khoa học & CNTT đã chia sẻ những tiềm năng to lớn mà ông thấy được trong lĩnh vực này.

"Có thể nói rằng Việt Nam chúng ta từ trước tới nay chỉ là một quốc gia ứng dụng và khai thác các nền tảng công nghệ, cũng như sử dụng các công cụ để phát triển hạ tầng, hay nói cách khác những hoạt động như xây dựng, mua sắm là chúng ta chuyển giao công nghệ", ông Lê Minh cho biết. "Tuy nhiên cho đến thời gian gần đây thì tôi thấy Việt Nam thực sự trở thành một thị trường mà tại đấy có các doanh nghiệp làm về nội dung số, về TMĐT,hay nói chung các tiềm năng phát triển hiện nay đang rất tốt nhờ có kết nối Internet."

20 năm Internet vào Việt Nam: "Những người làm khoa học rất khó khăn khi tìm kiếm nguồn thông tin "

"Như vậy, Internet từ chỗ chỉ là công cụ ở Việt Nam, nay đã chuyển thành một phương tiện, một cách thức để phục vụ kinh doanh hiệu quả, qua đó phát triển nền kinh tế", ông khẳng định.

20 năm Internet vào Việt Nam: Cảm giác rất lạ khi lần đầu được gửi e-mail - 2

Chia sẻ về những thay đổi từ trước và sau khi Internet hội nhập vào Việt Nam, TS. Hoàng Lê Minh nhận định VIệt Nam đã có những thay đổi vượt bậc không chỉ về mặt CNTT mà cả lĩnh vực kinh tế, thị trường. "Tôi nhớ là trước khi Việt Nam chúng ta kết nối với Internet, thì chúng tôi là những người làm khoa học, làm công nghệ, đã rất vất vả để tìm kiếm các nguồn thông tin và có thể nói rằng nền kinh tế Việt Nam cũng chưa có kết nối gì với quốc tế. Nhưng mà chỉ sau 20 năm thì các bạn có thể thấy những thay đổi rất vượt bậc về mặt CNTT và cả về mặt kinh tế."

"Có thể nói là sự thay đổi đó có một phần rất quan trọng là nhờ chúng ta được kết nối với thế giới thông qua Internet và các phương thức giao lưu khác. Đây cũng là những hạ tầng rất quan trọng cho sự phát triển chung của Việt Nam", TS.Lê Minh cho biết.

Như đã biết thì mỗi qua mỗi cuộc Cách mạng Công nghiệp, thế giới lại cần một loại "nhiên liệu" cụ thể. Đó chính là than đá trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất; là năng lượng điện, khai thác điện trong cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 2, và linh kiện điện tử, chất bán dẫn trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3. Giờ đây trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, ông Hoàng Lê Minh đồng quan điểm rằng "dữ liệu" chính là yếu tố quan trọng nhất để các quốc gia chiếm lấy ưu thế.

Internet từ một công cụ đã chuyển thành phương tiện, cách thức để kinh doanh phát triển

"Việt Nam đang theo đúng xu thế của thế giới, khi mà dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng, để rồi nội dung sẽ là yếu tố phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với các công nghệ và các xu hướng mới trong phát triển CNTT nói riêng và Khoa học công nghệ nói chung", ông cho biết.

Việt Nam đã bị chậm chân khá nhiều trong 3 cuộc Cách mạng Công nghiệp trước, khiến nền kinh tế bị tụt hậu so với các cường quốc trên thế giới không chỉ vài năm, mà hàng chục năm. Tuy nhiên chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn khi bắt nhịp cùng xu thế Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mạnh mẽ và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Phát triển Internet là xu hướng của cả thế giới

Với vai trò là "bậc tiền bối" trong lĩnh vực CNTT và nội dung số tại Việt Nam, TS. Hoàng Lê Minh tin tưởng rằng tương lai giờ đây là do người Việt "tự quyết". "Theo tôi trong tương lai, nền tảng dữ liệu nội dung số, cũng như công nghệ trí thông minh nhân tạo, cũng như các ứng dụng mà ngành nội dung mang lại sẽ là yếu tố quyết định", ông nhận định.

