Thứ sáu, 04/12/2020 - 06:28

Hà Tĩnh:

Yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Dân trí

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Người đứng đầu địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ… tại địa phương, đơn vị.

Yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng - 1

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng chống dịch ở khu cách ly.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp...

Tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, không mang khẩu trang tại nơi công cộng… Các đơn vị, cá nhân không tuân thủ quy định cách ly, để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương tiếp tục kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, khởi tố theo đúng pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tổ chức, đường dây, các cơ sở lưu trú đưa người hoặc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, UBND huyện Cẩm Xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các cơ sở được chỉ định làm khu cách ly tập trung.

Các sở ban ngành tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường công tác y tế trường học, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện phòng chống dịch trong trường học.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan.

Tiến Hiệp

Đáng quan tâm