“Xử lý” mặt mụn

Bạn thường cảm thấy bực mình và khó chịu vì gương mặt nổi đầy những mụn, và mọi nỗ lực giảm mụn của bạn đều chẳng gây được tác dụng rõ rệt nào? Hãy học cách để “đối xử” tử tế với làn da, và bạn sẽ nhanh chóng thấy mụn cũng không phải là vấn đề gì to tát.

Nên

 

 -Rửa mặt 2 lần/ngày. Dùng sữa rửa mặt dành riêng cho loại da của bạn, và tránh những sản phẩm có tác dụng rửa quá mạnh hoặc gây kích ứng da. Khi rửa mặt, hãy rửa sạch từ cổ đến chân tóc và dùng nhiều nước. Không để tóc rũ vào mặt làm mụn nặng thêm.

 

-Nếu bạn làm việc hoặc ra ngoài nhiều khiến dễ có mồ hôi, hãy mang theo khăn bằng vải bông để lau sạch mặt.

 

-Dùng kem dưỡng dành cho loại da của bạn. Kể cả khi da bạn là da dầu, đừng bỏ qua việc bôi kem dưỡng hàng ngày, bởi của bạn cần được bảo vệ và chăm sóc. Rửa mặt hoặc lau mặt quá khô không khiến da mặt bớt nhờn, mà ngược lại nó còn khiến các tuyến dầu hoạt động mạnh hơn.

 

-Chọn mỹ phầm dành riêng cho loại da của bạn.

 

-Sử dụng các sản phẩm có chứa axit hoa quả. Chúng giúp loại bỏ những tế bào da đã già và làm thoáng lỗ chân lông. Bạn sẽ không thấy được kết quả chỉ sau một đêm, nhưng hãy kiên nhẫn thực hiện và bạn sẽ ngạc nhiên với làn da của mình.

 

-Tránh nắng hoặc gió to, chúng khiến da bạn dễ nhiễm trùng.

 

- Gội đầu thường xuyên. Các tuyến nhờn trên da đầu cũng tiết ra chất nhờn giống như trên mặt.

 

- Uống nước thật nhiều để làm sạch các chất độc trong cơ thể và giúp cho da khỏe mạnh từ bên trong.

 

- Tăng cường vitamin và thực hiện chế độ ăn lành mạnh. Những người bị mụn thường là những người bị thiều vitamin A trong chế độ ăn. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, bởi dùng một lượng vitamin A quá lớn cũng có thể gây hại cho cơ thể. Bổ sung kẽm cũng giúp da bớt mụn. Còn ăn lành mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, và làn da cũng đẹp hơn.

 

- Đi khám ngay nếu bạn nổi mụn quá nhiều.

 

Không nên

 

- Dùng những sản phẩm làm sạch da có tác dụng làm khô, hoặc có tác dụng tẩy rửa quá mạnh. Chúng làm hỏng lớp màng bảo vệ da và thay đổi độ pH của da, khiến da dễ bị tổn thương và nhiễm trùng. Chất làm se da chỉ nên dùng ở những vùng da mặt bị nhờn.

 

-Không nặn mụn, song có thể hút mụn bằng dụng cụ đã khử trùng khi mụn đã già.

 

-Không chà xát da, và không tắm nắng. Mặc dù tắm nắng có thể giúp che bớt khuyết điểm nhưng tác dụng này chỉ rất tạm thời.

 

Theo Chi Lan

Netmode

Đang được quan tâm