Nhóm Phóng viên

Video: Trọng Trinh

MỚI NHẤT
iPhone X chính hãng lên kệ từ 8/12, giá gần 30 triệu đồng
iPhone X chính hãng lên kệ từ 8/12, giá gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin đồn đoán thì nhà bán lẻ nhập khẩu chính thức iPhone tại Việt Nam đã lên tiếng xác nhận, mẫu iPhone X mới nhất của Apple sẽ lên kệ từ ngày 8/12 tới đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:15

Clip mẹ dạy con 3 tuổi trộm đồ ở cửa hàng gây phẫn nộ cộng đồng mạng
Clip mẹ dạy con 3 tuổi trộm đồ ở cửa hàng gây phẫn nộ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở của các nhân viên cửa hàng tạp hóa, bà mẹ đã dạy cho đứa con trai 3 tuổi học theo những thói quen xấu ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên những hành động này đã bị ghi lại bởi camera an ninh.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:20

Tính năng hot nhất trên iPhone X chỉ là "chiêu trò" của Apple?
Tính năng hot nhất trên iPhone X chỉ là "chiêu trò" của Apple?

(Dân trí) - Tưởng chừng che đi cảm biến hồng ngoại để quét khuôn mặt, tính năng Animoji sẽ không hoạt động nhưng thực tế, nó vẫn hoạt động rất tốt.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:16

Mẹo hay chế điện thoại thành thiết bị báo động
Mẹo hay chế điện thoại thành thiết bị báo động

(Dân trí) - Chỉ cần với vài món đồ hết sức đơn giản và dễ kiếm, bạn có thể biến chiếc điện thoại “cục gạch” trở thành một thiết bị báo động rất hữu ích cho cá nhân mình khi có người lạ vào nhà mà không gõ cửa. Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:37

20h hôm nay: Trực tiếp “Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017” trên sóng VTV2
20h hôm nay: Trực tiếp “Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017” trên sóng VTV2

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 sắp đi đến nấc thang cuối cùng, khép lại bằng đêm trao giải trang trọng diễn ra vào 20h hôm nay, tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:01

Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?
Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?

(Dân trí) - Việt Nam đã hòa vào mạng Internet toàn cầu vừa tròn 20 năm. Kể từ khi có Internet, nó đã làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống, cùng xem qua những khác biệt trước và sau khi có internet.

Thứ năm, 16/11/2017 - 06:57

Apple sẽ tung 3 bản nâng cấp của iPhone X vào năm 2018, loại bỏ thiết kế cũ?
Apple sẽ tung 3 bản nâng cấp của iPhone X vào năm 2018, loại bỏ thiết kế cũ?

(Dân trí) - Những ai còn e ngại với kiểu thiết kế mới của dòng điện thoại iPhone X có lẽ nên cố gắng làm quen với thiết bị này bởi nhiều khả năng Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn kiểu thiết kế cũ vào năm 2018 để bắt đầu cho một "thế hệ X" hoàn toàn mới.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:01

Đập hộp Nokia 2 - Smartphone rẻ nhất của Nokia tại Việt Nam
Đập hộp Nokia 2 - Smartphone rẻ nhất của Nokia tại Việt Nam

(Dân trí) - Nokia 2 - mẫu smartphone rẻ nhất hiện nay của Nokia mới được giới thiệu gần đây và sắp lên kệ thị trường Việt vào giữa tháng 11 tới với giá 2,4 triệu đồng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:00

17 sản phẩm CNTT xuất sắc của NTĐV 2017 - Ai sẽ là người chiến thắng?
17 sản phẩm CNTT xuất sắc của NTĐV 2017 - Ai sẽ là người chiến thắng?

(Dân trí) - Vòng chấm chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực công nghệ thông tin đã diễn ra vào sáng ngày 14/11. Hãy cùng Dân trí điểm lại 17 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo của cuộc thi năm nay và dự đoán xem sản phẩm nào sẽ được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra vào tối 16/11.

Thứ tư, 15/11/2017 - 03:00

Nhân tài Đất Việt 2017: Nhiều sản phẩm CNTT sẽ sớm có tên tuổi và vượt xa khỏi Việt Nam
Nhân tài Đất Việt 2017: Nhiều sản phẩm CNTT sẽ sớm có tên tuổi và vượt xa khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh những sản phẩm mà Hội đồng chung khảo chưa thật dám tin tưởng thì vẫn có những nhóm sản phẩm thực sự đáng để các nhà đầu tư, các tác giả có hy vọng, có niềm tin để những sản phẩm của mình sớm có tên tuổi ở Việt Nam và có thể vượt xa khỏi Việt Nam.

Thứ tư, 15/11/2017 - 01:09

Không chỉ sinh đôi, Face ID trên iPhone X còn bị qua mặt bởi... 2 mẹ con
Không chỉ sinh đôi, Face ID trên iPhone X còn bị qua mặt bởi... 2 mẹ con

(Dân trí) - Mặc dù Apple rất tự tin về độ an toàn của tính năng bảo mật gương mặt Face ID trên iPhone X, những thử nghiệm cho thấy tính năng này không thực sự an toàn. Không chỉ bị qua mặt bởi những cặp sinh đôi có gương mặt giống nhau, Face ID còn bị qua mặt bởi... 2 mẹ con.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:43

Bkav: Sẽ liên hệ với Apple về lỗ hổng của Face ID trên iPhone X
Bkav: Sẽ liên hệ với Apple về lỗ hổng của Face ID trên iPhone X

(Dân trí) - Hôm nay, Bkav đã tổ chức buổi demo, công bố nguyên lý, cách thức tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt - Face ID của iPhone X, đồng thời đưa ra khuyến cáo công nghệ Face ID không an toàn như Apple tuyên bố.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh HTC U11 Plus tại Việt Nam, giá gần 20 triệu đồng
Cận cảnh HTC U11 Plus tại Việt Nam, giá gần 20 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên bản smartphone tràn viền đầu tiên của HTC sẽ chính thức lên kệ thị trường Việt trong tháng 12 năm nay. Giá bán sản phẩm này sẽ ở gần 20 triệu đồng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:59

17 nhóm tác giả CNTT nhận chứng nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017
17 nhóm tác giả CNTT nhận chứng nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 đã trao Bằng chứng nhận “Sản phẩm được vào Vòng chung khảo của Nhân tài Đất Việt” cho 17 nhóm tác giả tại chương trình Gala - Giao lưu gặp mặt thí sinh diễn ra tối 14/11.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:58

Trải nghiệm là yếu tố quyết định trong xu hướng mua máy tính
Trải nghiệm là yếu tố quyết định trong xu hướng mua máy tính

(Dân trí) - Ngày trước, tài chính được xem là yếu tố duy nhất trong việc mua sắm máy tính cá nhân thì nay, đó không phải là yếu tố then chốt mà trải nghiệm, hài lòng khách hàng là thứ quyết định cao hơn. Đó là chia sẻ của ông Ken Wong – Chủ tịch Lenovo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:00

Đánh giá tủ lạnh đen Beko: Thiết kế linh hoạt, tính năng đa dạng
Đánh giá tủ lạnh đen Beko: Thiết kế linh hoạt, tính năng đa dạng

Sở hữu lối thiết kế hiện đại và linh hoạt trong cách bố trí từng không gian lưu trữ, tủ lạnh đen vân gỗ Beko còn tạo điểm nhấn với công nghệ mới, giúp thực phẩm luôn tươi ngon, qua đó giúp bảo vệ sức khỏe người dùng. Đây được xem là mẫu tủ lạnh đáng chú ý cho mùa mua sắm năm nay.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:00

Bill Gates mua đất, chi 80 triệu USD để xây dựng thành phố thông minh
Bill Gates mua đất, chi 80 triệu USD để xây dựng thành phố thông minh

(Dân trí) - Thành phố thông minh do Bill Gates đầu tư sẽ được xây dựng dựa trên các công nghệ Internet tốc độ cao đi kèm hệ thống sản xuất thông minh và phương tiện di chuyển chủ yếu bằng xe tự lái.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:55

Thị trường smartphone tầm trung: Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu
Thị trường smartphone tầm trung: Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu

Kịch bản cuộc đua smartphone tầm trung năm trước đã bắt đầu được lập lại khi Oppo tung ra con bài chiến lược mang tên Oppo F5 - Chạm mốc thành công của F1s và liên tục gây bão trong thời gian qua, hứa hẹn tạo ra một mùa mua sắm sôi động tương tự như năm 2016.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:46

Viễn thông A khuyến mãi bất tận khi mua Tablet
Viễn thông A khuyến mãi bất tận khi mua Tablet

Từ ngày 01/11 đến 30/11/2017, quý khách khi mua máy tính bảng Huawei, Masstel và Lenovo sẽ được tham gia chương trình quay số may mắn trúng máy tính bảng cùng thương hiệu với tổng trị giá lên đến 60 triệu đồng. Số lượng quà tặng có hạn, chương trình chỉ áp dụng trong tháng sinh nhật Viễn Thông A.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:00

Chùm ảnh: Cảm xúc lẫn lộn trong ngày chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017
Chùm ảnh: Cảm xúc lẫn lộn trong ngày chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhưng không ít nhóm thí sinh tỏ ra bối rối trước những tình huống do hội đồng Chung khảo đặt ra không nằm trong dự tính. Bản thân hội đồng cũng có những khoảnh khắc hết sức ấn tượng, khi thì điềm đạm đưa ra những lời nhận xét, góp ý, khi lại tranh luận đầy nhiệt huyết và liên tục "làm khó" thí sinh và bên cạnh đó là những nụ cười thoả mãn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 04:38

iPhone X bị “tố” phát ra tiếng tiếng rè từ loa, màn hình xuất hiện sọc xanh
iPhone X bị “tố” phát ra tiếng tiếng rè từ loa, màn hình xuất hiện sọc xanh

(Dân trí) - iPhone X là phiên bản iPhone đắt nhất từ trước đến nay của Apple, dù vậy sản phẩm đang xuất hiện nhiều lỗi khiến người dùng khó chịu. Theo một số người dùng iPhone X thì họ gặp phải hiện tượng loa iPhone X phát ra âm thanh lạ và màn hình xuất hiện sọc màu xanh.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:08

Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017: Toát mồ hôi với màn "hỏi xoáy đáp xoay"
Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2017: Toát mồ hôi với màn "hỏi xoáy đáp xoay"

(Dân trí) - Hôm nay (14/11), tác giả của 17 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 đã “đối mặt” với Ban giám khảo đầy kinh nghiệm với những câu hỏi xoáy đầy hóc búa. Phần đối đáp của các thí sinh cũng được hy vọng sẽ tạo ra những bất ngờ lớn của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:52

Sống an toàn và tiện lợi hơn với khoá cửa điện tử thông minh
Sống an toàn và tiện lợi hơn với khoá cửa điện tử thông minh

Thử tra Google với từ khoá “cách mở ổ khoá”, trong vòng chưa đến một giây, sẽ cho ra 896.000 kết quả, đầu trang là các website hoặc video Youtube chia sẻ thủ thuật mở ổ khoá bằng các loại dụng cụ tự chế như kẹp tăm hoặc dây kẽm. Một tên trộm chuyên nghiệp chỉ cần chưa đến ba mươi giây để mở một ổ khoá dạng khó.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:03

Sắp xuất hiện một mô hình mới cung cấp rau sạch với nguồn gốc đáng tin cậy
Sắp xuất hiện một mô hình mới cung cấp rau sạch với nguồn gốc đáng tin cậy

Mô hình này sẽ kết nối trực tiếp người trồng rau và người tiêu dùng, không thông qua khâu trung gian là nhà phân phối. Rau sẽ được trồng bằng phương pháp thủy canh ở ngay cửa hàng để người dùng có thể xác minh được nguồn gốc cũng như chất lượng.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:37